ลาวสั่งใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิด ควบคู่ยาแผนปัจจุบัน

ลาวสั่งใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิด ควบคู่ยาแผนปัจจุบัน

ลาวได้สั่งให้ใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยให้ใช้ควบคู่ไปกับยาแผนปัจจุบัน เผยคนลาวได้วัคซีนแล้วเกือบครึ่งประเทศ แต่ยอดผู้ป่วยสะสมยังพุ่ง ล่าสุดทะลุ 1 หมื่นคนแล้ว

สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งชาติลาวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ดร.บุนแฝง พูมมะไลสิด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขลาว ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาแห่งชาติ เกี่ยวกับมาตรการป้องกัน ควบคุม และแก้ไขการระบาดของโควิด-19 โดยระบุว่า จากการค้นคว้าของสถาบันการแพทย์และยาพื้นเมืองของลาว รวมถึงผลการศึกษาจากนานาประเทศ เกี่ยวกับสมุนไพร 3 ประเภท พบว่า ฟ้าทะลายโจร กระชายขาว และผักคาวตอง มีสรรพคุณที่สามารถช่วยการรักษาอาการป่วยจากโควิด-19 ได้

กระทรวงสาธารณสุขจึงได้สั่งซื้อสมุนไพรทั้ง 3 ชนิด จากสถาบันการแพทย์และยาพื้นเมือง เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับแผนกสาธารณสุขของทุกแขวงทั่วประเทศ เพื่อนำไปใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ควบคู่ไปกับยาแผนปัจจุบัน และยาที่ใช้รักษาผู้ป่วยตามอาการที่ปรากฏ

ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลที่แน่ชัดว่า กระทรวงสาธารณสุขของลาวใช้ยาแผนปัจจุบันชนิดใดในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 อย่างไรก็ตาม นับแต่โควิด-19 เริ่มระบาดในลาวเมื่อเดือนมีนาคม 2563 เป็นต้นมา ลาวได้รับคำแนะนำในการรักษาพยาบาลจากจีนเป็นส่วนใหญ่ มีทีมแพทย์ชุดใหญ่จากมณฑลยูนนานเดินทางมาลาว นอกจากนี้ยังมีทีมแพทย์จากเวียดนามอย่างน้อยอีก 1 ชุด ที่เดินทางมาให้คำแนะนำ และร่วมให้การรักษากับทีมแพทย์ลาวด้วย

รัฐมนตรีสาธารณสุขลาวบอกว่า การใช้สมุนไพรเพื่อรักษาโควิด ไม่ควรใช้ติดต่อกันเกิน 7 วัน หรือควรปรึกษากับแพทย์ก่อนใช้

ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขลาวรายงานจำนวนผู้ป่วยใหม่เมื่อวานนี้อยู่ที่ 349 คน รวมยอดผู้ป่วยสะสม 1 หมื่น 441 คน (10,441) และเสียชีวิต 9 ราย ส่วนยอดการฉีดวัคซีน ทั่วประเทศคิดเป็น 44.5% ของประชากร

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก