บ่าว สาวใจกล้า จัดงานแต่งบอกแขกร่วมงานนับร้อยคน ฝ่าฝืนคำสั่งจว.

บ่าว สาวใจกล้า จัดงานแต่งบอกแขกร่วมงานนับร้อยคน ฝ่าฝืนคำสั่งจว.

ฝ่าฝืนคำสั่งจว. จัดงานแต่งบอกแขกร่วมงานนับร้อยคน

วันที่ 15 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า ในพื้นที่ตำบลทะเลทรัพย์ อ.ปะทิว จ.ชุมพร มีการจัดงานแต่งงานขึ้น ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัด ที่ออกบังคับใช้ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 64 โดยห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค อย่างเด็ดขาด จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบบริเวณริมถนนสายเพชรเกษมเข้า อ.ปะทิว มีรถยนต์จอดอยู่ริมทางทั้งสองฝั่งจำนวนมาก มีชาวบ้านทยอยเดินเข้าไปในซอย ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานแต่งงาน ที่อยู่ด้านหลังของอาคารสองชั้นปลูก 3 ห้อง โดยปากซอยระบุชื่อร้านเพชรอลูมิเนียม มีญาติของเจ้าภาพยืนรับแขกที่มาร่วมงาน อีกส่วนหนึ่งก็คอยเรียกรถยนต์ให้วิ่งเข้าไปในถนนซอยด้านข้าง ซึ่งจัดให้เป็นลานจอดรถ มีเต็นท์กางเพื่อรองรับแขก ที่มาได้มอบซองช่วยงานและรับถุงของที่ระลึกพร้อมอาหารที่จุดเตรียมแจกให้

D 11

จนกระทั่งเวลา 09.09 น.เจ้าภาพจัดให้มีการตั้งขบวนขันหมากเจ้าบ่าว เพื่อเข้าสู่ขอเจ้าสาว โดยตั้งอยู่ริมถนนใกล้งาน ด้านตรงข้ามจุดพักสายตรวจบ้านทะเลทรัพย์ สภ.ปะทิว มีบรรดาญาติๆและเพื่อนฝูง กว่า 40 คน จุดปะทัดได้ฤกษ์เดินเข้าสู่บริเวณงานเพื่อเข้าสู่พิธียกขันหมากสู่ขอเจ้าสาว มีการกั้นประตูเงินประตูทอง หลังจากนั้นก็เข้าสู่การขอ การไหว้ผู้ใหญ่ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความชื่นมื่น มีชาวบ้านมาร่วมเป็นแขก ไม่น้อยกว่า 200 คน มีการตั้งจุดตรวจอุณหภูมิและมีเจล แอลกอลฮอล์ไว้ทั้งปากซอยและ บริเวณด้านหลังของงาน แต่อย่างไรก็ตามการจัดงานแต่งในครั้งนี้ ถือเป็นการขัดคำสั่งของจังหวัดชุมพร ที่ลงนามโดยนายธีระ อนันตเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร อย่างชัดเจน ที่ห้ามจัดกิจกรรมทุกอย่าง รวมถึงการจัดเลี้ยงพบปะสังสรรค์ ทั้งในกลุ่มเพื่อน ครอบครัวและเครือญาติ ยกเว้นเป็นการจัดพิธีศพ ที่เป็นพิธีการตามประเพณีนิยม จำกัดจำนวนคนไม่เกิน 20 คน แต่ขออนุญาตต่อนายอำเภอในเขตท้องที่ และปฏิบัติตามมาตรการที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด ต่อมาทางผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปยังนายวิทยา สุวรรณสิทธิ์ ปลัดอาวุโส หัวหน้าชุดเคลื่อนที่เร็ว อ.ปะทิว จ.ชุมพร เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าว จึงทราบว่า ก่อนหน้านี้ ทางเจ้าภาพซึ่งเป็นภรรยาของอดีตกำนันทะเลทรัพย์ ได้มาแจ้งขอจัดงานแต่งงานขึ้น ซึ่งทางอำเภอก็ได้อนุญาตให้จัด แต่ห้ามเกิน 50 คน ต่อมาสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้ขยายวงกว้างและมีแนวโน้มทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ทางจังหวัดชุมพร โดยผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเป็นนั่งในตำแหน่งผู้บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมคณะกรรมการ ได้มีความเห็นชอบร่วมกันห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค อย่างเด็ดขาด รวมถึงการจัดเลี้ยงพบปะสังสรรค์ ทั้งในกลุ่มเพื่อน ครอบครัวและเครือญาติ ยกเว้นเป็นการจัดพิธีศพ ที่เป็นพิธีการตามประเพณีนิยม จำกัดจำนวนคนไม่เกิน 20 คน แต่ขออนุญาตต่อนายอำเภอในเขตท้องที่ และปฏิบัติตามมาตรการที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม 64

D 8

นายวิทยา สุวรรณสิทธิ์ ปลัดอาวุโส กล่าวว่า ทางอำเภอ จึงได้เรียกทางเจ้าภาพงานแต่งดังกล่าวมาเพื่อให้ยกเลิกงานไปก่อน และไม่อนุญาตให้จัดอย่างเด็ดขาด แต่ก็ไม่คิดว่ายังกล้าฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดอีก ซึ่งตนเองก็ได้สั่งการให้ทางชุดเคลื่อนที่เร็วไปดำเนินการสั่งให้งานเลิกทันที พร้อมเข้าแจ้งความเอาผิดต่อพนักงานสอบสวน สภ.ปะทิว กับทางเจ้าภาพรายนี้ เพื่อดำเนินตามกฎหมายให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป นอกจากนั้นยัง มีนักการเมือง ผู้นำหมู่บ้าน ข้าราชการร่วมงานมาก ทำเอาชาวบ้านในย่านดังกล่าวพากันหวั่นวิตกในการระบาดของ ไวรัสโควิด19 อย่างหนัก เพราะ อ.ปะทิว จ.ชุมพร มีแหล่งคัสเตอร์ระบาดหนักแหล่งหนึ่ง จากการ ลักลอบจัดงานทำบุญเลี้ยงพระ ของแรงงานต่างด้าว เป็นข่าวโด่งดังมาเมื่อต้นเดือน ส.ค.นี้เอง

D 12

สาธิต ศรีหฤทัย  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.ชุมพร

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก