มท. ไฟเขียวท้องถิ่นซื้อวัคซีนจากหน่วยงานรัฐ 5 แห่ง

ปลัด มท. แจงหนังสือคำสั่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศไฟเขียวท้องถิ่น จัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิดได้ ส่วนที่ยกเว้นปทุมธานี เพราะมีหนังสือขอหารือกระทรวงมหาดไทยมา จึงตอบไปเป็นการเฉพาะ ถือโอกาสแจ้งแนวทางปฎิบัติแก่จังหวัดอื่นด้วย

วันที่13 ส.ค. 2564 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงกรณี มีหนังสือสั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ทั่วประเทศถึงแนวทางการปฎิบัติเรื่องการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด 19 ขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่น โดยมิให้เกิดความเหลื่อมล้ำและความไม่เป็นธรรมในการกระจายวัคซีน ให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนในกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เพื่อป้องกันโรคในพื้นที่การแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนอันดับแรก เป็นไปตามแนวทางการบริหาร วัคซีนปัองกันโรคโควิด 19 เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 64

 

นายฉัตรชัย กล่าวว่า ได้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด และกรุงเทพมหานคร ดำเนินการบริหารจัดการวัคซีน โดยเร่งรัดฉีดวัคซีนให้กลุ่มผู้สูงอายุ โรคเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์ ทั้งในจุดฉีดวัคซีนที่เป็นในโรงพยาบาลและจุดฉีดนอกโรงพยาบาล โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล และจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด นอกจากนี้ ให้จังหวัดภูเก็ต ดำเนินการด้านการป้องกันและการควบคุมโรคเพิ่มเติม ในการดำเนินโครงการ Phuket Sandbox โดยนำข้อสังเกตและข้อเสนอแนะของกระทรวงสาธารณสุขเกี่ยวกับการดำเนินมาตรการสาธารณสุขในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะในกลุ่มคนไทยที่เดินทางเข้าไปทำงานหรือพักอาศัยในจังหวัดภูเก็ต โดยมุ่งเน้นสอบสวนโรคที่รวดเร็วเพื่อสามารถควบคุมการแพร่ระบาด และบริหารจัดการเตียงในสถานพยาบาลให้เพียงพอ รวมถึงการใช้ชุดตรวจแบบ Antigen Test Kit ด้วยความรอบคอบ

 

ส่วนกรณีที่การสั่งการในหนังสือของกระทรวงมหาดไทยไม่มีจังหวัดปทุมธานีและจังหวัดสงขลา เนื่องจากจังหวัดปทุมธานีได้มีหนังสือมาหารือกระทรวงมหาดไทยก่อนหน้านี้ จึงได้ทำหนังสือตอบข้อหารือกับจังหวัดปทุมธานีและสงขลาเป็นการเฉพาะ และเเห็นว่าแนวทางการหารือของสงขลา และปทุมธานีน่าจะเป็นแนวทางในการปฎิบัติของจังหวัดอื่น ๆ จึงได้ทำหนังสือสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชี้แจงให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ทราบเป็นแนวทางเดียวกัน

 

สำหรับ จังหวัดสงขลาและปทุมธานี ก่อนหน้านี้ได้มีหนังสือขอหารือกระทรวงมหาดไทย เรื่องแนวทางปฎิบัติในการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 กรณีองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี จะดำเนินการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อโควิด 19  จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยใช้จ่ายจากเงินสะสม ซึ่งกระทรวงมหาดไทยพิจารณาแล้วเห็นว่า สามารถนำแนวทางการจัดหาวัคซีน ตามหนังสือกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ด่วนที่สุดที่ มท 0808.2/ว ลงวันที่ 10 สิงหาคม 2564 เรื่องแนวทางการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19  ที่ นร 0801 .01/8850 ลงวันที่ 22 กรกฎาคม2564 เรื่องการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประกอบการพิจารณา

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สมุทรสาคร///“คนไทยไม่ทิ้งกัน” นายก อบจ.สมุทรสาคร และภาคเอกชน ร่วมส่งมอบปลากระป๋องจำนวน 7,800 กระป๋อง ช่วยนักรบแนวหน้าและพี่น้องชายแดนไทย – กัมพูชา
“อนันต์ นายก สภท.” นำคณะกรรมการ–ที่ปรึกษา และสมาชิก ทำบุญปล่อยปลาน้ำจืด 32,400 ตัว เนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปี สภท.
ราชบุรี ///ฝูงม้าหลุดคอกวิ่งข้ามถนนเพชรเกษม ถูกรถเก๋งชนดับ 2 เจ็บ 3 ตำรวจเร่งสอบสวน
"นายกฯ อนุทิน" ยันคุย "ทรัมป์" ไม่มีเรื่องหยุดยิง ลั่นเดือดทหารไทยสูญเสียกี่ขา กี่ศพ แล้ว ปมผู้นำสหรัฐฯ ชี้ระเบิดเขมร เป็นอุบัติเหตุ
สมุทรสาคร///ทีมผู้บริหาร บัวสุวรรณเอฟซียังมุ่งเน้นให้เยาวชนเล่นกีฬาฟุตบอลห่างไกลจากสิ่งยั่วยุ
นายอำเภอเบตงระดมรัฐ–เอกชน วางแผนพัฒนาเมืองท่องเที่ยว

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​