ออกกฎใหม่ก่อนบวช หลังพระใหม่วัดเทพศิรินทร์แพร่เชื้อ

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สั่งพศ.ออกกฎ ต้องตรวจโควิดก่อนถึงให้บวชได้ หลังพระใหม่วัดเทพศิรินทร์แพร่เชื้อ

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวผ่านสื่อโซเชียลมีเดียว่า มีพระลูกวัดและลูกศิษย์วัดเทพศิรินทร์ติดโควิด-19 จำนวนหลายรูปว่า ตนได้สั่งการไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือพศ. ให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว ซึ่งพบว่าพระลูกวัด และลูกศิษย์วัดดังกล่าวเป็นพระมาบวชใหม่ โดยมีพระบางรูปได้ไปเที่ยวสถานบันเทิงย่านทองหล่อมาก่อนบวช จึงทำให้โควิด-19 เกิดการระบาดภายในวัด นอกจากนี้ตนได้สั่งการให้ พศ.ประสานกับทุกวัดให้พ่นยาฆ่าเชื้อในบริเวณวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระอารามหลวง วัดท่องเที่ยว และสถานที่ภายในวัดที่มีประชาชนเข้าไปกราบไหว้สักการะอย่างเนืองแน่น พร้อมทั้งให้เข้มงวดพระบวชใหม่ทุกรูป ต้องมีผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 มายืนยันก่อน จึงจะให้บวชได้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในศาสนสถาน

นายอนุชา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้เน้นย้ำให้ พศ.แจ้งสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดทุกจังหวัด ประสานงานกับเจ้าคณะจังหวัดให้เข้มงวดกวดขันเรื่องที่วัดจัดงาน ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และปฏิบัติตามมติมหาเถรสมาคม อย่างเคร่งครัด ขณะเดียวกันขอความร่วมมือประชาชนที่เดินทางไปยังวัดหรือศาสนสถานต่างๆ ให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคที่ภาครัฐกำหนดอย่างเคร่งครัด ตลอดจนการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก