คลินิก-รพ. ทอดทิ้งผู้ติดเชื้อโควิด – ป่วยไม่ยอมรักษา ปกปิดข้อมูล ถือมีความผิดโทษทั้งจำทั้งปรับ

จากกรณีที่กระทรวงสาธารณสุขได้รับการแจ้งเข้ามาว่ามีคลินิกหลายแห่งตรวจผู้ป่วยโควิดแล้วผลเป็นบวก กลับไม่ดูแลผู้ป่วยต่อ ทำให้เกิดภาระของผู้ป่วยต้องเดินทางไปหาเตียงเอง ทำให้ยากต่อการควบคุมโรค ล่าสุดนพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ระบุว่า กรมฯ ได้ออกประกาศกำหนดให้คลินิก และรพ.ทุกแห่ง โดยเฉพาะคลินิกที่ตรวจแล็บ ต้องได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีการให้บริการคำปรึกษาเกี่ยวกับการปฏิบัติตนของผู้ป่วย และเมื่อตรวจผลเป็นบวก คือ ติดเชื้อแล้ว จะต้องแจ้งหน่วยงานที่ดูแลควบคุมโรคติดต่อ และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ อีกทั้งต้องประสานจัดหาเตียงให้ผู้ป่วย หากไม่ดำเนินการตามที่กำหนดนี้ ถือว่ามีโทษตามกฎหมาย

ตั้งแต่ประกาศโรคนี้ เป็นโรคฉุกเฉิน ตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ สถานพยาบาลทุกแห่ง ทั้ง รพ.และคลินิก ถือเป็นหน้าที่ที่ต้องดูแลผู้ป่วย หากไม่ดำเนินการ มีโทษทั้งจำคุกและปรับ ขณะนี้พบ รพ.บางแห่ง ไม่ได้ปฏิบัติ กำลังดำเนินการลงโทษตามกฎหมาย จึงฝากถึงสถานพยาบาลเอกชนทุกแห่ง ให้ดำเนินการตามกฎหมาย อธิบดี สบส. กล่าวย้ำ

ส่วนกรณีบุคคลหรือเจ้าของสถานที่ใด ที่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดแล้วไม่แจ้งให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องทราบภายใน 3 ชั่วโมง จะมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ในส่วนผู้ป่วยที่ได้รับแจ้งผลการตรวจว่าติดเชื้อแล้ว แต่ไม่ยอมเข้ารับการรักษา ถือว่าเป็นความผิด มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท รวมถึงกรณีผู้ที่ปกปิดข้อมูลหรือแจ้งข้อมูลเท็จ ก็จะมีโทษปรับเช่นกัน ขณะนี้กำลังมีการตรวจสอบโรงพยาบาลเอกชน 2-3 แห่งที่ไม่ปฏิบัติตาม และคลินิกแล็บที่ทำการตรวจแล้วปล่อยให้ผู้ติดเชื้อเดินทางไปพื้นที่ต่างๆ หากพบว่าไม่ดำเนินการตามกฎหมายจะมีการเอาผิดด้วย” นายแพทย์ธเรศกล่าว

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก