นักธุรกิจเมืองช้าง แจกต้นกล้าฟ้าทะลายโจรกว่า 1 หมื่นต้น ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันแม่แห่งชาติ

นักธุรกิจเมืองช้าง แจกต้นกล้าฟ้าทะลายโจรกว่า 1 หมื่นต้น ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันแม่แห่งชาติ

นักธุรกิจเมืองช้างใจบุญ แจกต้นกล้าฟ้าทะลายโจรกว่า 1 หมื่นต้น ให้ผู้นำชุมชนนำไปปลูกขยายพันธุ์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ซึ่งสมุนไพรฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรทางเลือกในการช่วยดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในเบื้องต้น ซึ่งในปัจจุบันเริ่มจะหาได้ยากแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 สิงหาคม 2564 ที่ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไตรแลนด์โปรดักส์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ บ้านเลขที่ 252 หมู่ที่ 9 ตำบลไผ่ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ได้มีพิธีมอบต้นกล้าฟ้าทะลายโจร สมุนไพรทางเลือกของไทย ที่เชื่อว่าช่วยบรรเทารักษาอาการผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 10,500 ต้น โดยมีคุณจงจิตร ชื่นบาล และ นางวิรัตน์ ชื่นบาล 2 นักธุรกิจชื่อดังเจ้าของกิจการ เป็นผู้มอบให้กับหน่วยงานและตัวแทนจากตำบลต่างๆในอำเภอรัตนบุรี กว่า 10 องค์กร เพื่อนำไปปลูกขยายพันธุ์ต้นฟ้าทะลายโจร สมุนไพรทางเลือกของไทย ซึ่งปัจจุบันนี้เริ่มจะหาได้ยากแล้ว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม 2564

ruZmjoO9 e1

AA6rExVG e3

GfaFtaeI e2

kWUaZ22b e5

vwSxsqqN e6

lTpGR8sZ e7

SRFWzS59 e9

uhdWCoBJ e10

นางวิรัตน์ ชื่นบาล นักธุรกิจสาว เจ้าของห้างหุ้นส่วนจำกัด ไตรแลนด์โปรดักส์ และ ณัฐชาฟาร์ม ได้กล่าวว่า ในวันนี้ได้มอบฟ้าทะลายโจรซึ่งเป็นโครงการมอบต้นกล้าฟ้าทลายโจรสู่ชุมชน เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ซึ่งจากวิกฤตสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 เราก็ได้เห็นประโยชน์ของฟ้าทะลายโจร ซึ่งเป็นสมุนไพรทางเลือกอีกทางเลือกหนึ่ง จึงได้เกิดโครงการนี้ขึ้นมา โดยได้รับความอนุเคราะห์จากทางศูนย์เพราะชำกล้าไม้จังหวัดสุรินทร์ ในการจัดเตรียมกล้าไม้ให้ เพื่อนำมามอบในโครงการนี้ เพื่อจะได้แจกจ่ายให้กับชุมชนนำไปปลูกขยายพันธุ์ และนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป โดยในวันนี้ก็ได้มีตัวแทนจากชุมชนและตำบลต่างๆ รวมทั้งองค์กรหน่วยงานในพื้นที่ ก็ได้เดินทางมารับมอบกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งกิจกรรมในวันนี้ก็เพื่อเป็นการถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันแม่แห่งชาติด้วย

SuH8LaHc e17

e11

2gbUoAen e4

ด้าน นายจรูญ ชัยงาม แพทย์ประจำตำบลไผ่ ซึ่งในวันนี้มาเป็นตัวแทนตำบลไผ่เดินทางมารับมอบต้นกล้าฟ้าทะลายโจร ก็ได้กล่าวว่า ในวันนี้ก็รู้สึกดีใจที่ได้รับการสนับสนุนจากณัฐชาฟาร์มให้เป็นกล้าไม้ฟ้าทะลายโจร ซึ่งช่วงนี้ชาวบ้านกำลังต้องการกันมาก เพื่อเอาไปใช้ในการชะลอและรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด ซึ่งในขณะรอเตียงโรงพยาบาลว่าง ก็ต้องรักษาด้วยตัวเองก่อน ซึ่งก็ได้อาศัยสิ่งนี้ซึ่งเป็นสมุนไพรของไทยเรา เอามาต้มน้ำแล้วดื่ม ซึ่งก็ช่วยได้ โดยที่ตำบลไผ่ซึ่งผู้ป่วยนอนรอเตียงโรงพยาบาล ได้ใช้สมุนไพรตัวนี้รักษาหายไปแล้วถึง 3-4 ราย ก็ต้องขอขอบคุณณัฐชาฟาร์มที่ช่วยเหลือมอบต้นกล้าฟ้าทะลายโจรให้กับชุมชนในครั้งนี้ด้วยครับ

e18

e12

e14

ซึ่งภายหลังจากรับมอบต้นกล้าฟ้าทะลายโจร ตัวแทนชาวบ้านหลายคนก็ได้มาร่วมทดลองใช้เครื่องสูดดมไอน้ำที่ได้จากการต้มสมุนไพรจากหม้อต้มขนาดใหญ่ ที่ทางห้างหุ้นส่วนจำกัด ไตรแลนด์โปรดักส์ ได้ดัดแปลงทำขึ้นมา เพื่อสูดดมไอน้ำจากสมุนไพรซึ่งมีหลายชนิด เพื่อทำให้การหายใจโล่ง และมีสุขภาพดีตามที่มีผู้ทดลองใช้ได้ผลมาแล้ว เพื่อเป็นต้นแบบให้กับผู้นำชุมชนที่มาในวันนี้ ได้นำไปเป็นตัวอย่าง เผื่อจะได้นำไปทำไว้ใช้ในสถานกักกันตัวในพื้นที่ ให้ผู้พักคอยได้สูดดมสมุนไพร จะได้มีสุขภาพดีมีภูมิต้านทางโรคต่อไปด้วย

e19

e20

e21

 

ภาพ/ข่าว ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก