แพทย์คิวบาถูกเรียกตัวกลับมาตุภูมิด่วนเพื่อสกัดโควิด

แพทย์คิวบาถูกเรียกตัวกลับมาตุภูมิด่วนเพื่อสกัดโควิด

คิวบาเผชิญการแพร่ระบาดโควิดอย่างหนักหน่วงและรวดเร็วจากสายพันธุ์เดลต้า ล่าสุดต้องเรียกตัวแพทย์หลายร้อยคนที่อยู่ต่างประเทศกลับมาสกัดโควิดที่บ้านเกิด

รอยเตอร์รายงานว่ารัฐบาลคิวบาต้องเรียกตัวแพทย์ชาวคิวบาหลายร้อยคนที่ก่อนหน้านี้ส่งไปช่วยเหลือประเทศต่างๆรับมือโควิดกลับมาตุภูมิอย่างเร่งด่วน หลังจากคิวบากลับต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้า ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้ออย่างรวดเร็ว โดยเพิ่มขึ้นถึง 8 เท่าตัวในเวลา 2 เดือน ทำให้ระบบสาธารณสุขใกล้ถึงจุดวิกฤติ เตียงไม่พอรองรับผู้ป่วย

ทางการคิวบาต้องปรับเปลี่ยนโรงแรมเป็นศูนย์กักตัวผู้ป่วยและโรงพยาบาลสนาม หลังมีรายงานว่าผู้ป่วยหลายคนนั่งรอเตียงจนเสียชีวิตบนทางเดินในโรงพยาบาล

คิวบาประสบความสำเร็จอย่างมากในการรับมือกับโควิดเมื่อปีที่แล้ว จนขนาดส่งแพทย์ไปช่วยเหลือประเทศอื่นๆรับมือกับโควิด รวมทั้งเริ่มผลิตวัคซีนใช้เองถึง 4 ชนิด อย่างไรก็ตาม ผุ้นำคิวบาโทษว่าเป็นเพราะมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐทำให้คิวบาประสบปัญหาการนำเข้าวัตถุดิบในการผลิตวัคซีน และการสั่งซื้อยาและออกซิเจน ทำให้ขณะนี้ก็เกิดการขาดแคลนยาอย่างหนัก และเริ่มลามไปยังสินค้าอย่างอื่น ซึ่งทำให้เป็นอุปสรรคหากคิวบาจะใช้มาตรการล็อคดาวน์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก