logo

ตร.ไซเบอร์ ทลายโกดังค้าอาวุธออนไลน์ ยึดของกลางมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

ตำรวจไซเบอร์ทลายโกดัง ขายปืนออนไลน์ พบอาวุธปืนเถื่อนกว่า 2,000 กระบอก ลูกกระสุนปืนกว่า 1,000,000 นัด รวมมูลค่ามากกว่า 50,000,000 บาท

วันนี้ (12 ส.ค. 2564) กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบอาญชกรรมทางเทคโนโลยี 3 จังหวัดขอนแก่น พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รอง ผบช.ฯ, พล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.สอท.2, พล.ต.ต.ออมสิน ตรารุ่งเรือง ผบก.สอท.3, ร่วมกับกองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค4, กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น และสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ได้ร่วมกันแถลงข่าวกรณีตรวจยึดอาวุธปืนของกลางจำนวนมาก ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น และ จ.เชียงราย

 

พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. กล่าวว่า จากการสืบสวนพบว่ามีการลักลอบจำหน่ายอาวุธปืนที่ผิดกฎหมายให้กับประชาชนทั่วไปผ่านแพลตฟอร์มในช่องทางออนไลน์ เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด บช.สอท. จึงได้ทำการติดต่อล่อซื้ออาวุธปืนประเภทอัดลม เบอร์ 1 และเบอร์ 2 จากผู้ค้ารายใหญ่ 2 ราย ประกอบกับผลการตรวจสอบจากกองพิสูจน์หลักฐานพบว่า อาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนดังกล่าว เป็นอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืน ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ที่นายทะเบียนสามารถออกใบอนุญาตให้ได้ กระทั่งได้ทำการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอหมายค้นสถานที่ที่น่าเชื่อว่าเป็นแหล่งที่เก็บอาวุธปืนของกลางไว้สำหรับรอจำหน่าย ต่อมาเมื่อวันที่ 11 ส.ค.64 เวลาประมาณ 14.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด บช.สอท. ได้ร่วมกันตรวจค้นในพื้นที่ จ.ขอนแก่น 3 จุด และพื้นที่ จ.เชียงราย 2 จุด ผลการตรวจค้นพบอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนรายหลายการ

โดยที่จังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.สอท. ร่วมกับ บก.สส.ภ.4 และ สภ.เมืองขอนแก่น ได้ร่วมกันตรวจค้นทลายโกดังซุกช่อนอาวุธปืนเถื่อน เพื่อเตรียมนำไปจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไป จำนวน 3 จุด ประกอบด้วย บ้านทาวเฮ้าส์แห่งหนึ่งซึ่งขัดทำเป็นโกดังเก็บของ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบอาวุธปืนยาวไม่มีทะเบียน 1,114 กระบอก, อาวุธปืนสั้นไม่มีทะเบียน 30 กระบอก และกระสุนปืนประมาณ 400,000 นัด บ้านทาวเฮ้าส์แห่งหนึ่ง ซึ่งจัดทำเป็นโกดังเก็บของ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบอาวุธปืนยาวไม่มีทะเบียน 258 กระบอก , อาวุธปืนสั้นไม่มีทะเบียน 84 กระบอก และกระสุนปืนประมาณ 320,010 นัด บ้านพัก ภายในหมู่บันวราศิริ หนองไผ่ ต.ศิลา อเมือง ง ขอนแก่น พบอาวุธปืนยาวไม่มีทะเบียน 42 กระบอก ,อาวุธปืนสั้นไม่มีทะเบียน 8 กระบอก และกระสุนปืนประมาณ 200,000 นัด รวมของกลางอาวุธปืนยาวไม่มีทะเบียน 1,414 กระบอก อาวุปืนสั้นไม่มีทะเบียน 122 กระบอก กระสุนปืนตะกั่ว 920,010 นัค สามารถจับกุมผู้ต้องหา 1 คน คือ นายดนุนัย (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น

สำหรับผู้ต้องหามีพฤติการณ์คือ เจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.สอท. ได้ทำการสืบสวนผู้ค้าอาวุธปืนเถื่อนทางออนไลน์ กระทั่งพบผู้ค้ารายใหญ่จำนวน 2 ราย ทำการเสนอจำหน่ายอาวุธปืนผ่านช่องทางเว็บไชค์เพจเฟซบุ๊ค และช่องYouTube ใช้รีวิว จึงได้ทำการพิสูจน์ทราบตัวบุคคล และสถานที่ที่ใช้สำหรับซุกช่อนอาวุธปืนเพื่อรอจำหน่าย กระทั่งในวันที่ 11 ส.ค. 64 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าทำการตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องหาข้างดัน พร้อมด้วยของกลางจำนวนมาก

