จีนควบคุมโควิดได้ดี ผู้ติดเชื้อลดต่ำเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน

จีนรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในท้องถิ่นรายใหม่ลดลงติดต่อกันเป็นวันที่ 3 เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าการระบาดครั้งล่าสุดในระยะเวลา 1 เดือนอาจลดต่ำลง

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ รายงานผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ในพื้นที่ 47 ราย ซึ่งต่ำสุดนับตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคม หลังจากการระบาดที่เริ่มต้นที่หนานจิงจากการที่ลูกเรือทำความสะอาดสนามบินสัมผัสกับเครื่องบินโดยสารที่เดินทางมาจากรัสเซียเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม และพบว่ามีผู้ติดเชื้อเดินทางมาด้วย

จีนกลับมาใช้มาตรการกักกันโรคระบาดทันที รวมถึงเรียกคนทั้งเมืองมาตรวจหาเชื้อกว่าหลายล้านคน พร้อมกำหนดเขตพื้นที่ใกล้เคียงที่ถือว่ามีความเสี่ยง และจำกัดการเคลื่อนไหว เนื่องจากการติดเชื้อลุกลามออกไปตามเมืองต่างๆอย่างรวดเร็ว ซึ่งมาตรการทั้งหมดดูเหมือนจะช่วยจำกัดการติดเชื้อได้พอสมควร หนานจิงมีการรายงานผู้ป่วยรายใหม่เพียง 1-2 รายต่อวันใน 1 สัปดาห์ หรือบางวันก็ไม่มีเลย

สำหรับพื้นที่ที่มีความเสี่ยงปานกลาง จำนวนผู้ติดเชื้อได้ลดลงเหลือ 127 ราย จากระดับสูงสุดที่มากกว่า 210 รายเมื่อตอนต้นสัปดาห์ และหากไม่มีรายงานผู้ป่วยในพื้นที่รายใหม่เป็นเวลา 14 วัน พื้นที่ที่มีความเสี่ยงปานกลางก็จะถูกจัดประเภทใหม่เป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่ำ

ในจังหวัดทางใต้ของหูหนาน นักท่องเที่ยวบางคนที่ถูกกักตัวหลังจากพบว่าติดเชื้อในเมืองจางเจียเจี้ยเมื่อเดือนที่แล้ว ได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้ อย่างไรก็ดี จีนยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ต่อไป ด้วยการยังกำหนดให้ผู้คนสวมหน้ากากเมื่อไปยังสถานที่กลางแจ้งหรือทำกิจกรรมในที่สาธารณะ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ตำรวจ สภ.สัตหีบ" ใจฟู "หนุ่มใหญ่ใจบุญ" มอบทุนปรับปรุง "ตู้ยาม" เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน
"นายกฯอิ๊งค์" ถวายสัตย์ปฏิญาณตน แล้ว ยิ้มตอบสื่อ พรุ่งนี้เริ่มทำงาน ก.วัฒนธรรม
ชาวบ้านล้อมจับโจรขโมย จยย. ผู้ก่อเหตุแกล้งเมา พูดไม่รู้เรื่อง
"ท็อปนิวส์" ขออภัยนำเสนอภาพและคลิปข่าว "โดรน JOUAV" ผิดพลาดคลาดเคลื่อน
เรือเฟอร์รี่อินโดนีเซียล่มใกล้เกาะบาหลี
โซเชียลสวดยับ “จิรัฏฐ์” เหยียด "สมาคมแม่บ้านทหารอากาศ" ลั่นแรง "อิพวกแม่บ้าน"
"หนุ่มวัย 28" ดับปริศนาคาโรงแรม กับงูเห่าในถุงผ้าที่มัดไว้
คืนเดียว 2 เคส หนุ่มไทยหนีตายจากแก๊งบัญชีม้า เล่าชะตากรรมสุดช้ำในกรุงปอยเปต
"ปตท." ครองบริษัทชั้นนำอันดับ 1 ในไทย ซ้ำได้อันดับ 2 ใน Southeast Asia ต่อเนื่อง 2 ปีซ้อน สะท้อนศักยภาพดำเนินงานเป็นเลิศในระดับสากล
"ปตท." จับมือ บีเอ็นพี พารีบาส์ ลงทุนตราสารหนี้ ESG หนุนภารกิจยั่งยืน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น