ยุค “AI” แทนที่ IBM เตรียมปลดพนง. 8,000 ตำแหน่งในไม่กี่ปีนี้

AI, IBM, ปัญญาประดิษฐ์, ChatGPT, Generative AI, อีลอน มัสก์, Tesla, Apple, เทคโนโลยี

ในยุคที่ "AI" มาแรง อย่าหยุดพัฒนาตัวเอง ล่าสุด IBM วางแผนเตรียมหยุดจ้างงานพนง.กว่า 8,000 รายในไม่กี่ปีนี้ หันมาใช้ AI ในตำแหน่งที่สามารถแทนที่ได้

IBM บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ประกาศ วางแผนยุติการจ้างงานพนง.กว่า 8,000 ตำแหน่ง และแทนที่คนด้วย “AI” และระบบอัตโนมัติในอีก 5 ปีข้างหน้า ติดตามต่อได้ที่นี่  TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

IBM บริษัทเทคโนโลยีสหรัฐ วางแผนที่จะหยุดการจ้างงาน ในตำแหน่งที่สามารถใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ “AI” ให้ทำงานแทนได้เร็ว ๆ นี้ อาร์วินด์ กฤษณะ ซีอีโอของ IBM กล่าวกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า บริษัทจะหยุดการจ้างงานกว่า 8,000 ตำแหน่งในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แทนที่ด้วย A I

ส่วนการทำงานเบื้องหลัง เช่น แผนกทรัพยากรบุคคล ซึ่งไม่ใช่งานที่ต้องติดต่อกับลูกค้า บริษัทมีแผนที่จะชะลอหรือระงับการจ้างงานทั้งหมดราว 26,000 ตำแหน่ง โดย 30% ของทั้งหมดจะแทนที่ด้วย A I ในช่วง 5 ปีข้างหน้า

 

AI, IBM, ปัญญาประดิษฐ์, ChatGPT, Generative AI, อีลอน มัสก์, Tesla, Apple, เทคโนโลยี

 

อย่างไรก็ดี โฆษกของ IBM ยืนยันว่า บริษัทจะไม่ไล่พนักงานที่ทำหน้าที่เหล่านี้ออก แต่ชี้ว่าจะไม่มีการรับคนเพิ่มในตำแหน่งเดิม หากมีการลาออก อีกทั้งระบุว่า บริษัทยังคงเปิดรับพนักงานเพิ่มเติมหลายพันตำแหน่งในส่วนอื่น ๆ ที่จำเป็น

ในช่วงปลายเดือนมีนาคม รายงานที่เผยแพร่โดยทีมวิจัยเศรษฐศาสตร์ของ Goldman Sachs เตือนว่า ความก้าวหน้าล่าสุดของ Generative A I ที่มีความสามารถสร้างคอนเทนต์ด้วยตัวเองจากชุดข้อมูลที่มีอยู่ เช่น ChatGPT ที่ได้รับความนิยม ในไม่ช้าอาจทำให้เกิดการหยุดจ้างงานครั้งใหญ่ในตลาดแรงงาน

 

AI, IBM, ปัญญาประดิษฐ์, ChatGPT, Generative AI, อีลอน มัสก์, Tesla, Apple, เทคโนโลยี

ซึ่งนักวิจัยกล่าวว่า แรงงานกว่า 300 ล้านคนทั่วโลกอาจถูกแทนที่ด้วย A I พร้อมยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า Generative A I ในปัจจุบันสามารถทำงานได้ถึง 1 ใน 4 ของงานปัจจุบัน

 

AI, IBM, ปัญญาประดิษฐ์, ChatGPT, Generative AI, อีลอน มัสก์, Tesla, Apple, เทคโนโลยี

 

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา กลุ่มนักวิจัยด้าน A I ผู้ทรงคุณวุฒิด้านเทคโนโลยี และนักอนาคตอื่น ๆ กว่า 1,100 คน รวมถึง อีลอน มัสก์ ซีอีโอของ Tesla และ สตีฟ วอซเนียก ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple ลงนามในจดหมายเปิดผนึก เพื่อเรียกร้องให้มีการเลื่อนพัฒนา “AI” ออกไปเป็นเวลา 6 เดือน เนื่องจาก ปัญญาประดิษฐ์นี้ อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงอย่างร้ายแรง ต่อสังคมและมนุษยชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภราดร” เข้ากราบลา “วันนอร์” หลังลาออก รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ขอบคุณไว้วางใจ นับเป็นเกียรติได้ทำหน้าที่
"วราวุธ" แถลงชาติไทยพัฒนา ประชุม สส.-กก.บห.ไม่ถอนตัว รอคุยนายกฯเพิ่ม เกิดอะไรขึ้น
"สิบเอกสังกัดกอ.รมน." เครียดปัญหาส่วนตัว เบิกเอ็ม 16 เหนี่ยวไกปลิดชีพคาหน่วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น