ร้านนวด-สปา ยื่นฟ้องรัฐบาลเหตุไม่ได้รับเงินเยียวยา

ร้านนวด-สปา ยื่นฟ้องรัฐบาลเหตุไม่ได้รับเงินเยียวยา

ศาลแพ่ง 17 ส.ค.- กลุ่มร้านนวด-สปา ยื่นฟ้องรัฐบาล เหตุไม่ได้รับเงินเยียวยา จากผลกระทบศบค.สั่งปิดสถานประกอบการร้านนวดตั้งแต่ปี 2563 และถูกสั่งปิดต่อเนื่องทุกครั้งของการล็อกดาวน์

ที่ศาลแพ่ง นายพิทักษ์ โยธา นายกสมาคมจารวีเพื่ออนุรักษ์นวดแผนไทย พร้อมด้วย กลุ่มผู้ประกอบการร้านนวดแผนไทย เดินทางมาที่ ศาลแพ่ง เพื่อฟ้องร้องรัฐบาล เรียกร้องค่าเสียหายให้ผู้ประกอบการที่ได้รับความเดือดร้อนจากการปฎิบัติตามมาตราการศบค. ที่มีคำสั่ง ปิดสถานประกอบการร้านนวด ซึ่งที่ผ่านมาได้เรียกร้องไปหลายหน่วยงาน แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ทั้งนี้ นายพิทักษ์ ระบุว่า กลุ่มผู้ประกอบการร้านนวดได้รับผลกระทบจากนโยบายสั่งปิดกิจการร้านนวดตั้งแต่ปี 2563 และถูกสั่งปิดต่อเนื่องทุกครั้งของการล็อกดาวน์ และที่สำคัญ ตั้งแต่มีคำสั่งจากรัฐบาล รวมทั้ง ศบค. ให้ปิดร้านนวด ทางผู้ประกอบการแต่ละร้าน ยังไม่ได้รับการเยียวยาแต่อย่างใด และ ที่สำคัญทางกลุ่มผู้ประกอบการร้านนวด เคยเรียกร้อง การขอรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไป แต่รัฐบาลกลับไม่จัดสรรมาให้ โดยใช้เหตุผลว่า ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ในวันนี้กลุ่มผู้ประกอบการจึงได้ฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายจากภาครัฐเป็นเงินจำนวน 200 ล้านบาท

ด้าน นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะเป็นตัวกลางยื่นฟ้องให้กลุ่มผู้ประกอบการ กล่าวว่า การฟ้องในครั้งนี้เป็นการฟ้องแพ่งแบบรวมกลุ่ม หรือ Class Action ซึ่งอยากให้คดีนี้เป็นคดีแรกและเป็นคดีในประวัติศาสตร์ของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะตัองรับผิดชอบต่อชีวิตของประชาชนและความเสียหายที่เกิดขึ้นของผู้ประกอบการร้านนวด หากรัฐบาลจะคิดเยียวยาตอนนี้ ก็ถือว่าสายเกินไปแล้ว เพราะไม่ได้สัดส่วนของความเสียหายที่เกิดขึ้น ขณะนี้ต้องพึ่งศาลให้พิจารณา อย่างเดียว ว่าละเมิด ทำผิด กับประชาชนในการบริหารจัดการสถานการณ์โควิด-19 หรือไม่และ ต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับประชาชน เป็นจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งการฟ้องร้องในวันนี้เป็นคดีแรกของการฟ้องแบบรวมกลุ่ม และ หลังจากนี้ อาจมีการขยายไปยังกลุ่มผู้ประกอบการอื่น ๆ ที่สามารถมีสิทธิ์ยื่นฟ้องรัฐบาลได้เช่นกัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก