สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

“อ.ไชยันต์” ตอบชัดแก้ 112 โดนบิดเบือนโยงพระราชดำรัส ในหลวง ร.9

กดติดตาม TOP NEWS

"อ.ไชยันต์" ตอบชัดแก้ 112 โดนบิดเบือนโยงพระราชดำรัส ในหลวง ร.9

วันที่ 22 พ.ค. 66 ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟชบุ๊กส่วนตัว “Chaiyan Chaiyaporn” ระบุว่า มีผู้สอบถามผมเรื่องการแก้ไขมาตรา 112 โดยเชื่อมโยงกับพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 วันที่ 4 ธันวาคม 2548 ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการวิจารณ์พระมหากษัตริย์

ผมมีความเห็นดังนี้ครับ “เท่าที่ผมเข้าใจนะครับ คือ ท่านบอกว่า แม้ the king can do no wrong และท่านก็พยายามที่จะไม่ให้ wrong แต่ก็ย่อมเป็นไปได้ที่จะผิดพลาด ถ้าผิดพลาด ก็บอก ก็วิจารณ์กันดี ๆ ถ้าวิจารณ์กันดี ๆ แต่ไปใช้มาตรา 112 กับคนที่วิจารณ์กันดี ๆ ท่านก็เดือดร้อน”

และผู้ที่ถามได้ตอบผมกลับมาว่า “ใช่ครับ ตามนั้น ผมเข้าใจว่าท่านมีเพื่อนเป็นกษัตริย์ต่างประเทศหลายพระองค์ ก็คงเห็นว่าที่อื่นไม่ได้จับคนเข้าคุกแบบเรา เช่น อังกฤษ ญี่ปุ่น ท่านเลยตรัสบอกว่า นัย ๆ ว่าเปิดให้วิจารณ์ได้ครับ อย่าเอาคนเข้าคุกเลย (จริง ๆ ก็สอดคล้องกับการแก้112นะครับ)”

 

ผมได้ให้ความเห็นกลับไปว่า “ท่านน่าจะเปิดให้วิจารณ์ได้ครับ แต่คงไม่ได้เปิดให้ด่าทอ ใส่ร้าย ถึงแม้ตัวท่าน โดยส่วนตัวอาจจะทนได้ รับได้ แต่นั้นคือ ตัวท่านในฐานะ กษัตริย์ (king) แต่ในฐานะสถาบัน (crown or monarch) ท่านก็ต้องมีหน้าที่รักษา ‘สถาบันพระมหากษัตริย์’ ด้วยครับ เพราะสถาบันไม่ใช่ตัวบุคคล และเป็นส่วนสำคัญของระบอบการปกครอง ในระบอบพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ

มีรัฐธรรมนูญ ก็ต้องมีสถาบันพระมหากษัตริย์ มีสถาบันพระมหากษัตริย์ ก็ต้องมีรัฐธรรมนูญ ขาดอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็ไม่สามารถเป็น ระบอบพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ (constitutional monarchy) ได้ครับ”

 

โดยก่อนหน้านั้นมีสมาชิกพรรคก้าวไกลบางราย พยายามจะบิดเบือนพระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โดยอ้างว่าพระองค์ทรงมีพระราชประสงค์ไม่ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดตามมาตรา 112

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น