No data was found

“พิธา” แจงปม “ปิยบุตร” ไม่โอเค MOU รับตัดทิ้งนิรโทษฯ ก่อนแถลง 8 พรรค

กดติดตาม TOP NEWS

"พิธา" แจงปม "ปิยบุตร" ไม่โอเค MOU รับตัดทิ้งนิรโทษฯ ก่อนแถลง 8 พรรค

จากกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul –ปิยบุตร แสงกนกกุล ระบุว่า สองประเด็นที่ผมไม่เห็นด้วยกับ MOU ของก้าวไกล ว่าเป็นบ่วงรัดคอก้าวไกลในอนาคต และยากที่แก้ 112 แถมยังตัดทิ้งพันธกิจสำคัญ นิรโทษกรรมคดี 3 นิ้วอีกด้วยนั้น

 

 

 

ล่าสุดทางด้านนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้แถลงว่า สำหรับการลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกัน (MOU) ของพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 8 พรรค ต้องทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนว่าเรื่องการจัดทำบันทึกความเข้าใจของพรรคร่วม เป็นแค่วาระการทำงานร่วมกันขั้นต่ำ ในส่วนของพรรคก้าวไกล 300 นโยบายที่เคยหาเสียงไว้พรรคจะพยายามผลักดันต่อให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายพิธา กล่าวด้วยว่า ในขณะเดียวกันหลาย ๆ เรื่อง เป็นเรื่องของการนิติบัญญัติ โดยเฉพาะกฎหมาย 45 ฉบับ ที่เราได้สัญญากับประชาชนไว้ว่าเราจะผลักดัน เนื่องจากเรามี ส.ส.152 คน ก็สามารถที่จะผลักดันกฎหมายเพื่อให้เกิดการถกเถียง ผ่านสภาให้ออกมาเป็นกฎหมาย ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในวาระร่วมของพรรคจัดตั้งรัฐบาล แต่มีกฎหมายหลายฉบับที่เราสามารถผลักดันเข้าไปและทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงกับพี่น้องประชาชนได้จริง ดังนั้นย้ำอีกครั้งว่าการลงนาม MOU ทั้ง 23 ข้อ เป็นวาระร่วมแค่ขั้นต่ำ ที่ประชาชนจะคาดหวังว่าทำได้เร็วเพราะมีแนวร่วม แต่ในขณะเดียวกันหลายประเด็นที่อาจทำให้พี่น้องประชาชนลำบากและต้องการเปลี่ยนแปลงผ่านกฎหมายที่ก้าวหน้าหรือผ่านการบริหารงานของรัฐบาล ก็ยังมีวาระเฉพาะที่สามารถผลักดันได้เช่นเดียวกัน

 

 

เมื่อถามว่าถึงการออกมาโพสต์แสดงความเห็นถึง MOU ของนายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกล ในประเด็นมาตรา 112 และการนิรโทษกรรม นายพิธา กล่าวว่า ก็คงเป็นความกังวลใจของนายปิยบุตร ซึ่งตนก็เข้าใจความกังวลใจนั้น ซึ่งข้อความในเอ็มโอยูก็เป็นข้อความที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ เอ็มโอยูกับรัฐธรรมนูญมันก็ไปในทิศทางเดียวกันตนคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาหรือมีความเข้าใจผิดอะไรกันในภาพรวม

เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่า สาเหตุมีการออกมาแถลงช้าเป็นเพราะมีการเพิ่มข้อความบางส่วน และตัดข้อความใน MOU ในเรื่องการนิรโทษกรรมออกไป นายพิธา กล่าวว่า คงไม่ใช่แค่นั้น เพราะตอนแรกคิดว่าจะใช้เวลาแค่ 1 ชั่วโมง แต่บางคนก็อาจจะมาไม่ตรงเวลาบ้าง กว่าจะเริ่มเปิดประชุมได้ กว่าจะพิมพ์เอกสารให้ครบ หรือมีการแก้อะไรหลายอย่าง ก็มีทั้งเรื่องที่ถาม เรื่องสมรสเท่าเทียม เรื่องสุราก้าวหน้า จริงๆ ก็เป็นไปตามที่นักข่าวได้เก็งไว้ก่อนหน้านั้น คือมีโอกาสที่จะต้องมาแก้ถ้อยคำสุดท้าย แต่ภาพรวมที่ออกมาก็เป็นไปได้ด้วยดี ทุกคนก็เห็นด้วยตรงกันกับ MOU ที่เป็นความเห็นสุดท้าย

