อาสากู้ภัยฯ ท้อ ตระเวนหาวัด เผาศพผู้ป่วยโควิดไม่ได้ สุดท้ายต้องกลายเป็นสัปเหร่อเอง

อาสากู้ภัยฯ ท้อ ตระเวนหาวัด เผาศพผู้ป่วยโควิดไม่ได้ สุดท้ายต้องกลายเป็นสัปเหร่อเอง

อาสาสมัครกู้ภัย นำศพผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด 19 ที่ญาติไม่สามารถมาร่วมงานได้ เนื่องจากติดเชื้อกันทุกคนทั้งครอบครัว ตระเวนหาวัดเผาศพไม่ได้ สุดท้ายกู้ภัยต้องนำไปเผาวัดที่อยู่ห่างไกล และต้องกรายเป็นสัปเหร่อเสียเอง

ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า ช่างเบีย ศรีเทพ รถยก รถสไลด์ ได้โพสต์รูปภาพ รถฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ และรถของอาสาสมัครกู้ภัย พ้งไล้16 ศรีเทพ ที่ภายในรถมีศพของหญิงวัย 61 ปี ที่เสียชีวิต จากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตระเวนไปตามวัดต่างๆ เพื่อจะทำการฌาปนกิจศพ เนื่องจากญาติติดเชื้อกันทุกคนทั้งครอบครัว ไม่สามารถมาร่วมงานได้ พร้อมระบุข้อความว่า “#สาธุ บุญที่ผมได้ทำในวันนี้ ขอให้ผมและครอบครัวและทุกๆคนที่ร่วมกันฌาปนกิจเคสนี้ ประสพแต่ความสุขความเจริญ สุขภาพร่างกายแข็งแรง ปรารถนาสิ่งใดก็ขอให้ประสบความสำเร็จ และขอให้สิ่งดี ๆ จงบังเกิดแก่ตัวเราและทุกๆท่าน ที่คิดดีทำดีถูกหวยรางวัลที่หนึ่งด้วยเทอญ  #ฝันดีครับพี่น้องครับ” หลังจากภาพและข้อความดังกล่าว ได้ถูกโพสต์ออกไป ได้มีผู้ใช้เฟสบุ๊คเข้ามากดไลค์กดแชร์แสดงความคิดเห็น วิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก

S 15777962

นายณัฐชกิจนันท์ ยอดไสว อายุ 35 ปี อาสามูลนิธิ พ้งไล้16 ศรีเทพ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้องนำศพหญิงวัย 61 ปี ผู้เสียชีวิตจากโรงพยาบาลศรีเทพ ตระเวนไปตามวัดต่างๆ เพื่อจะทำการฌาปนกิจศพก็เพราะว่า ญาติผู้เสียชีวิตติดเชื้อโควิดกันหมดทุกคน ทั้งครอบครัว ไม่สามารถมาร่วมงานได้ ในขณะที่วัดแต่ละวัดก็พบปัญหาแตกต่างกันไป โดยวัดส่วนใหญ่จะไม่มีสัปเหร่อ มาทำการเผาให้ ขณะที่พระสงฆ์ก็อ้างว่าติดภาระกิจนิมนต์ ชาวบ้านที่อยู่ข้างวัด ก็แสดงท่าทีที่ไม่พอใจ สุดท้ายอาสาสมัครกู้ภัย พ้งไล้16 ศรีเทพ จึงต้องนำศพไปเผาที่วัดหนองไฮ ตั้งอยู่หมู่ 1 ต.สระกรวด อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นวัดที่อยู่ห่างไกลชุมชน โดยทางเจ้าอาวาสวัดหนองไฮ ได้อนุญาตให้ทำการประกอบพิธีฌาปนกิจศพที่เมรุวัดได้ แต่เมรุวัดดังกล่าว มีสภาพเก่าเป็นระบบแบบใช้ถ่าน มีร่องรอยแตกร้าว และที่สำคัญ เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องกรายเป็นสัปเหร่อเสียเอง โดยมีพระสงฆ์ จำนวน 4 รูป มาสวดมาติกาและทอดผ้าบังสุกุล ซึ่งพิธีฌาปนกิจศพเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

S 15777963

ขณะที่ ในช่วงเช้าของวันนี้ (12 ส.ค.64) ทางอาสาสมัครกู้ภัย ก็ได้ดำเนินการเก็บกระดูกของผู้เสียชีวิตส่งมอบให้ญาติบำเพ็ญกุศลต่อไป

S 15777964

S 15777960

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก