หมอระวี ร้องนายกฯ ยกเลิกประมูลดาวเทียม

หมอระวี ร้องนายกฯ ยกเลิกประมูลดาวเทียม

กรุงเทพฯ 13 ส.ค.- “หมอระวี” ร้องนายกฯ ยกเลิกประมูลใบอนุญาตให้ใช้สิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมในลักษณะจัดชุด หวั่นเอกชนรายเดียวประมูลได้ แข่งขันไม่เสรี-เสี่ยงด้านการทหาร-ความมั่นคง

ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล ภายในสำนักงาน ก.พ. นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ผ่านนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้รัฐบาลยกเลิกการประมูลใบอนุญาตให้ใช้สิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมในลักษณะจัดชุด (Package) ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เนื่องจากกสทช. ได้กำหนดให้มีการประมูลสำหรับการอนุญาตให้ใช้สิทธิ์ในการใช้วงจรดาวเทียมในลักษณะจัดชุดรวม 4 Package ซึ่งสุดท้ายมีเอกชนเข้ายื่นเอกสารการเข้าประมูลเหลือเพียงรายเดียว คือ บริษัท ทีซีสเปซคอนเน็ค จำกัด ซึ่งบริษัทดังกล่าว เป็นบริษัทที่ไทยคมถือหุ้น100 เปอร์เซ็นต์

นพ.ระวี กล่าวว่า ดังนั้นจึงขอให้รัฐบาล ยกเลิกการประมูลในครั้งนี้ด้วยเหตุผล 1.การประมูลที่เหลือเอกชนรายเดียวไม่เกิดการแข่งขันโดยเสรี 2. กสทช.ชุดนี้หมดอายุนานแล้วเป็นชุดรักษาการ จึงไม่เหมาะที่จะจัดการประมูลและระยะเวลาสัมปทาน 20 ปีควรจะรอให้กสทช.ชุดใหม่เป็นผู้มาพิจารณา 3.การเปิดประมูลครั้งนี้เป็นการประมูลที่รวมคลื่นความถี่ทางการทหารและความมั่นคง ในอนาคตฝ่ายทหารและความมั่นคงจะต้องใช้สัญญาณ และขออนุญาตจากเอกชนก่อน อีกทั้งต้องชำระเงินค่าใช้บริการด้วย

4. บริษัทเดียวที่จะยื่นประมูล คือบริษัท ทีซี สเปซคอนเน็ค จำกัด และมีทางสิงคโปร์เป็นผู้ถือหุ้นหลัก ถ้าเอกชนรายนี้ประมูลได้จะเกิดความเสี่ยงด้านการทหารและความมั่นคงในการส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมไทยคมที่ทางสิงคโปร์อาจจะล้วงความลับได้ และ5.กิจการการสื่อสารทางดาวเทียมควรจะเป็น กิจการที่รัฐเข้าบริหารจัดการเอง โดยอาจจะมอบให้เป็นผู้เข้าบริหารจัดการ ซึ่งจะได้กำหนดราคาอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมในราคาถูกสำหรับประชาชน จัดการความรู้การศึกษาผ่านดาวเทียมฟรีแก่ประชาชน รวมถึงความลับทางการทหารและความมั่นคง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา11.00 น. ทางกลุ่มฯ จะเดินทางไปยื่นหนังสือที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ต่อไป.

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก