ผอ.ดอนเมือง ชี้แจงแล้ว สาวเมืองคอน ติดโควิดขึ้นเครื่อง ทำผู้โดยสาร 200 คนเสี่ยงติดเชื้อ

กรณีผู้ติดเชื้อโควิค 19 ใช้บริการ เครื่องบินที่สนามบินดอนเมือง เดินทางไปจังหวัดนครศรีธรรมราช ล่าสุดผู้อำนวยการการท่าอากาศยานดอนเมือง ยืนยัน ระบบคัดกรองผู้โดยสารมีความเข้มงวด ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบกล้องวงจรปิด

หลังพบผู้ติดเชื้อ covid19 ขึ้นเครื่องที่สนามบินดอนเมือง เพื่อเดินทางไปยังจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยหญิงวัย 26 ปีรายนี้ ทราบผลว่าตัวเองติดเชื้อ covid-19 เมื่อช่วงเย็นวันที่ 10 เมษายน แต่ก็ยังเดินทางกลับจังหวัดนครศรีธรรมราช ในวันที่ 11 เมษายน จึงมีการตั้งคำถามว่าระบบคัดกรองผู้โดยสารภายในท่าอากาศยานดอนเมืองมีความเข้มงวดมากน้อยแค่ไหน

2564 04 13 11 21 45 Window

ผู้สื่อข่าว Top News เดินทางไปติดตามเรื่องนี้ที่สนามบินดอนเมือง พบว่าตั้งแต่ทางเข้าประตู เข้าไปยังอาคารผู้โดยสารขาออก ทางสนามบินมีมาตรการการคัดกรองผู้โดยสาร ก่อนเข้าไปยังพื้นที่ด้านในค่อนข้างเข้มงวด มีทั้งเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิและเจ้าหน้าที่ คอยตรวจตรา

ส่วนผู้โดยสาร ก็ใส่หน้ากากอนามัยและป้องกันตนเองรักษาระยะห่างทุกรายนอกจากนี้ยังพบพนักงานทำความสะอาดคอยทำความสะอาดพื้นที่ด้านในอาคารผู้โดยสารขาออกแทบจะตลอดเวลา

ผู้สื่อข่าว Top News สอบถามไปยัง ร้อยโทสัมพันธ์ ขุทรานนท์ ผู้อำนวยการการท่าอากาศยานดอนเมือง ถึงกรณีดังกล่าว โดยได้ข้อมูลว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานอยู่ระหว่างการตรวจสอบประตูทางเข้า และกล้องวงจรปิดทุกตัว โดยพบหญิงรายดังกล่าว เข้ามาในอาคารผู้โดยสารขาออกจริง เบื้องต้นพบหญิงดังกล่าวสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ส่วนเครื่องวัดอุณหภูมิ ก็ไม่ได้แจ้งเตือนหรือส่งสัญญาณใดๆ เพราะ โดยปกติ เครื่องวัดอุณหภูมิจะส่งสัญญาณเตือนถ้าตรวจพบผู้ที่อุณหภูมิสูงเกินกว่า 37.5 คาดว่าหญิงรายดังกล่าวอาจไม่แสดงอาการ

โดยนับตั้งแต่การแพร่ระบาดของเชื้อ covid19 ตลอด 1 ปีที่ผ่านมาสามารถตรวจพบ ผู้โดยสารที่อุณหภูมิสูงเกินกว่า 37.5 หลายราย ซึ่งสาเหตุที่อุณหภูมิร่างกายสูงอาจเกิดได้หลายปัจจัย แต่ถ้าหากนั่งพักสักระยะแล้วอุณหภูมิยังไม่ลด ก็จะประสานแพทย์ส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลทันที จะไม่ให้เดินทางโดยเด็ดขาด อย่างไรก็ตามผู้โดยสารที่ตรวจพบอุณหภูมิเกินกว่า 37.5 แล้วส่งตัวไปรักษาต่อ ไม่มีใครติดเชื้อ covid19 แม้แต่รายเดียว

สำหรับเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ ที่ท่าอากาศยานดอนเมืองใช้งาน เป็นชนิดพิเศษ แบบเอกซเรย์ สามารถตรวจวัดอุณหภูมิได้ค่อนข้างแม่นยำ และยังสามารถเตือน ผู้โดยสารที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัย หรือใส่ไว้ใต้คาง เครื่องดังกล่าวก็จะส่งสัญญาณแจ้งเตือน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการตักเตือนด้วย
ในส่วนของความผิดของหญิงรายนี้ หากตรวจสอบแล้วพบว่ามีการปฏิบัติตามมาตรการคัดกรองของสนามบิน คือตรวจวัดอุณหภูมิ และสวมแมกส์ ก็จะไม่ถือว่าผิดกฎการบิน แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องสอบถามไปยังกระทรวงสาธารณสุขต่อไปว่า ผู้ที่รู้ตัวว่าติดโควิดแต่ยังเดินทาง จะถือว่ามีความผิดหรือไม่อย่างไร

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก