บช.น. เผยพบหลักฐานในบ้าน”โตโต้” บ่งชี้เตรียมก่อเหตุรุนแรง

บช.น. เผยพบหลักฐานในบ้าน”โตโต้” บ่งชี้เตรียมก่อเหตุรุนแรง

พล.ต.ต.ปิยะ เผย ไฮโซ ลูกนัท อาการไม่น่าห่วง ระบุ พบหลักฐานภายในบ้าน”โตโต้” เชื่อ เตรียมใช้ก่อเหตุความรุนแรง โยงถึงใครต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย วอน อย่าชุมนุมใกล้ รพ. – หน่วยทหาร

วันที่16 ส.ค. 2564 พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะ โฆษก บช.น. ได้ระบุ อาการบาดเจ็บของ นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ ไฮโซ ลูกนัท  ที่ได้รับบาดเจ็บจากการชุมนุม เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ว่า ไม่น่าเป็นห่วง  ขณะนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์  โรงพยาบาลพญาไท ที่ได้ทำการผ่าตัดแล้วถึง 2 ครั้ง ส่วนสาเหตุของการบาดเจ็บที่ปรากฏตามสื่อต่าง ๆ ว่า เกิดจากแก๊สน้ำตา หรือ กระสุนยางนั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า เกิดจากอาวุธชนิดใด

 

ส่วนกรณีที่ ชุดสืบสวนตำรวจนครบาล เข้าค้นบ้าน นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ หัวหน้าการ์ดอาสา We Volunteer หรือ วีโว่ ย่านฝั่งธน  ซึ่งจากการตรวจสอบ พบหลักฐานบางอย่าง ที่เชื่อมโยงในการกระทำความผิด แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้  ขณะนี้ อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน แต่ยืนยันว่า พบพยานหลักฐานที่เชื่อว่า น่าจะใช้ในการก่อเหตุกระทำความผิด หากพยานหลักฐานเชื่อมโยงถึงใคร ก็จะมีการออกหมายจับเพื่อดำเนินคดีต่อไป ส่วนกรณี นายโตโต้ จะเดินทางไปยืนยันความบริสุทธิ์ ที่ สน.สำเหร่ ในวันนี้  หากเดินทางมาจริง ตำรวจก็ยินดีพร้อมที่จะรับฟังข้อมูล

 

พล.ต.ต.ปิยะ ยังกล่าวถึง จากที่มีการนัดหมายชุมนุมของ กลุ่มทะลุฟ้า ในเวลา 15.00 น. วันนี้ ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แล้วเคลื่อนขบวน ไปตาม ถ.พหลโยธิน โดยมีจุดมุ่งหมายที่ กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ (รอ.1) นั้น ขอเตือนว่า การกระทำดังกล่าว จะเข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง

 

ส่วนกรณีที่ กลุ่มผู้ชุมนุม มีการโพสต์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า ได้เจรจากับตำรวจแล้ว ให้สามารถใช้เส้นทางดังกล่าวได้นั้น พล.ต.ต.ปิยะ ระบุว่า เส้นทางดังกล่าว เป็นเส้นทางอ่อนไหว ที่ใกล้เขตโรงพยาบาล ซึ่งอาจกระทบกับการรับส่งผู้ป่วย รวมถึง ยังใกล้หน่วยทหาร ที่มีการรักษาความปลอดภัยสูง จึงขอให้ ผู้ชุมนุม หลีกเลี่ยงการชุมนุมในบริเวณดังกล่าว ซึ่งการสกัดกั้น หรือ วางแนวป้องกัน ตำรวจจะพิจารณาตามการข่าวและสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น

 

ส่วนทางด้านการจราจร พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า การชุมนุมวันนี้ ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มุ่งสู่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทุกเส้นทาง ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ทั้งถนนพญาไท พหลโยธิน อโศก-ดินแดง ราชวิถี วิภาวดีรังสิต ราชปรารถ ซอยพหลโยธิน 2 ทางลงด่วนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทางลงด่วนวิภาวดีรังสิต และอุโมงค์ข้ามแยกใต้ด่วนดินแดง เนื่องจาก เป็นจุดรวมนัดพบของกลุ่มผู้ชุมนุมทะลุฟ้า และจะเคลื่อนขบวนไปยังบริเวณถนนวิภาวดีขาออก เพื่อไปทำกิจกรรมหน้า กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ (รอ.1) จากการชุมนุมที่ผ่านมา กองบัญชาการตำรวจนครบาล ต้องขอโทษประชาชนในเรื่องการอำนวยความสะดวกทางด้านการจราจร เนื่องจาก การชุมนุมที่ผ่านมาทางกลุ่มผู้ชุมนุม ได้มีการทำลายทรัพย์สินทางราชการ โดยเฉพาะสัญญาณไฟ ทำให้ สร้างความสับสนกับผู้ที่สัญจรบริเวณตามแยกไฟแดงต่าง ๆ  ซึ่งเจ้าหน้าที่ จะเร่งดำเนินการซ่อมแซม เพื่อให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติโดยเร็ว

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก