สถาบันทิศทางไทย ชี้แจง หลังนำเสนอข่าว “3 เข็มซิโนแวค” เอา “เดลต้า”

สถาบันทิศทางไทย ชี้แจง หลังนำเสนอข่าว “3 เข็มซิโนแวค” เอา “เดลต้า”

สถาบันทิศทางไทย ชี้แจง หลังนำเสนอข่าว "3 เข็มซิโนแวค" เอา "เดลต้า"

หลังจากที่สถาบันทิศทางไทยได้ ขออภัย ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้เผยแพร่ เนื้อหา “3 เข็มซิโนแวค” เอา “เดลต้า” อยู่ โดยได้ปรากฎชื่อของ ศ.นพ.ยง อยู่ในบทความดังกล่าว ซึ่งได้นำข้อมูลมาจาก Thaitribune และในเวลาต่อมาทางต้นทางได้ลบโพสต์ไปแล้วต่อมาทางด้าน ทางสำนักข่าวมติชน และสำนักข่าวประชาไท นำมาขยายความต่อ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้มีการรายงานข่าวหลายสำนัก อาทิ ไทยโพสต์ หรือ กระปุกดอทคอม พบว่า เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.64 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในการแถลงข่าว Update สายพันธุ์Deltaและจะมีผลกระทบต่อการได้รับวัคซีนหรือไม่ ว่าในความกังวลแพร่ระบาดโควิด สายพันธุ์ เดลต้า บางช่วงบางตอนระบุว่า…

“…จากการศึกษาพบว่า การฉีดวัคซีนเข็ม 2 ของ แอสตร้า ฯและซิโนฟาร์ม ที่ ภูมิคุ้มกันยังต่ำ จำเป็นต้องฉีดเข็มที่ 3 ซึ่งภูมิคุ้มกันที่ได้จะสูงน้องๆไฟเซอร์ และการฉีดเข็มที่ 3 ถ้าฉีดในเวลาที่เหมาะสม จะกระตุ้นภูมิเพิ่มขึ้น 10 เท่า สำหรับการฉีดเข็มที่ 3 อาจข้ามวัคซีน หรือใช้วัคซีนตัวเดิมก็ได้…”

จากข้อความในการแถลงข่าวดังกล่าว เป็นสาเหตุให้เข้าใจผิด จึงต้องกราบขออภัยศ.นพ.ยง มาอีกครั้ง แจ้งข้อเท็จจริงทั้งหมดให้ สำนักข่าวมติชน และสำนักข่าวประชาไทได้รับทราบ

1017312

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก