สหรัฐเตรียมให้สายการบินจ่ายชดเชยเที่ยวบินล่าช้า

ไบเดนเตรียมหารือกฎ ให้สายการบินออกมาตรการชดเชยผู้โดยสาร สำหรับเที่ยวบินที่ล่าช้าหรือถูกยกเลิก เพื่อปกป้องผลประโยชน์ผู้บริโภคในสหรัฐ

คณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวว่า กำลังเตรียมร่างกฎใหม่ ที่ให้สายการบินต้องจ่ายค่าชดเชยผู้โดยสารสำหรับเที่ยวบินล่าช้าอย่างมีนัยสำคัญ หรือเที่ยวบินที่ถูกยกเลิก ถือเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลไบเดนในการส่งเสริมการคุ้มครองผู้บริโภค สำหรับเที่ยวบินภายในประเทศ และระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐ

พีท บุตติกีก รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมสหรัฐ กล่าวในถ้อยแถลงว่า เมื่อสายการบินทำให้เที่ยวบินถูกยกเลิกหรือล่าช้า ผู้โดยสารไม่ควรเป็นผู้ต้องรับผิดชอบ อย่างไรก็ดี กระทรวงคมนาคมของสหรัฐไม่ได้ระบุจำนวนเงิน ที่ต้องการให้สายการบินจ่ายให้กับผู้โดยสาร โดย ไบเดน วางแผนที่จะหารือเกี่ยวกับข้อเสนอในวันนี้ แต่อาจต้องใช้เวลาหลายปีในการหาข้อสรุปและออกใช้จริง อีกทั้งผู้ให้บริการบางรายตั้งคำถามว่า รัฐบาลมีอำนาจตามกฎหมาย ในการสั่งการชดเชยสำหรับความล่าช้านี้หรือไม่

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้น หลังการออกข้อเสนอในเดือนกรกฎาคม 2021 ที่กำหนดให้สายการบินคืนเงินสำหรับสัมภาระที่ล่าช้า หรือบริการบนเครื่องที่ใช้งานไม่ได้เช่น Wi-Fi ซึ่งปัจจุบันยังไม่ได้ข้อสรุป นอกจากนี้กรมการขนส่งกล่าวว่า มีแผนที่จะออกกฎ ที่จะกำหนดให้สายการบินต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าอาหารและโรงแรม หากผู้โดยสารต้องตกค้าง ซึ่งผู้ให้บริการส่วนใหญ่สมัครใจในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ในการจัดหาโรงแรมหรืออาหาร แต่ปฏิเสธที่จะจ่ายเงินสดชดเชย สำหรับความล่าช้า

อย่างไรก็ดี ในสหรัฐยังไม่มีข้อกำหนดทางกฎหมาย ให้สายการบินต้องมอบเงินชดเชยให้ผู้โดยสาร สำหรับเที่ยวบินที่ล่าช้าหรือถูกยกเลิก แต่สหภาพยุโรปและบางประเทศกำหนดให้มีการชดเชยสูงถึง 600 ยูโร (ราว 2 หมื่น 2 พันบาท) สำหรับเที่ยวบินที่ล่าช้าอย่างมีนัยสำคัญ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ผู้ว่าฯร.ฟ.ท." ยันตรวจสอบชัดเจน ปมเขากระโดง รออธิบดีกรมที่ดินคนใหม่เพิกถอนโฉนด
"รมว.ปุ๋ง" รุดให้กำลังใจผู้อพยพ เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ที่ศูนย์พักพิงโคราช กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มดูแลกลุ่มเปราะบาง พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ
วธ. จัดพิธีปล่อยขบวนรถศาสนิกสัมพันธ์ร่วมใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย-ผู้ได้รับผลกระทบ เหตุความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา
"GULF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน
"GILF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน
"เอกนัฏ" ส่งทีมสุดซอย ขยายผล เตรียมส่งดีเอสไอ ฟันเครือข่ายลักลอบฝังกลบขยะพิษในที่ดิน 2 แปลง จ.ฉะเชิงเทรา รวมกว่า 70,000 ตัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​