อดีตปธน. บุช อึ้ง ตอลีบานยึดอำนาจคืน หลังเป็นคนเริ่มบุกเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

อดีตปธน. บุช อึ้ง ตอลีบานยึดอำนาจคืน หลังเป็นคนเริ่มบุกเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

อดีตประธานาธิบดีบุช และ ภริยา มีแถลงการณ์ต่อสถานการณ์ในอัฟกานิสถาน ทั้งเสียใจและพร้อมช่วยเหลือ หลังจากเคยเริ่มต้นการบุกเข้าไปตั้งฐานทัพเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เพื่อล่าตัวบินลาเดน และป้องกันการโจมตีประเทศตนจากเหล่าผู้ก่อการร้าย

อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ จอร์จ ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกที่เป็นผู้นำแห่งสงครามในอัฟกานิสถาน พร้อมด้วย นางลอร่า บุช อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ได้มีแถลงถึงสถานการณ์อัฟกานิสถานในขณะนี้ว่า ทั้งสองเฝ้าดูเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นด้วยความโศกเศร้าอย่างสุดซึ้ง สำหรับชาวอัฟกันที่ได้รับความเดือดร้อนมากมาย รวมถึง ชาวอเมริกันและพันธมิตรนาโตด้วย ประธานาธิบดีไบเดนสัญญาว่าจะอพยพชาวอัฟกันที่มีความเสี่ยงที่สุด พร้อมกับพลเมืองอเมริกันและพันธมิตรทั้งหลาย รัฐบาลสหรัฐ มีอำนาจตามกฎหมายในการล้ำเส้นเข้าช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในช่วงวิกฤตด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน ซึ่งตนมั่นใจว่าการอพยพจะประสบความสำเร็จ

บุชแถลงถึงเหล่าทหารที่เคยไปร่วมสงครามว่า ต้องการขอบคุณในความเสียสละสำหรับการปกป้องสหรัฐให้ปลอดภัยจากการโจมตีของผู้ก่อการร้าย และยังมอบความปลอดภัยและโอกาสให้ผู้คนหลายล้านคนเป็นเวลา 20 ปี

บุชได้กล่าวเสริมว่า ประชากรอัฟกันเกินกว่าครึ่งมีอายุต่ำกว่า 25 ปี พวกเขาเหล่านี้ได้รับโอกาสและทางเลือกมาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็น โอกาส การศึกษา และเสรีภาพ ซึ่งบุชก็ยังต้องการมองเห็นเช่นนั้นอยู่ ดังที่ ดอกเตอร์ ซาเคนา ยาคูบี้ จากสถาบันการเรียนรู้อัฟกัน ผู้เปิดโรงเรียนสำหรับเด็กหญิงและสตรีทั่วประเทศ ได้เขียนไว้ในสัปดาห์นี้ว่า “ในขณะที่เรากลัว เราจะไม่พ่ายแพ้” เธอยังเสริมว่า ความคิดไม่ได้หายไปง่ายๆ ตอลิบานไม่สามารถทำลายความฝัน แล้วเราจะชนะแม้ว่าจะใช้เวลานานกว่าที่เราต้องการก็ตาม

ในการแถลงดังกล่าว บุชยังได้ประกาศว่า ตนและทีมงานที่ Bush Center เตรียมพร้อมที่จะให้การสนับสนุนและความช่วยเหลือ และขอให้ทุกคนร่วมใจเป็นหนึ่งในการช่วยชีวิตและอธิษฐานต่อชาวอัฟกานิสถาน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก