นักวิจัยเปิดตัวโครงการเก็บข้อมูลโควิดระยะยาว

นักวิจัยเปิดตัวโครงการเก็บข้อมูลโควิดระยะยาว

ทีมนักวิจัยร่วมด้วยการประสานงานระดับสากล เปิดตัวโครงการการรวบรวมข้อมูลที่เป็นมาตรฐาน เพื่อค้นคว้าสภาวะที่จะเกิดขึ้นหลังจากป่วยโควิด 19 อย่างยาวนาน

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO และ สมาคมระบบทางเดินหายใจและการติดเชื้อระดับนานาชาติ (International Severe Acute Respiratory and Infection Consortium) ประกาศโครงการเก็บข้อมูลที่จะรวบรวมชุดผลลัพธ์หลัก (COS) เพื่อการสร้างสภาวะที่ดีขึ้นหลังโควิด 19 ในการแถลงร่วมได้มีการกล่าวว่า โควิด 19 ยังคงเป็นหนึ่งในแง่มุมที่ไม่ค่อยมีใครเข้าใจสำหรับการระบาดใหญ่ครั้งนี้ ซึ่งมันคือวิกฤตด้านสาธารณสุขระดับโลก

ข้อมูลระบุว่า ไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับสาเหตุที่ผู้ป่วยบางคนหลังจากผ่านช่วงเวลาวิกฤตของการติดเชื้อ ยังต้องเผชิญกับความพยายามในการฟื้นตัวและการมีอาการที่ต่อเนื่อง เช่น หายใจลำบาก เหนื่อยล้าอย่างรุนแรง ตลอดจนความผิดปกติของหัวใจและระบบประสาท หลักฐานสำหรับอาการเหล่านี้นี้ยังมีจำกัดและอิงตามกลุ่มผู้ป่วยรายเล็กที่มีการติดตามผลในระยะสั้น

ดังนั้น จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนในการพัฒนาชุดผลลัพธ์หลัก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างมาตรฐาน โดยจะรวบรวมข้อมูลทางคลินิกและการรายงานในการศึกษาต่างๆ โดยเฉพาะการทดลองทางคลินิก และการปฏิบัติทางคลินิกสำหรับภาวะเหล่านี้

สำหรับโครงการนี้จะมีชื่อ “Outcovid Condition Core Outcomes” โดยจะเริ่มจากการสำรวจผู้ป่วยโควิดระยะยาว ในระยะแรกที่จะแล้วเสร็จในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า จะมุ่งเน้นไปที่เรื่องที่ควรต้องประเมินผล ส่วนระยะที่สอง จะแล้วเสร็จในปี 2565 เป็นเรื่องของพิจารณาถึงวิธีการประเมินผลลัพธ์เหล่านี้

เจเน็ต ดิแอซ ผู้นำในเรื่องโควิด 19 ระยะยาว ขององค์การอนามัยโลก กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มีรายงานอาการหลังการป่วยมากกว่า 200 รายการ ไม่ว่าจะเป็นอาการที่ต่อเนื่องหลังผ่านช่วงออกอาการเฉียบพลัน หรืออาการดีขึ้นแล้วกำเริบอีก อย่างไรก็ดี มีผู้ป่วยจำนวนน้อยที่พบอาการยาวนานเป็นเวลา 9 เดือนหรือนานกว่านั้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก