ก้าวไกลเตรียมยื่นญัตติด่วนปมแก้ รธน.เกินหลักการ

ก้าวไกลเตรียมยื่นญัตติด่วนปมแก้ รธน.เกินหลักการ

รัฐสภา 13 ส.ค.- ก้าวไกลจ่อยื่นญัตติด่วนต่อประธานรัฐสภา ให้ที่ประชุมชี้ขาดปมแก้รธน.เกินหลักการ ก่อนถกวาระ 2 - 3 ด้าน “โรม” ยันไม่ได้ตีรวน แต่ผิดหวังกมธ.สอดไส้เกินเลยวาระแรก

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ…. แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง รัฐสภา กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ พรรคก้าวไกลยืนยันว่าไม่ได้เป็นการแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะการเข้าสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่ยังเป็นอำนาจของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และไม่ได้เป็นการแก้ไขเรื่องการปฏิรูปประเทศของคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ แต่เป็นการแก้ไขระบบเลือกตั้งเพียง 2 มาตราเท่านั้น ซึ่งมีการโต้เถียงตลอดการพิจารณาเสมอว่ากรณีแบบนี้จะพิจารณามาตราอื่นได้หรือไม่ เพราะตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อที่ 124 หลักการในการแก้ไขต้องเป็นไปโดยชัดแจ้ง คือแก้ไขมาตรา 83 จำนวนส.ส. และ มาตรา 91 เรื่องการคำนวณคะแนน นอกจากนี้ ยังมีการจะตีความแก้ไขเกินเลยไปหลายมาตรา โดยเฉพาะการให้อำนาจคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกข้อกำหนดเองได้ เหมือนเป็นการมอบอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติให้กกต. ถามว่าเป็นการกระทำที่ชอบหรือไม่

นายธีรัจชัย กล่าวว่า ยังมีการแก้ไข มาตรา 85 86 92 93 และ 94 ถามว่าเหล่านี้เป็นการแก้ไขเกินหลักการหรือไม่ อาศัยเสียงข้างมากตีความตามอำเภอใจหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญ มาตรา 3 ระบุว่า รัฐสภาต้องปฏิบัติหน้าที่ตามหลักกฎหมาย และหลักนิติธรรม แต่รัฐธรรมนูญฉบบนี้พยายามตีความให้เกินเลย แปลงร่างให้เอาร่างของพรรคพลังประชารัฐ และพรรคเพื่อไทย ที่ถูกตีตกไปแล้วตั้งแต่ชั้นรับหลักการวาระแรกมาใส่ให้ได้ และทั้ง 2 พรรค ค่อนข้างเอื้ออาทร กระหนุงกระหนิงช่วยเหลือกันแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งพรรคก้าวไกลเห็นว่าจะตีความตามอำเภอใจไมได้ แต่ต้องตีความตามหลักนิติธรรม ดังนั้น เพื่อให้เกิดความชัดเจนเราจึงได้พิจารณาแล้วว่าในวันนี้ (13 ส.ค.) จะยื่นให้รัฐสภาพิจารณาอีกครั้ง ว่าการแก้ไขเกินเลยแบบนี้ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ โดยยื่นตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อที่ 151 เพื่อให้เป็นบรรจุเป็นญัตติก่อนการพิจารณารัฐธรรมนูญในวาระ 2 – 3

ด้านนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ…. แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง รัฐสภา กล่าวว่า เหลือเชื่อว่าการแก้รัฐธรรมนูญจะออกมาเป็นแบบนี้ เราเห็นความพยายามสอดไส้การแก้กฎหมายมาหลายครั้ง แต่ทำไมครั้งนี้ยังกล้าทำอีก รัฐสภารับหลักการมาแก้ไขเพียง 2 มาตรา แต่ในชั้นกมธ. กลับแก้ไข 6 มาตรา และเพิ่มมาอีก 2 มาตรา เราส.ส.หน้าใหม่เกิดความสงสัยทันทีว่าหลักการวาระที่ 1 ที่ให้แก้ 2 มาตรา ไม่มีความหมายเลยใช่หรือไม่ แต่จะทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองได้ประโยชน์มากที่สุดใช่หรือไม่ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเสี่ยงว่าจะผิดรัฐธรรมนูญอย่างไร เรารู้สึกผิดหวัง และเชื่อว่าการแก้ไขแบบนี้ไม่ช่วยนำพาประเทศออกสู่วิกฤตทางการเมืองได้ พรรคก้าวไกล ยืนยันว่าการยื่นญัตติดังกล่าวเป็นการตรวจสอบเรื่องข้อกฎหมาย ซึ่งไม่ใช่การตีรวน แต่เป็นการตรวจสอบการกระทำที่มีความพยายามสอดไส้

เมื่อถามว่า จะมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีดังกล่าวหรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า เบื้องต้นในที่ประชุมพรรคก้าวไกล เห็นว่าควรใช้ข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อที่ 151 ก่อน เพื่อให้วินิจฉัยชี้ขาดเรื่องการตีความข้อบังคับ ซึ่งเราไม่อยากให้กระทบกับพรรคการเมืองที่เป็นพันธมิตรกับเราด้วย จึงเริ่มจากช่องทางนี้ก่อน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก