สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

กสร.เตือนนายจ้างระวังคุก พ่วงปรับเงินหนัก หากไม่ให้ลูกจ้างไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

กดติดตาม TOP NEWS

กสร.เตือน "นายจ้าง" ระวังโทษจำคุก พ่วงปรับเงินนับหมื่น หากไม่ให้ลูกจ้างหยุดงานไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

25 เม.ย.66 นายนิยม สองแก้ว อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน หรือ กสร. เปิดเผยว่า หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง กำหนดให้วันที่ 7 พ.ค.นี้ เป็นวันลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า ณ ที่เลือกตั้งกลางทั้งในเขตเลือกตั้งและนอกเขตเลือกตั้ง และกำหนดให้วันที่ 14 พ.ค.นี้ เป็นวันเลือกตั้งทั่วไป

 

 

ซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง พ.ศ.2561 บัญญัติให้ผู้บังคับบัญชาหรือนายจ้าง ไม่ให้ขัดขวางหรือหน่วงเหนี่ยวหรือไม่ให้ความสะดวกต่อการไปใช้สิทธิเลือกตั้งของลูกจ้าง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายนิยม กล่าวอีกว่า เพื่อให้ลูกจ้างสามารถทำหน้าที่และใช้สิทธิเลือกตั้งตามกฎหมาย กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จึงออกประกาศลงวันที่ 19 เม.ย.2566 เพื่อขอความร่วมมือนายจ้างอนุญาตให้ลูกจ้างที่ทำงานอยู่ในสถานประกอบกิจการไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.ที่หน่วยเลือกตั้งที่มีชื่ออยู่ หรือเดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าก่อนวันเลือกตั้ง ณ ที่เลือกตั้งกลางในวันเลือกตั้งที่ กกต.ระบุไว้ โดยไม่ให้ถือเป็นวันลาหรือวันหยุด

 

หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กรุงเทพมหานคร 10 พื้นที่ หรือสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัด หรือ สอบถามได้ที่สายด่วน 1506 กด 3 หรือสายด่วน 1546

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น