อังกฤษไม่พบเคสลิ่มเลือดอุดตันหลังหยุดฉีดแอสตร้าฯให้คนอายุต่ำกว่า 40

อังกฤษไม่พบเคสลิ่มเลือดอุดตันหลังหยุดฉีดแอสตร้าฯให้คนอายุต่ำกว่า 40

อังกฤษไม่พบอาการลิ่มเลือดอุดตันในผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดรายใหม่ หลังหยุดฉีดให้กับผู้ที่อายุต่ำกว่า 40 ปี

รอยเตอร์รายงานโดยอ้างคำกล่าวของนักวิทยาศาสตร์อังกฤษเมื่อวันพุธ (11 สค) ที่ผ่านมาว่าอังกฤษไม่พบผู้ที่มีอาการลิ่มเลือดอุดตันซึ่งเป็นอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนก้า ในผู้เข้ารับการฉีดรายใหม่ๆในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากสาธารณสุขอังกฤษตัดสินใจหยุดฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนก้าให้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปี

ก่อนหน้านี้อังกฤษพบว่าร้อยละ 85 ของผู้ที่เกิดอาการลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนก้ามีอายุต่ำกว่า 60 ปี และในกลุ่มคนที่อายุต่ำกว่า 50 ปี มีเพียง 1 จาก 5 หมื่นคนที่เกิดอาการลิ่มเลือดอุดตัน

ซู พาวอร์ด ผู้เชี่ยวชาญด้านโลหิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดซึ่งเป็นหัวหน้าคณะทำงานเพื่อศึกษาเรื่องนี้กล่าวว่าอาการลิ่มเลือดอุดตันสามารถเกิดขึ้ันกับหนุ่มสาวแม้จะมีสุขภาพแข็งแรง แต่จะยิ่งอันตรายมากขึ้นหากเกิดอาการเลือดออกในสมองร่วมด้วย อย่างไรก็ตามแพทย์ไม่พบอาการดังกล่าวนี้ในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากหยุดฉีดวัคซีนให้ผู้อายุต่ำกว่า 40 ปีตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป ซึ่งถือเป็นว่าข่าวดีอย่างยิ่ง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก