ปธน. สีจิ้นผิงปูพรมแดงรับผู้นำฝรั่งเศสระหว่างเยือนจีนหวังยุติสงครามยูเครน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนปูพรมแดงต้อนรับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศสที่เดินทางเยือนกรุงปักกิ่งอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 3 วัน หวังใช้อิทธิพลของจีนยุติสงครามในยูเครน

AFP เผยภาพประธานาธิบดีสี จัดพิธีต้อนรับมาครงอย่างสมเกียรติที่บริเวณด้านหน้าของมหาศาลาประชาคมในกรุงปักกิ่งเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา หลังจากผู้นำฝรั่งเศสเดินทางมาถึงจีนเมื่อวานนี้ โดยมีการเดินพรมแดงตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ ก่อนที่ทั้งคู่เข้าเริ่มการประชุมแบบปิดประตู โดยเป้าหมายหลักของการเยือนของมาครง ซึ่งเดินทางมาพร้อมกับนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปในครั้งนี้ก็เพื่อหวังที่จะให้ผู้นำจีนช่วยเกลี้ยกล่อมรัสเซีย ซึ่งเป็นพันธมิตรสนิทให้ยุติปฏิบัติการสู้รบในยูเครน โดยมาครงกล่าวว่าเขาเชื่อมั่นว่าจีนสามารถทำได้ ขณะที่สีก็กล่าวว่าจีนและฝรั่งเศสมีศักยภาพและความรับผิดชอบในการปกป้องสันติภาพของโลก

และหลังจากเสร็จสิ้นการเจรจาแบบทวิภาคี สองผู้นำก็จะแถลงข่าวร่วมกัน ก่อนที่จะเปิดเจรจาสามฝ่าย โดยจะมีเลเยน เข้าร่วมพูดคุยด้วย จากนั้นก็จะเป็นการร่วมรับประทานค่ำอย่างเป็นทางการ

นอกจากการหารือในประเด็นสันติภาพยูเครนแล้ว มาครงก็จะยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับจีน โดยมีการนำคณะนักธุรกิจชุดใหญ่ รวมทั้งผู้สร้างศิลปะและผู้บริหารพิพิธภัณฑ์ฝรั่งเศสมาเยือนปักกิ่งในครั้งนี้ด้วย ซึ่งรวมทั้งผู้ผลิตเครื่องบินแอร์บัส, ผู้บริหารหลุยส์วิตตอง, และบริษัทพลังงานนิวเคลียร์ EDF ซึ่งเป็นการย้ำความสัมพันธ์ทางการค้าที่แข็งแกร่งระหว่างจีนกับฝรั่งเศส โดยมาครงย้ำว่าฝรั่งเศสและยุโรปไม่สามารถแยกเศรษฐกิจออกจากจีนได้ โดยผู้บริหารแอร์บัสได้มีการลงนามในข้อตกลงกับฝั่งจีนเพื่อเปิดโรงงานประกอบชิ้นส่วนเครื่องบินของแอร์บัสแห่งที่สองที่จีน

มาครงมีกำหนดเยือนจีนเป็นเวลา 3 วัน โดยเมื่อช่วงเช้าวันนี้ได้พบหารือกับนายกรัฐมนตรีหลี่เฉียงของจีน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ททท. - 3 อุทยานแห่งชาติอุตรดิตถ์ แถลงข่าว ชวน "เที่ยวอุตรดิตถ์พิชิต 3 อุทยานแห่งชาติ"
อภิสิทธิ์ เบิกฤกษ์ขึ้นเหนือ ทำบุญทอดกฐิน วัดชัยชนะ จ.ลำพูน
“อัครา” นำทีมเปิดพรรคกล้าธรรมชุมพร
ผู้แทนพระองค์ถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ณ วัดสุทธาราม อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน
มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พร้อมด้วยหน่วยงานในเครือ ถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปี 2568
“พิพัฒน์” จับมือ “นิพนธ์” ขับเคลื่อนสงขลา

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​