ชายวัย 66 ปี ดับปริศนา หลังฉัดวัคซีน “ซิโนแวค” ไม่ถึง 24 ชม.

ชายวัย 66 ปี ดับปริศนา หลังฉัดวัคซีน “ซิโนแวค” ไม่ถึง 24 ชม.

ชายวัย 66 ปี ดับปริศนา หลังฉัดวัคซีนซิโนแวคไม่ถึง 24 ชม. ญาติลงเห็นไม่ส่งชันสูตรศพ ด้านภรรยา ยืนยันฉีดวัคซีนเข็มที่สองต่อ เพราะเชื่อว่าการฉีดวัคซีนเป็นทางออกที่ดีที่สุด

จากกรณีที่ศูนย์ข้อมูล COVID-19 จังหวัดลำปางได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 15 ส.ค.64 โดยนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปางได้เผยรายละเอียดกรณีชายวัย 66 ปี ชาวอำเภองาวเสียชีวิต โดยผู้เสียชีวิตเป็นชายไทย อายุ 66 ปี ภูมิลำเนา อำเภองาว จังหวัดลำปาง มีโรคประจำตัว คือความดันโลหิตสูงและโรดเก๊าข์ ในปี พ.ศ. 2561 แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคเจ็บหน้าอกเฉียบพลันหรือแบบไม่คงที่ (R/O Unstable Angina) แต่ผู้ป่วยปฏิเสธการส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลลำปาง

S 15827288

โดยวันที่ 14 สิงหาคม 2564 เวลา 8.07 น. ผู้ป่วยได้ไปรับบริการฉีตวัคซีนโนแวคเข็มแรก ที่โรงพยาบาลงาว พร้อมภรรยา ญาติให้ประวัติว่าหลังการฉีดวัคซีน ผู้ป่วยไม่มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด ต่อมาเวลา 21.40 น. ผู้ป่วยมีอาการหายใจเหนื่อย เหงื่อท่วมตัว ไอบ่อย และมีเสมหะ ญาติจึงนำผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลงาวในเวลา 22.19 น. การประเมินอาการผู้ป่วยแรกรับเข้ารับการรักษาที่ห้องฉุกเฉิน พบว่า ผู้ป่วยมีอาการหายใจติดขัด จับชีพจรไม่ได้ มือเย็น แพทย์จึงทำการช่วยฟื้นคืนชีพโดยการนวดหัวใจ (CPR) และใส่เครื่องช่วยหายใจ วัดชีพจรไม่ได้ และถึงแก่กรรมในเวลา 22.50 น. แพทย์ได้แจ้งญาติขออนุญาตส่งชันสูตรศพที่โรงพยาบาลลำปาง แต่ครอบครัวและญาติผู้เสียชีวิต มีความคิดเห็นร่วมกัน ไม่ส่งชันสูตรศพเพื่อพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิต ทั้งนี้จังหวัดลำปางได้แจ้งแนวทางการยื่นคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้น (มาตรา 41) ต่อสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ซึ่งเป็นหลักการเยียวยาช่วยเหลือเบื้องต้น เพื่อบรรเทาผลกระทบ โดยอนุกรรมการ สปชส. จะเป็นผู้พิจารณาการได้รับค่าชดเชย

S 15827287

ล่าสุด วันนี้ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านของผู้เสียชีวิต ในตำบลบ้านแหง อ.งาว จ.ลำปาง และใช้เป็นสถานที่จัดงานบำเพ็ญกุศลศพ โดยบรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความโศกเศร้ามีญาติและชาวบ้านมาช่วยกันจัดเตรียมงาน สอบถามนางเพญศรี ศรีเงิน อายุ 63 ปีภรรยาของผู้เสียชีวิตพร้อมเปิดเผยว่า สามีตนเองมีโรคประจำตัว คือ โรคความดัน และโรคเก้าท์ ส่วนตนเองก็เป็นโรคเบาหวาน วันที่14 ส.ค.ที่ผ่านมาตนเองจะไปฉีดวัคซีนโควิด-19 ตามที่ผู้ใหญ่บ้านประกาศเนื่องจากเป็นผู้สูงอายุและอยู่ใน 7 โรคกลุ่มเสี่ยง ตอนแรกสามีบอกว่ากลัวไม่กล้าไปฉีด แต่พอตนเองจะไปฉีดสามีเกิดเปลี่ยนใจ และไปฉีดด้วยกันหลังฉีดวัคซีนช่วงแรกสามีไม่มีอาการอะไร ยังมานอนฟังเพลงอยู่ที่บ้านกระทั่งประมาณสามทุ่มครึ่ง สามีเกิดอาการกระสับกระส่าย หายใจเหนื่อย เหงื่อออกเต็มตัว จึงรีบพาไปโรงพยาบาลงาว เมื่อถึง รพ.อาการสามีกลับแย่ลงมามากต้องช่วยกันพยุงตัวและแพทย์ต้องปั้มหายใจและเสียชีวิตช่วงประมาณสี่ทุ่มเศษ หลังจากที่สามีเสียชีวิตทาง รพ. ก็มาชี้แจงและมาพบลูกสาวซึ่งตนเองเองไม่ทราบว่าเขาคุยกันยังไงบ้าง แต่ทางลูกอยากให้พ่อจากไปอย่างสงบ จึงไม่นำศพผ่าชัณสูจน์ ทั้งนี้ส่วนตัวยังคงจะฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่สองต่อเพราะยังเชื่อว่าการฉีดวัคซีนเป็นทางออกที่ดีที่สุด และตอนที่ตนเองฉีดพร้อมกับสามีตนเองก็ไม่ได้มีอาการอะไร แต่ก็ยอมรับว่าสามีถึงแม้ว่ามีโรคประจำตัวแต่ก็ยังแข็งแรงมากออกไปปั่นจักรยานได้เข้าสวนหรือไปไหนมาไหนได้ปกติเหมือนคนทั่วไป

S 15827290

ด้านนายประยุทธ กองนาค อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นญาติของผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านหลายคนรู้สึกตกใจมากหลังผู้ตายไปฉีดวัคซีนแล้วเกิดเสียชีวิต เพราะว่าผู้เสียชีวิตโดยรวมถือว่ายังคงแข็งแรงมากถึงแม้ว่ามีโรคประจำตัวก็ตาม แต่พอฉีดวัคซีนแล้วเป็นแบบนี้ทำให้ชาวบ้านหลายรายที่จะพาไปฉีดวัคซีนต่างกลัว และไม่กล้าไปฉีดวัคซีนกันเป็นจำนวนมากเพราะว่ากลัวรวมถึงตนเองก็ไม่กล้าไปฉีดวัคซีนโควิด-19เช่น ถึงแม้ว่าการเสีขชีวิตจะเกี่ยวกับวัคซีนหรือไม่ก็ตาม

S 15827291

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก