“หมออารักษ์” รุดแจ้งความเอาผิด “ผอ.องค์การเภสัช”

“หมออารักษ์” รุดแจ้งความเอาผิด “ผอ.องค์การเภสัช”

มวลชนแห่ให้กำลังใจ“หมออารักษ์” แจ้ง ผอ.องค์การเภสัช ฯปล่อยคลิปเสียงยันเดินหน้าเอาผิดเต็มที่-ยืนยีนเดินทางไปช่วยเหลือไม่ได้ทุ่งหวังเรื่องค่าหัวและที่รับเคสดูแลเยอะก็เป็นที่พึงพอใจของประชาชนส่วนใหญ่ แต่อาจจะมีบ้างที่บกพร่องเรื่องการส่งยาและอาหาร

วันที่ 16 ส.ค. 2564 ที่บริเวณหน้า สภ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล พร้อมทนายความส่วนตัว ได้เดินทางเข้าแจ้งความกับ พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ รามสวัสดิ์ ผกก.สภ.สิชล จ.นครศรีธรรมราชและพ.ต.ท.เกียรติก้อง หนูจันทร์ สว.(สอบสวน)สภ.สิชล พร้อมเอกสารจำนวนหนึ่ง เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม ในข้อหาหมิ่นประมาท พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์และพ.ร.บ.โทรคมนาคม กรณีนพ.วิฑูรย์ ได้แอบอัดคลิ๊ปเสียงสนทนาระหว่าง นพ.อารักษ์ กับ นพ.วิฑูรย์ กรณี นพ.อารักษ์ โทรไปทวงถามปรึกษาแนะนำให้ทาง นพ.วิฑูรย์ ทบทวนการสั่งซื้อATKที่มีคุณภาพกว่า และต่อมาทาง นพ.วิฑูรย์ กลับนำคลิปเสียงสนทนาไปให้สื่อมวลชนโจมตีตนเสีย ๆ หาย ๆ นั้น จึงเข้าแจ้งความเพื่อปกป้องศักดิ์ศรีและความเสียหายที่เกิดขึ้น โดย นพ.อารักษ์ ได้ให้การรายละเอียดต่าง ๆ ตั้งแต่เริ่มมีการโทรศัพท์สนทนากันระหว่างนพ.อารักษ์กับ นพ.วิฑูรย์ จนเกิดมีการแพร่คลิปสนทนาไปยังสื่อมวลชนช่องสังกัดหนึ่งทำให้ได้รับความเสียหาย

20210816 150725 scaled

โดยเมื่อ นพ.อารักษ์ พร้อมทนายความเดินทางไปถึงได้มีกลุ่มพลังมวลชน ครูและ อสม.ในพื้นที่และแพทย์พยาบาล รพ.สิชล จำนวนหลายสิบคนเดินถือช่อดอกไม้มาให้กำลังใจแก่นพ.อารักษ์ ในการสู้คดีเพื่อปกป้องศักดิ์ศรีในครั้งนี้ ซึ่ง นพ.อารักษ์ ได้เผยมั่นใจในความบริสุทธิ์ของตนที่โทรไปหา นพ.วิฑูรย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม เนื่องจากตนมีอำนาจหน้าที่ที่สามารถดำเนินการสอบถามได้เพราะเป็น 1คณะกรรมการบอร์ด สปสช.ที่มีอำนาจที่จะโทรไปสอบถามแนะนำการจัดซื้อจัดจ้างชุดตรวจโควิดATKขององค์การเภสัชกรรมเพื่อให้ของที่ดีมีคุณภาพที่สุดมาใช้กับประชาชนในการตรวจโควิดให้ได้คุณภาพ

20210816 150601 scaled

นพ.อารักษ์ เปิดเผยว่า ตนมั่นใจในพยานหลักฐานที่เตรียมไว้จำนวนมากแล้ว ส่วนสื่อมวลชนตนก็จะกันไว้เป็นพยานเท่านั้น เพื่อเอาผิด นพ.วิฑูรย์ หลายข้อหาหนัก ไม่เฉพาะข้อหาหมิ่นประมาท และผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่ตนยังจะดำเนินคดีในข้อหาผิดตาม พ.ร.บ.โทรคมนาคม และกฎหมายความมั่นคง กรณีแอบอัดคลิปเสียงสนทนาไปเผยแพร่ทำให้ตนได้รับความเสียหาย ซึ่งทราบว่ามีโทษหนักจำคุก5ปีและปรับ1แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งตนขอยืนยันไม่ยอมความอย่างแน่นอน ที่สำคัญความผิดกรณีแอบอัดคลิปเสียงสนทนา ไปเผยแพร่ยังมีความผิดวินัยโทษถึงออกราชการด้วย ส่วนกรณีที่มีการมองกันว่าทีม รพ.สิชล เข้าไปช่วยตรวจรักษาในกรุงเทพเพราะต้องการค่าหัวนั้น ไม่เป็นความจริง ทุกคนที่ทุ่มเทเดินทางไปทำงานเพื่อช่วยเหลือประชาชนในกรุงเทพที่เกิดวิกฤติอย่างหนักจนระบบแพทย์รับไม่ไหว ทาง สปสช.จึงขอให้มาช่วย โดยค่าตอบแทนก็เป็นไปตามสิทธิ์มที่จะได้รับตามระเบียบ ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเดินทางไปเอาค่าหัว เพราะเมื่อจะมีการเบิกจ่ายมันต้องไปดูที่เรื่องการจ่ายอาหาร จ่ายยาและอื่น ประกอบด้วย และในกรณีที่ทีมของตนรับเคสดูแลเกือบสองหมื่นรายนั้น พวกเราทำงานกันเต็มที่และเป็นอย่างมีประสิทธิภาพเป็นที่พึงพอใจของประชาชน แต่อาจจะมีอยู่บ้างที่การดูแลไม่ทั่วถึงทำให้การบริการไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควรในการส่งยา และอาหาร เช่น ในบางพื้นที่ที่ไม่มีการบริการของไรเดอร์ส่งอาหาร ซึ่งเป็นธรรมดาที่การบริหารจำนวนมากก็ย่อมมีบ้างที่บกพร่อง อย่างไรก็ตามโดยภาพรวมถือว่าเป็นที่น่าพึงพอใจอย่างมาก นพ.อารักษ์ กล่าว

20210816 152119 scaled
ในขณะที่การเอาผิดสื่อเผยแพร่คลิปนั้น วันนี้ที่เดินทางมาแจ้งความเอาผิดคนแรกคือคู่สนทนาคือ ผอ.วิฑูรย์ ส่วนสื่อมวลชนที่นำไปขยายความต่อในการประกาศข่าวก็จะดูที่เจตนาว่าบิดเบือนข้อเท็จจริงหรือไม่ แต่จริง ๆ แล้วหากคลิปเสียงนี้ไม่ออกไปจากคู่สนทนาสื่อมวลชนก็ไม่สามารถนำไปเสนอขยายความต่อได้ นพ.อารักษ์ กล่าวย้ำในที่สุด

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก