ข่าวดี! ซิโนฟาร์มเผยผลฉีดวัคซีนโดส 3 ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

ข่าวดี! ซิโนฟาร์มเผยผลฉีดวัคซีนโดส 3 ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

ซิโนฟาร์มเผยวัคซีนป้องกันโควิดโดสกระตุ้นภูมิคุ้มกัน มีความปลอดภัยและสร้างภุมิคุ้มกันที่แข็งแกร่ง หลังฉีดให้กลุ่มผู้ที่อายุ 3 ปีขึ้นไป

สำนักข่าวซินหัว รายงานวันนี้ (13 สค. ) ว่า— ไชน่า เนชันแนล ไบโอเทค กรุ๊ป (CNBG) ในเครือซิโนฟาร์มของจีน เผยข้อมูลจากการทดลองทางคลินิก ระยะที่ 1 และระยะที่ 2 ของวัคซีนป้องกันโควิด แสดงให้เห็นว่าการฉีดวัคซีน 3 โดส สร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งในหมู่อาสาสมัครมากกว่าแผนการฉีดวัคซีน 2 โดส โดยเฉพาะผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป
ส่วนอัตราการเกิดอาการไม่พึงประสงค์โดยรวมในกลุ่มผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป หลังรับวัคซีนโดสสองและโดสสาม ไม่มีความแตกต่างที่มีนัยสำคัญ โดยอาการข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดคืออาการปวด ตามมาด้วยผิวหนังเป็นผื่นแดง บวมและคัน
อาการไม่พึงประสงค์ทั่วทั้งร่างกายอยู่ในระดับต่ำ และไม่มีความแตกต่างที่มีนัยสำคัญระหว่างกลุ่มที่ได้รับวัคซีนและยาหลอก ส่วนอาการไม่พึงประสงค์ทั่วไป ได้แก่ มีไข้ เหนื่อยล้า และท้องร่วง โดยระดับอาการไม่รุนแรง
ส่วนอาการไม่พึงประสงค์ที่พบบ่อยในอาสาสมัครอายุระหว่าง 3-17 ปี หลังรับวัคซีนโดส 3 ได้แก่ มีไข้และปวดบริเวณที่ฉีด
ข้อมูลจากการทดลองระบุว่ากลุ่มอาสาสมัครอายุ 18-59 ปี มีระดับแอนติบอดีลบล้างฤทธิ์ไวรัส (neutralizing antibody) โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 209.3 หลังรับวัคซีนโดสสองแล้ว 28 วัน และมีค่าเฉลี่ยระดับภูมิคุ้มกันอยู่ที่ 308.4 หลังรับวัคซีนโดสสามแล้ว 28 วัน
ค่าเฉลี่ยระดับภูมิคุ้มกันของกลุ่มผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป อยู่ที่ 118.2 หลังรับวัคซีนโดสสองแล้ว 28 วัน และอยู่ที่ 206.2 หลังรับวัคซีนโดสสามแล้ว 28 วัน
ระบบการฉีดวัคซีนแบบ 3 โดส แสดงการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งกว่าการฉีดวัคซีนแบบ 2 โดส ในหมู่อาสาสมัครอายุ 3-17 ปี
ซีเอ็นบีจีระบุว่าการฉีดวัคซีนโดส 3 สามารถปกป้องผู้คนจากโรคโควิด-19 ได้ดีขึ้นในระยะยาว แม้ปัจจุบันการฉีดวัคซีนครบสองโดสจะมีความสำคัญมากกว่า เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่เชื้อไวรัสฯ และสร้างภูมิคุ้มกัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก