ผู้เชี่ยวชาญสิงคโปร์ชี้ ฉีดวัคซีนแล้วยังติดโควิด ไม่ได้แปลว่าวัคซีนเสื่อม

ผู้เชี่ยวชาญสิงคโปร์ระบุ การที่ยังคงติดเชื้อโควิด 19 แม้จะรับวัคซีนแล้ว ไม่ได้หมายความวัคซีนไม่มีประสิทธิภาพ

ศาสตราจารย์ลีโอ ยี ซิน ผู้อำนวยการศูนย์โรคติดเชื้อแห่งชาติของสิงคโปร์ได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์สำนักข่าว CNA ว่า  การติดเชื้อโควิด 19 แม้จะได้รับวัคซีนแล้ว ไม่ได้หมายความว่าวัคซีนจะไม่มีประสิทธิภาพอีกต่อไป โดยขณะนี้ สิงคโปร์มีคนฉีดวัคซีนครบโดสแล้วประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ หรือมากกว่า 4 ล้านคน และมีการรายงานการติดเชื้อมากกว่า 1,000 คน ซึ่งก็จัดว่ามีจำนวนไม่มากนักเมื่อเทียบกับประชากรทั้งหมด 2-3 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนโควิด 19 แล้ว

ข้อมูลได้แสดงว่า แม้จะเป็นสายพันธุ์เดลต้า แต่วัคซีนยังมีประสิทธิผลที่ดีมากในการป้องกันความรุนแรง และการเจ็บป่วย ผู้เชี่ยวชาญได้ยกตัวอย่างเช่น บุคคลที่ไม่ได้รับวัคซีนอายุ 60-69 ปี มีความเสี่ยง 17 เปอร์เซ็นต์ ที่จะเกิดโรคร้ายแรงเมื่อติดเชื้อโควิด 19  ความรุนแรงของอาการอาจถึงขั้นต้องใช้ออกซิเจนเข้าช่วย ในขณะที่หากฉีดวัคซีนแล้ว ความเสี่ยงที่อาการจะรุนแรงหลังติดเชื้อนั้นจะลดเหลือเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ และจะมีอาการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าคนที่ติดเชื้อ ไม่ว่าจะได้รับวัคซีนหรือไม่ก็ตาม จะหลั่งไวรัสมากมาย ในสารคัดหลั่งของระบบทางเดินหายใจในช่วงระยะแรกของการเจ็บป่วย อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว มักจะสามารถควบคุมไวรัสได้ดีกว่ามาก ดังนั้นจึงทำให้ระยะเวลาในการติดเชื้อสั้นลง การฉีดวัคซีน จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในขณะนี้ สำหรับการปกป้องทุกคนในชุมชน และเพื่อปกป้องผู้สูงอายุและประชากรกลุ่มเสี่ยง

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญยังไม่สามารถให้คำตอบที่แน่ชัดได้ถึงการฉีดบูสเตอร์ ว่าเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันหรือไม่ แต่มาตรการต่างๆ ก็ยังต้องทำอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการใส่หน้ากากอนามัย การล้างมือบ่อยๆ และการเว้นระยะห่างทางสังคม

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ฉะเชิงเทรา เปิดศึก อบจ.โอเพ่นคัพ ครั้งที่ 1 คณะ กต.ตร.อบจ.ร่วมเปิดการแข่งขันบาสเกตบอล 3x3 สร้างแลนด์มาร์กกีฬาริมน้ำบางปะกง
พิธีบวงสรวงปฐมฤกษ์ ตัดไม้จันทน์หอม อุทยานแห่งชาติกุยบุรี นำไปสร้างพระโกศจันทน์ และพระหีบจันทน์ ในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ "สมเด็จพระพันปีหลวง"
ในหลวง พระราชทานถ้วยรางวัลนักกีฬาเรือใบ“ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า” ครั้งที่37
สมเด็จพระราชินีฯ ทรง ร่วมแข่งเรือใบรอบชิงชนะเลิศ ทรงทำให้เรือวายุมีคะแนนดีที่สุดในการ แข่งขันเรือใบ นานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทาน ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 37
พิษสงคราม ทำย่านตลาดช่องจอมสุรินทร์ร้าง เขมรทิ้งหมา-แมว ให้อดอยาก โชคดี..มีคนไทยช่วยดูแล วอนผู้ใจบุญบริจาคอาหารช่วยเหลือ
"มูลนิธิยังมีเรา" ร่วมพันธมิตร เข้าซ่อมบ้านของปชช. พร้อมเตรียมส่งมอบบ้านให้ผู้ประสบภัย 2 หลังแรกภายใน 1-2 วันนี้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​