“กกต.” นำผู้สมัครส.ส.กทม.ทุกพรรค ประกาศเลือกตั้งสุจริต

“กกต.” นำผู้สมัครส.ส.กทม.ทุกพรรค ประกาศเลือกตั้งสุจริต

8 เม.ย.66.-นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการปฏิรูปการเมืองสุจริตบนฐานของการเลือกตั้ง กิจกรรมการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ สำหรับผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กทม. แบบแบ่งเขต ทั้ง 33 เขต เพื่อแนะนำแนวทางปฏิบัติในการหาเสียงให้กับผู้สมัคร และพรรคการเมือง รวมถึงให้ข้อมูลเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย และการยื่นบัญชีรายรับ และรายจ่ายในการเลือกตั้งของ ส.ส. และบอกข้อควรระวังเกี่ยวกับความผิด และโทษตามกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.

นายแสวง กล่าวว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีและมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการทำความเข้าใจ กติกาการแข่งขัน สำหรับนักกีฬาก่อน กระบวนการเลือกตั้ง และมีความสำคัญของผู้เล่น ซึ่งประกอบด้วย ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ผู้สมัครรับเลือกตั้ง พรรคการเมือง ผู้จัดการเลือกตั้ง ผู้สนับสนุนการเลือกตั้ง วัฒนธรรมทางการเมือง การบังคับใช้กฎหมายและปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย ดังนั้น ทุกความสัมพันธ์ย่อมมีความสำคัญในตัวเอง มีความเชื่อมโยงกัน เพื่อให้กระบวนการเลือกตั้งประสบความสำเร็จ และเป็นที่ยอมรับทั้งในระดับประเทศและในระดับสากล ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่จะต้องจัดการเลือกตั้งให้เป็นที่ยอมรับในระดับประเทศและระดับสากลอย่างมืออาชีพ เพื่อธำรงไว้ซึ่งระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้หากการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมย่อมจะทำให้การเมืองใสสะอาด ส่งผลต่อการพัฒนาประเทศในทุกๆ ด้านต่อไป

นายแสวง กล่าวว่า การจัดโครงการในวันนี้ เป็นการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องต่อกฎหมาย ระเบียบและวิธีปฏิบัติที่เกี่ยวข้องในการเลือกตั้ง ยอมรับในเรื่องการรับรู้ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และรู้รักสามัคคี รักษาความเป็นมิตร เป็นเพื่อน พี่ น้องไว้ ทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้ง
การกระทำความผิดและรองรับฐานตามกฏหมายเกี่ยวกับกฎหมายการเลือกตั้งระหว่างผู้สมัครและผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย เพื่อให้เข้าสู่ กระบวนการสร้างความสมานฉันท์ ซึ่งนับว่าเป็นการ เปิดโอกาสให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ได้มีมุมมองต่อการดำเนินชีวิตให้ปฏิบัติตามกฏเกณฑ์และมีน้ำใจเอื้ออารีต่อกัน เป็นวัฒนธรรมที่งดงาม เพื่อการพัฒนาชุมชนและสังคมบนหลักการของประชาธิปไตยที่มีลักษณะสร้างสรรค์

ทั้งนี้ เลขาธิการ กกต. ยังกล่าวนำผู้สมัครทั้ง 33 เขต ประกาศเจตจำนงสุจริตในการเลือกตั้ง ที่มีเนื้อหาว่า จะพิทักษ์รักษาไว้ซึ่งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จะถือปฏิบัติตามกฎหมายเลือกตั้ง และระเบียบที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด จะแข่งขันเลือกตั้งตามกติกา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และรู้รักสามัคคี จะดำรงรักษาความเป็นมิตร เป็นเพื่อนบ้าน ความเป็นญาติ เป็นพี่เป็นน้องในท้องถิ่น ทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้ง จะไม่ร่วมมือ หรือสนับสนุนการทุจริตเลือกตั้ง และซื้อสิทธิ์ขายเสียงทุกรูปแบบ และให้คำมั่นสัญญาว่าจะแข่งขันเลือกตั้งในครั้งนี้ ให้เป็นเยี่ยงอย่างที่ดีของประเทศ รวมทั้งจะเป็นองคาพยพที่สำคัญในการพัฒนาการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขให้มั่นคง ยั่งยืนสืบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด
ไม่รอด จนท.จับรถบรรทุกแตงกวา ยัดไส้ขน "แรงงานต่างด้าว" ชาวเมียนมา ลอบเข้าประเทศ
ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน "ประยุทธ มหากิจศิริ" แล้ว วางหลักประกัน 1 ล้าน ห้ามออกนอกประเทศ
แนะนำ 10 ศูนย์กายภาพบำบัดในกรุงเทพ 2025 เลือกที่ไหนดี
"สมศักดิ์ แสงสุริยา" กับเทคนิคเลี้ยงกุ้งให้รอด ณ สมุทรสงคราม
‘อธิบดีโยธาฯ’ มั่นใจแบบจำลองโมเดล พิสูจน์หาสาเหตุ ‘ตึกสตง.’ถล่มได้ คาด 90 วันรู้ผล
สนง.สลากฯ เปิดตัว ‘ยูนิฟอร์ม’ จำหน่ายสลาก N3 เพิ่มความสะดวกให้ผู้ซื้อ ยันไม่กระทบยอดขาย L6
ชาวอเมริกันหันมาเช่าไก่แก้ปัญหาไข่แพง
จีนช่วยเหลือ 'เมียนมา' เพิ่มเติม ส่งน้ำมันเชื้อเพลิงเกือบ 2 หมื่นตัน
"แม่ทัพภาค 2 " แจงคำสั่งกองกำลังถอยชายแดน เลี่ยงเผชิญหน้าเฉพาะจุดปัญหา ยันทัพไทยยังคุมเข้ม "ตาเมือนธม"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น