สมพงษ์ แจงไม่ซักฟอก พล.อ.ประวิตร

สมพงษ์ แจงไม่ซักฟอก พล.อ.ประวิตร

รัฐสภา 16 ส.ค.- หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แจงไม่ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ “พล.อ.ประวิตร” เพราะเน้นอภิปรายรัฐมนตรีที่รับผิดชอบการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ล้มเหลว-ไม่โปร่งใส

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ , นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย และ สมาชิกพรรคร่วมฝ่ายค้าน ร่วมยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร

นายสมพงษ์ กล่าวว่า การยื่นญัตติขออภิปรายไม่ไว้วางใจครั้ง ในครั้งนี้ มุ่งเน้นไปที่ ปัญหาการบริหารจัดการ การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ล้มเหลวและไม่โปร่งใส โดยมีรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ 6 คน คือ 1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม 2.นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข 3.นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม 4.นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ 5.นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และ 6.นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จึงขอให้ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เร่งพิจารณาเป็นการด่วน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไมการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในครั้งนี้ จึงไม่มีชื่อของ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายสมพงษ์ กล่าวว่า ครั้งนี้ทางพรรคร่วมฝ่ายค้าน ต้องการจะมุ่งเน้นซักฟอก ไปที่ประเด็นของการบริหารจัดการที่ล้มเหลวและไม่โปร่งใส ในเรื่องโควิด-19 เพียงอย่างเดียว จึงขออภิปรายไม่ไว้วางใจเฉพาะ ผู้ที่มีความเกี่ยวข้อง เมื่อถามว่ากระแสวิพากษ์วิจารณ์ การทำหน้าที่ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่อาจไม่มีประสิทธิภาพมากพอ เพราะ ทุกครั้งที่เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่สามารถขับเคลื่อนหรือมีแรงล้มรัฐบาลได้ นายสมพงษ์ กล่าวว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคล ในครั้งนี้ ทางพรรคร่วมฝ่ายค้าน มีข้อมูลมากพอ ที่จะซักฟอก แต่ทั้งนี้ ส.ส.ที่อยู่ฝั่งรัฐบาล ก็ต้องรับฟัง อย่างเปิดใจ ถึงความเดือดร้อนของประชาชน และ พิจารณาถึงคำอภิปรายที่ทางฝ่ายค้านอภิปรายด้วย

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ กล่าวว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในครั้งนี้ เมื่อเทียบกับครั้งก่อน ๆ ค่อนข้างมีความแตกต่าง เพราะในครั้งนี้ เสียงสะท้อนจากพี่น้องประชาชนเยอะขึ้น เพราะเป็นปัญหาความเดือดร้อนในวงกว้าง ประชาชนมีผลกระทบเยอะ ช่วงนี้มีประชาชนส่งข้อมูล การทำงานที่ผิดพลาดของรัฐบาลมาให้ค่อนข้างเยอะ ส่วนเรื่องความไม่ลงรอย ระหว่างพรรคร่วมฝ่ายค้าน ขอให้สื่อมวลชน ปัดทิ้งไปก่อน เพราะพรรคร่วมฝ่ายค้าน ทุกคน มีวุฒิภาวะมากพอ เรื่องของประชาชนต้องมาก่อน

ด้าน นายชวน หลีกภัย กล่าวว่า การยื่นญัตติในวันนี้ ก็จะใช้เวลาในการตรวจสอบความถูกต้องของเนื้อหาภายใน 7 วัน หากไม่มีอะไรผิดพลาด ก็สามารถบรรจุเป็นวาระด่วนได้ทันที

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก