ผู้เชี่ยวชาญสิงคโปร์ชี้ ฉีดวัคซีนแล้วยังติดโควิด ไม่ได้แปลว่าวัคซีนเสื่อม

ผู้เชี่ยวชาญสิงคโปร์ระบุ การที่ยังคงติดเชื้อโควิด 19 แม้จะรับวัคซีนแล้ว ไม่ได้หมายความวัคซีนไม่มีประสิทธิภาพ

ศาสตราจารย์ลีโอ ยี ซิน ผู้อำนวยการศูนย์โรคติดเชื้อแห่งชาติของสิงคโปร์ได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์สำนักข่าว CNA ว่า  การติดเชื้อโควิด 19 แม้จะได้รับวัคซีนแล้ว ไม่ได้หมายความว่าวัคซีนจะไม่มีประสิทธิภาพอีกต่อไป โดยขณะนี้ สิงคโปร์มีคนฉีดวัคซีนครบโดสแล้วประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ หรือมากกว่า 4 ล้านคน และมีการรายงานการติดเชื้อมากกว่า 1,000 คน ซึ่งก็จัดว่ามีจำนวนไม่มากนักเมื่อเทียบกับประชากรทั้งหมด 2-3 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนโควิด 19 แล้ว

ข้อมูลได้แสดงว่า แม้จะเป็นสายพันธุ์เดลต้า แต่วัคซีนยังมีประสิทธิผลที่ดีมากในการป้องกันความรุนแรง และการเจ็บป่วย ผู้เชี่ยวชาญได้ยกตัวอย่างเช่น บุคคลที่ไม่ได้รับวัคซีนอายุ 60-69 ปี มีความเสี่ยง 17 เปอร์เซ็นต์ ที่จะเกิดโรคร้ายแรงเมื่อติดเชื้อโควิด 19  ความรุนแรงของอาการอาจถึงขั้นต้องใช้ออกซิเจนเข้าช่วย ในขณะที่หากฉีดวัคซีนแล้ว ความเสี่ยงที่อาการจะรุนแรงหลังติดเชื้อนั้นจะลดเหลือเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ และจะมีอาการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าคนที่ติดเชื้อ ไม่ว่าจะได้รับวัคซีนหรือไม่ก็ตาม จะหลั่งไวรัสมากมาย ในสารคัดหลั่งของระบบทางเดินหายใจในช่วงระยะแรกของการเจ็บป่วย อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว มักจะสามารถควบคุมไวรัสได้ดีกว่ามาก ดังนั้นจึงทำให้ระยะเวลาในการติดเชื้อสั้นลง การฉีดวัคซีน จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในขณะนี้ สำหรับการปกป้องทุกคนในชุมชน และเพื่อปกป้องผู้สูงอายุและประชากรกลุ่มเสี่ยง

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญยังไม่สามารถให้คำตอบที่แน่ชัดได้ถึงการฉีดบูสเตอร์ ว่าเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันหรือไม่ แต่มาตรการต่างๆ ก็ยังต้องทำอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการใส่หน้ากากอนามัย การล้างมือบ่อยๆ และการเว้นระยะห่างทางสังคม

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัลฟ์" ผนึก "ทันตะจุฬาฯ" ส่งต่อรอยยิ้มผ่านโครงการ "GULF Sparks Smiles มอบรอยยิ้มสดใสให้ชุมชน" เนื่องในวันทันตสาธารณสุขและครบรอบ 125 ปี "สมเด็จย่า" ตอกย้ำพันธกิจเพื่อสุขภาพช่องปากที่ยั่งยืนของคนไทย
สภ.แม่ทา ลำพูน ร่วมกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ฯ
สถานทูตเกาหลีถูกวิจารณ์ยับปมแก๊งสแกมเมอร์เขมร
เกาหลีเหนือยิงรัวขีปนาวุธนำวิถีก่อนเอเปคเปิดฉาก
สื่อชี้ชาวเกาหลีใต้ถูกลักพาตัวในไทย 11 คนปีนี้
มาเลเซียจ่อสร้างกำแพงติดพรมแดนไทย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​