นายพิธา กล่าวด้วยว่า ขั้นตอนต่อไปหลังการลงนามใน MOU น่าจะเป็นการเดินสายพบกับกลุ่มพี่น้องประชาชนมากกว่า ซึ่งคณะกรรมการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลก็ไม่ได้มีแต่พรรคก้าวไกล แต่ยังมีพรรคอื่นไปกับเราด้วย จากนี้ก็จะเชิญพรรคร่วมมารับฟังให้มากขึ้นว่านโยบายของพวกเราที่รวมกันเป็น MOU เมื่อคุยกับคนที่ได้รับผลกระทบ เรารับฟังและอธิบายกับเขาอย่างรอบคอบก็น่าจะเป็นขั้นตอนต่อไป เพราะเราต้องทำนโยบายร่วมในการแถลงต่อรัฐสภาต่อไป ซึ่งรับประกันว่าจะต้องเอาคนที่เหมาะสมกับงานมีความรู้จริงกับกระทรวงนั้นๆ มาทำหน้าที่ในการบริหารแน่นอน

 

เมื่อถามถึงกรณีที่นักลงทุนจับตาบุคคลที่จะมาบริหารกระทรวงต่าง ๆ จะให้ความเชื่อมั่นกับนักลงทุนได้อย่างไร นายพิธา กล่าวว่า ก็ต้องรอดู แต่รับประกันได้ว่าเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถในเรื่องบริบทนี้ ต้องอธิบายในช่วงที่มีการเลือกตั้งที่ผ่านมาและมีความผันพวนในระบบคนที่ชนะเลือกตั้ง มีโอกาสที่จะไม่ได้เป็นนายกฯ เพราะระบบการเมืองมันมันมีอยู่ ซึ่งสิ่งที่นักลงทุนเป็นห่วงไม่ใช่ศักยภาพของประเทศไทย

แต่สิ่งที่เขากังวลคือความไม่แน่นอนทางการเมือง และความไม่แน่นอนของระบบว่าในระบบประชาธิปไตย คนที่ชนะเลือกตั้งก็ต้องได้จัดตั้งรัฐบาล แต่ตอนนี้มันมีความไม่แน่นอนอยู่ในเรื่องที่เป็นระเบิดเวลามาตั้งแต่รัฐธรรมนูญปี 2560 ดังนั้นถ้าต้องการทำให้เกิดเสถียรภาพในตลาดการค้าการลงทุนก็น่าจะเป็นการพูดคุยกันว่าเรากลับมาสู่ระบอบประชาธิปไตยอย่างสันติในระบบรัฐสภาแล้ว และเจตจำนงของพี่น้องประชาชนจำนวนมากจะไม่สูญเปล่า ถ้าเรื่องนี้ชัดเจนตนคิดว่าตลาดไปต่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สอบสวนกลาง" รวบเจ้าของเพจฟุตบอล แฝงโฆษณาพนันออนไลน์ รายได้กว่า 1.5 ล้านบาท
ไทยพาณิชย์ ตอกย้ำกลยุทธ์ Digital Bank with Human Touch เปิดตัว โปรจีน อาฒยา นักกอล์ฟหญิงระดับโลก เป็น Brand Ambassador
"ซุปเปอร์นายกฯ" นัด "นายกฯ" ผู้จัดการรัฐบาลเคาะโผครม.ปิดจ็อบจัดสรรโควตาครม.เศรษฐา 2
น้อมรำลึก วันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระมหากษัตริย์นักรบ ผู้ยิ่งใหญ่ และกล้าหาญ
"ปตท." รวมพลังเดินหน้าปรับภูมิทัศน์ "คลองเปรมประชากร" ถวายเป็นพระราชกุศล
สหรัฐวิตกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ผุดเป็นดอกเห็ดเต็มพรมแดนเมียวดี
"ปารีณา" สุดซึ้งน้ำตาคลอ นักการเมืองที่เคยฟาดฟันกลางสภา ยกลูกพรรค มาร่วมงานศพ "พ่อทวี ไกรคุปต์"
"สมาคมธนาคารไทย" ร่วมมือรัฐบาล เคาะลดดอกเบี้ย 0.25% นาน 6 เดือนช่วยลูกหนี้เปราะบาง
"นายกฯ" นำครม.เยี่ยมชมหลักสูตรการฝึกปฏิบัติ "เศรษฐกิจพอเพียง" ศูนย์ฝึกร.ร.จิตอาสา 904
"ตั๊น จิตภัสร์" ฝึกโดดร่มลงทะเล นาวิกโยธิน ร่วมกับทหารเสือราชินี รุ่น 23 เตรียมพร้อมรองรับทุกสถานการณ์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น