ผู้ว่าฯ สระแก้ว ลงพื้นที่ชายแดนหารือเพื่อนบ้าน เตรียมฉีดวัคซีนให้ชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือ

ผู้ว่าฯ สระแก้ว ลงพื้นที่ชายแดนหารือเพื่อนบ้าน เตรียมฉีดวัคซีนให้ชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือ

สระแก้ว - ผู้ว่าฯ สระแก้ว ลงพื้นที่ชายแดนเตรียมฉีดวัคซีนให้ชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือ 12,000 คน โดยหลังทางการกัมพูชาเปิดช่องทางอนุโลมแรงงานวันแรก เพื่อรับคนกัมพูชาที่ตกค้างกลับประเทศ หลังล็อคดาวน์ 8 จังหวัดตามแนวชายแดนกลับเข้าประเทศ แต่ยังคงล็อคดาวน์ต่อไปอีก 7 วัน ขณะเดียวกัน มีแรงงานกัมพูชาในตลาดโรงเกลือขอกลับประเทศนับพันคน และมีแรงงานแห่เดินทางมารอที่หน้าด่านคลองลึกจำนวนมาก เพื่อขอเดินทางกลับประเทศด้วย

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 13 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เดินทางไปที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา เพื่อพูดคุยหารือกับ นายอุม เรียเตร็ย ผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย และดูสถานที่สำหรับฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือประมาณ 12,000 คน บริเวณกลางสะพานระหว่างด่านคลองลึก-ปอยเปต ซึ่งทางการไทยโดยผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว บอกกับผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจยว่า ฝ่ายไทยไม่ขัดข้องในเรื่องการฉีดวัคซีนดังกล่าว เพราะมีแต่ผลดีกับทั้งสองฝ่ายในการควบคุมสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่กำลังระบาดและตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ต้องรอคำตอบจาก ศคบ.ชุดใหญ่จากส่วนกลางของไทยก่อน

773579

773498

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ที่บริเวณด้านหน้าด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ใกล้กับสถานีรถไฟบ้านคลองลึก ตรงข้ามตลาดโรงเกลือประตู 1 ได้มีแรงงานชาวกัมพูชาจำนวนหนึ่ง เดินทางมานั่งรอพร้อมกระเป๋าสัมภาระ เพื่อขอเดินทางกลับประเทศ ภายหลังรัฐบาลกัมพูชาประกาศเปิดช่องทางอนุโลมฯตลอดแนวชายแดน โดยสมเด็จฮุน เซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา มีคำสั่งด่วนเมื่อช่วงเที่ยงคืนวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา ให้เปิดช่องอนุโลมฯตลอดแนวชายแดนติดกับไทย เพื่อรับแรงงานกัมพูชากลับบ้าน แต่ยังคงล็อคดาวน์ 8 จังหวัด ชายแดนติดกับไทยต่อไปอีก 7 วัน จนถึงวันที่ 19 ส.ค.64 นี้

773500

โดยนายอุม เรียแตร็ย ผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย ออกหนังสือประกาศเปิดพรมแดน หลังจากทำการล็อคดาวน์จังหวัดติดกับชายแดนเป็นระยะเวลา 14 วัน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า แพร่ระบาดในชุมชน ครบกำหนดในเวลา 23.59 นาที ของวันที่ 12 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา โดยส่งทำหนังสือราชอาณาจักรกัมพูชา แจ้งให้ นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้รับทราบว่า จังหวัดบันเตียเมียนเจย ขอดำเนินการเปิดพรมแดนเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม เป็นต้นไป

773732

สำหรับแรงงานที่จะเดินทางกลับประเทศกัมพูชานั้น ทางผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจยและเจ้าหน้าที่ ให้ข้อมูลว่า จะสามารถรับแรงงานกลับได้วันละไม่เกิน 500 คน จากทุกช่องทางในเขตจังหวัดสระแก้ว เนื่องจากต้องนำเข้าสู่กระบวนการตรวจคัดกรอง ตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำไปกักตัว 14 วัน ตามมาตรการสาธารณสุขของกัมพูชา เช่นกัน ส่งผลทำให้ยังคงมีชาวกัมพูชาจากพื้นที่ตลาดโรงเกลือ รอลงทะเบียนเพื่อขอกลับประเทศจำนวนนับพันคน เนื่องจากวันนี้ทางกัมพูชาเริ่มเปิดให้แรงงานกัมพูชาที่อยากกลับบ้าน ได้เดินกลับเป็นวันแรก ในพื้นที่จุดช่องทางอนุโลมต่าง ๆ ในพื้นที่ต่าง ๆ อาทิ อ.ตาพะยา (ช่องบึงตะกวน) , อ.โคกสูง (จุดตรวจ ส.38) และบ้านหนองปรือ อ.อรัญประเทศ ใกล้กับ อ.คลองหาด จ.สระแก้ว

773729

อย่างไรก็ตาม นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้ประสาน พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตาพระยา ,เจ้าหน้าที่ ตม.จว.สระแก้ว ประสานกับ พ.ต.ท.ตัง ก็อก ชาย รอง ผบ.ตชด.807 ว่าได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อแรงงานกัมพูชาที่จุดกักตัว บริเวณด้านหลังด่านตรวจคนเข้าเมือง อำเภอตาพระยา ซึ่งขณะนี้มีแรงงานกัมพูชาทั้งหมด 335 คน ซึ่งผลการตรวจหาเชื้อพบผู้ติดเชื้อโควิดฯ 117 ราย และได้ส่งตัวเข้าไปรักษาที่กัมพูชาแล้ว ส่วนแรงงานที่เหลืออยู่ระหว่างตรวจหาเชื้อและรอผลตรวจ รวมทั้งเร่งคัดกรองแยกผู้ติดเชื้อและไม่ติดเชื้อออกจากกัน ให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ ก่อนจะผลักดันส่งกลับแรงงานทั้งหมด โดยส่งขึ้นรถบรรทุกทหารของกัมพูชานำกลับประเทศกัมพูชาต่อไป…

773577

ยุทธนา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จังหวัดสระแก้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก