ผบ.ตร. ยืนยัน ไม่เลือกปฏิบัติ ยัน จนท. ยึดยุทธวิธีตามหลักสากล ไม่ได้ทำเกินกว่าเหตุ!

ผบ.ตร. ยืนยัน ไม่เลือกปฏิบัติ ยัน จนท. ยึดยุทธวิธีตามหลักสากล ไม่ได้ทำเกินกว่าเหตุ!

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยัน เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติการตามหลักปฏิบัติตามยุทธวิธีสากล ไม่ได้ทำเกินกว่าเหตุ ย้ำไม่เลือกปฏิบัติ อะไรที่เป็นข้อบกพร่อง ก็พร้อมจะนำกลับมาทบทวนแก้ไข

พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร เดินทางมาประชุมถึงสถานการณ์การชุมนุมในวันนี้ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น ,พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ฐานะโฆษก บช.น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล

S 12697754

พล.ต.อ. สุวัฒน์ ผบ.ตร. ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก่อนการประชุม ว่า ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ความระมัดระวังมาโดยตลอด โดยเเนวทางปฏิบัติของสื่อมวลชน จะมีการกำหนดพื้นที่ปลอดภัย เเละจะต้องปฏิบัติหน้าที่ นำเสนอข่าวที่ไม่ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เเต่หากสื่ออยู่บริเวณเเนวประทะ ก็มีโอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บ

S 12697755

ส่วนกรณีที่หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าการสลายชุมนุมมีความรุนเเรงขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาไม่ได้ใช้ พ.ร.บ.ชุมนุม เเต่เป็นการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งหากตำรวจไม่ทำอะไรเลย ก็จะทำให้ประชาชนจาดความเชื่อมั่น ซึ่งกรุงเทพมหานคร เป็นพื้นที่ควบคุมโรคโควิด 19 ห้ามจัดชุมนุม จึงขอให้ตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันโรคระบาด เเละขอให้คำนึงถึงผลกระทบคนทั้งประเทศ

S 12697762

ดังนั้นตำรวจจึงไม่อาจนิ่งเฉยได้ บางครั้งมีการยึดพื้นที่ก่อนการชุมนุม เเต่ก็ทำภายใต้เหตุผลจำเป็น เเละเหมาะสมกับสถานการณ์ ยืนยันว่าการรักษาความสงบเรียบร้อย เจ้าหน้าที่คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ เป็นไปตามมาตรฐานสากล เเละถือว่าเบามาก หากเทียบกับบางประเทศ แต่ทั้งนี้ ไม่ว่าจะระมัดระวังมากเพียงใด หากเกิดความวุ่นวายขึ้น ก็ยากที่จะป้องกันการบาดเจ็บ แม้แต่เจ้าหน้าที่เองก็บาดเจ็บทุกวัน ซึ่งไม่อยากให้เกิดเรื่องเเบบนี้

S 12697756

พล.ต.อ.สุวัฒน์ ยืนยันอีกว่า เจ้าหน้าที่ไม่เคยเริ่มก่อน เว้นแต่ผู้ชุมนุมมีการเผาทำลายทรัพย์สิน หรือทำร้ายเจ้าหน้าที่ก่อน พร้อมย้ำว่าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ไม่ได้เพิกเฉย สำหรับการดำเนินคดี มีการจับกุมผู้กระทำผิดไปแล้วกว่า 130 ราย เเละเกือบทั้งหมดได้รับการประกันตัว ซึ่งศาลอนุญาให้ปล่อยตัวชั่วคราว มีเพียงบางส่วนที่ควบคุมตัวไว้ดำเนินคดี ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทำตามไปตามหลักนิติรัฐ เเละนิติธรรม ไม่เลือกปฏิบัติ เเละช่วง 1 ปีที่ผ่านมา มีการดำเนินคดีเกี่ยวกับความมั่นคงไปกว่า 2,000 ครั้ง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก