นอนคุกต่อ! หลังศาลไม่ให้ประกันตัว “ไผ่ ดาวดิน”

นอนคุกต่อ! หลังศาลไม่ให้ประกันตัว “ไผ่ ดาวดิน”

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผย ศาลอาญา มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว “ไผ่ ดาวดิน“ ระบุ แม้ไม่ได้กระทำผิดเงื่อนไขการประกันตัว แต่ได้เข้าร่วมชุมนุมบ่อยครั้ง จนถูกดำเนินคดีหลายข้อหา

สืบเนื่องจากศาลอาญา รัชดาฯ  มีการนัดไต่สวนคำร้อง ขอประกันตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ใน 2 คดี เป็นครั้งที่ 2 ได้แก่ คดี ม็อบ 30 กรกฎา สาดสีรั้วหน้าพรรคภูมิใจไทย และคดีชุมนุม ม็อบ 3 สิงหา สาดสีป้าย สน.ทุ่งสองห้อง หลังจาก ศาลไม่ให้ประกันตัว เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 64 รวมถึง ไต่สวนคำร้องขอประกันในคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ที่ถูกเพิกถอนประกัน

 

ขณะเดียวกัน หลังการไต่สวน ศาลอาญาได้กำหนดนัดหมายฟังคำสั่งการไต่สวนขอประกันตัวในวันนี้ (วันที่ 17 สิงหาคม) เวลา 10.00 น. ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยที่ ทนายความและผู้เกี่ยวข้องไม่ต้องเดินทางไปศาล

 

ล่าสุด ทวิตเตอร์ของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ระบุว่า  เวลา 15.02 น. ศาลอาญามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว   หลังประชุมคดีแล้ว ศาลเห็นว่า แม้จำเลยไม่ได้กระทำผิดเงื่อนไขการประกันของศาล แต่หลังจากได้ประกัน จำเลยได้เข้าร่วมชุมนุมหลายครั้งจนถูกดำเนินคดีหลายคดี การชุมนุมบางครั้งมีการสาดสีใส่สถานีตร. หรือที่ทำการพรรคการเมือง   เป็นการก่อให้บ้านเมืองไม่สงบเรียบร้อย พอจะถือได้ว่าเป็นการก่อภยันตรายประการอื่น ตาม ป.วิ อาญา มาตรา 108 (3) อันเป็นเหตุให้ศาลสามารถเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวได้ทันที โดยไม่ต้องมีการกำหนดเงื่อนไขให้ทราบล่วงหน้า   คำสั่งศาลที่ให้เพิกถอนถอนการประกันตัวจึงชอบด้วยกฎหมายแล้ว

S 15827910

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก