“ภูมิใจไทย” จัดเต็มนโยบายอสม. ดันค่าตอบแทน 2,000 บาท ตั้งกองทุนเงินออมให้ยืม

“ภูมิใจไทย” จัดเต็มนโยบายอสม. ดันค่าตอบแทน 2,000 บาท ตั้งกองทุนเงินออมให้ยืม

วันนี้ ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นางสาวเรวดี รัศมิทัต ผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย และนายจำรัส คำรอด ผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะคณะทำงานยุทธศาสตร์ด้านอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. และ อาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร หรือ อสส. พรรคภูมิใจไทย ร่วมกันแถลงข่าว นโยบายยกระดับคุณภาพชีวิต อสม. ในศึกเลือกตั้ง 2566

โดยนายอนุทิน กล่าวว่า ในช่วงโควิด- 19 อสม.ทำงานเสี่ยง ทำงานหนัก เราผลักดันค่าตอบแทนรายเดือนเพิ่มขึ้น แต่นับจากนี้ อสม. จะต้องมีความมั่นคงในชีวิต เราจึงได้ผลักดันค่าตอบแทน อสม.เป็น 2,000 บาทต่อเดือน และต้องเป็นถาวร ขณะนี้เรื่องอยู่ในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2567 แล้ว หากภูมิใจไทยได้กลับไปทำงาน เราผลักดันสุดแรงแน่นอน นอกจากนั้นเรายังเดินหน้าโครงการให้ อสม. และ บุตร อสม. ได้รับการฝึกอบรมเป็นผู้ช่วยพยาบาลกับสถาบันพระบรมราชชนก ซึ่งพรรคภูมิใจไทย มีนโยบายที่จะเพิ่มศักยภาพให้พี่น้อง อสม. เป็นหมอคนที่ 1 ในโครงการ 3 หมอ

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับพรรคภูมิใจไทย มีนโยบายสำหรับ อสม.ประกอบไปด้วย
1.เสนอกฎหมายจัดตั้ง “สถาบันอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งชาติ เพื่อส่งเสริมสุขภาพภาคประชาชน” โดยใช้งบประมาณจากภาษีบาป
2.เพิ่มค่าตอบแทน อสม. และ อสส. 2,000 บาท
3.เจ็บป่วยมีประกัน ชดเชยรายได้ ไม่น้อยกว่าค่าจ้างขั้นต่ำ
4.เจ็บป่วยมีห้องพิเศษฟรี ค่าอาหารฟรี ในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ใช้บัตรสมาร์ตการ์ด อสม. และ อสส. ยื่นใช้สิทธิ์
5.เงิน “ฌาปนกิจสงเคราะห์ อสม.แห่งประเทศไทย” เสียชีวิตได้ 500,000 บาท
6.เงินยืม อสม. และอสส. คนละ 100,000.ปลอดดอกเบี้ย ผ่านกองทุนเงินออม อสม. และ อสส.
7.จัดตั้งกองทุนเงินออม อสม. และ อสส. เงินทุนมาจาก อสม. ส่งเงินเข้ากองทุน 100 บาทต่อเดือน รัฐบาล ส่งเงินเข้ากองทุน 100 บาทต่อเดือน

ทั้งนี้ นายอนุทิน ยืนยันว่า ตนไม่ได้มาแจกเงินท่าน เพราะคำนึงถึงเกียรติยศ และศักดิ์ศรีของท่าน ในฐานะอาสาสมัคร แต่เราก็ต้องการให้ท่านดำเนินชีวิตบนพื้นฐานของความมั่นคง

ด้านนายจำรัส ให้รายละเอียดว่า หลักเกณฑ์ และวิธีการ โดยการหักเงินจากสมาชิกเดือนละ 100 บาท นำเข้ากองทุนเช่น อสม. จำนวน 1,000,000 คน หักเดือนละ 100 บาท เท่ากับเดือนละ 100,000,000 บาท ปีละ 1,200,000,000 บาท, วงเงินที่ให้สมาชิกกู้ รายละ 100,000 บาท โดยการผ่อนชำระเดือนละ 500 บาท, สมาชิกที่จะกู้ยืมต้องออมเงินเข้ากองทุนอย่างน้อย 1 ปี จึงจะมีสิทธิ์กู้ยืมได้ตามสิทธิ์, การพิจารณาวงเงินกู้ยืมโดยไม่คิดดอกเบี้ยโดยการพิจารณาจากอายุการเป็นอสม. เช่น เป็นอสม. 30 ปี 20 ปี 10 ปี และคะแนนสะสมผลงานความดีของ อสม. เป็นหลักในการพิจารณา

ขณะที่ นางสาวเรวดี กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อให้อสม. และอสส. ที่มีสมาชิกเป็นจำนวนมากมีองค์กรที่มีความเข้มแข็ง และสามารถทำงานได้กับทุกภาคส่วน โดยเฉพาะในเรื่องของการดูแลสุขภาพของพี่น้องประชาชน จึงเห็นสมควรยกระดับให้เป็น “สถาบัน อสม. แห่งประเทศไทย”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"มาลี" โต้รัว "แม่ทัพกุ้ง" ละเมิดตกลง ประกาศปิดตายตาเมือนธม เอาคืน ตัวปราสาทตาควาย ไม่พูดเลยทหารเขมร ยืนเผชิญหน้าห่างแค่ 30 เมตร
"กรมอุตุฯ" เตือน 44 จังหวัด รับมือฝนถล่มหนัก กทม.โดนด้วย ร้อยละ 60 ของพื้นที่
กลุ่มแรงงานเขมร วอน ฮุนเซน อย่ากดดันพลเรือนตัวเอง ให้กลับประเทศ ขู่แรง ยึดบ้าน -ถอดสัญชาติ
ผบก.ภ.จว.ชลบุรี บูรณาการ ปกครอง ตำรวจ ผู้ประกอบการ เข้มสถานบริการ เยาวชน สิ่งผิดกฎหมาย ปิด 5 ปี
ภูเก็ต เตรียมจัด “Muaythai Phuket Festival 2025” ยกระดับสู่ฮับมวยไทยระดับโลก
นายอำเภอวังจันทร์ ขยายผลบุกจับเครือข่ายสิ่งผิดกฎหมาย 5 ราย อ้างเลิกทำแล้ว

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​