จากการสอบสวนนายดนุนัย ทราบว่า ได้สั่งซื้ออาวุธปืนมาจาก ผู้ค้าในพื้นที่ กทม. และพื้นที่ภาคใด้ โดยปืนดังกล่าวนำเข้ามาจากต่างประเทศ ประกอบด้วย ประเทศอินโดนีเซีย, สวีเดน, สหรัฐอเมริกา, ตุรกี , สเปน และจีน โดยไม่ผ่านวิธีการทางศุลกากร ผ่านทางช่องขนส่งทางเรือ จากนั้นผู้ค้าจะทำการส่งของให้ผ่านทางบริษัทขนส่งเอกชน โดยมีการชำระเงินกันผ่านวิธีการทางธนาการ ในส่วนอุปกรณ์ส่วนควบ และกระสุนปืนนั้น จะสั่งซื้อมาจากร้านค้าในเขตพื้นที่ กทม. เมื่อได้รับของมาแล้วจะนำมาซุกซ่อนไว้ตามสถานที่ที่ถูกตรวจค้นข้างต้น เพื่อรอจำหน่ายให้กับลูกค้าต่อไป โดยได้สร้างเว็บไชต์ชื่อ ปืนอัดลม.com เพื่อโพสต์แสดงโชว์สินค้า เมื่อมีลูกค้าสนใจจะทำการติดต่อผ่านทางแอปพลิเคชันไลน์ และให้ลูกค้าทำการชำระเงินผ่านวิธีการทางธนาคาร ก่อนที่จะทำการจัดส่งสินค้าให้ทางบริษัทขนส่งเอกชน โดยมีลูกค้าอยู่ทั่วประเทศไทย รวมทั้งประเทศกัมพูชา ประเทศพม่า และประเทศลาว อีกด้วย โดยได้ทำการค้าขายดังกล่าวมาแล้ว ประมาณ 5 ปี มีลูกค้ามากกว่า 50,000 ราย มี รายได้เฉลี่ยประมาณ 300,000 บาทต่อเดือน

ผู้ถูกจับที่จังหวัดเชียงราย 2 คน ได้สั่งซื้ออาวุธปืนมาจาก ผู้ถูกจับที่จังหวัดขอนแก่น จากนั้นจะนำมาซุกซ่อนไว้ตามสถานที่ที่ถูกตรวจค้นข้างต้น เพื่อรอจำหน่ายให้กับลูกค้าต่อไป โดยได้สร้างเว็บไชด์ เพจเฟซบุ๊ค และช่องYouTube เพื่อใช้รีวิว เมื่อมีลูกค้าสนใจจะทำการติดต่อผ่านทางแอปพลิเคชันไลน์ และให้ถูกค้าทำการชำระเงินผ่านวิธีการทางธนาคาร ก่อนที่จะทำการจัดส่งสินค้าให้ทางบริษัทขนส่งเอกชน โดยมีลูกค้าอยู่ทั่วประเทศไทย ซึ่งได้ทำการค้าขายดังกล่าวมาแล้ว ประมาณ 4 ปี มีลูกค้ามากกว่า 20,000 ราย มี รายได้เฉลี่ยประมาณ 100,000 บาทต่อเดือน.

 

ภาพ/ข่าว นิติกรณ์ ฝางมาลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดขอนแก่น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้ว่าฯตราด ประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยในพื้นที่ 3 ตำบลหลังท่วมหนัก
เปิดภาพนาที นทท. ร่วงจากรถสองแถวพัทยา ล่าสุด นทท. เสียชีวิตแล้ว ในขณะที่คนขับสองแถวเข้าพบตำรวจอ้างไม่รู้ นทท. ตกรถ
ศึกชิงเก้าอี้ นายกตะเคียนเตี้ย“บางละมุง ”เสี่ยเม้า” ชนะเลือกตั้ง “นายกนพ” เตรียมร้องเรียนคัดค้านผล ต่อ กกต.
"นายกฯ" ลงพื้นที่ "สน.ห้วยขวาง" สั่งเร่งตรวจสอบ ป้ายโฆษณาซื้อขายพาสปอร์ต
ญี่ปุ่นเฝ้าระวัง ‘อากาศร้อนจัด-อุณหภูมิสูงมาก’
"น้องวาวา" เปิดใจ เหมือนได้ชีวิตใหม่ หลังเป็นนักเรียนทุนพระราชทาน "ม.ท.ศ." สุดซาบซึ้งพระเมตตา "ในหลวง" มอบโอกาสทางการศึกษา
ศาลไม่ให้ประกันตัว "ก๊วน 3 นิ้ว" ร้องเพลงหมิ่นจาบจ้วงเบื้องสูง สุดท้ายคอตกเข้าคุก
"ครูแก้ว"​ หรือสหายแสง​ รื้อสวนยางเกือบ ​100 ไร่ ปลูกทุเรียนหลากสายพันธุ์ สร้างแหล่ง​เรียนรู้​ให้ชุมชน
"นายกฯ" ย้ำรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาหนี้ครูทั้งประเทศ ชี้หนี้คือต้นตอ ปัญหาชีวิต-เศรษฐกิจของชาติ
เช็กเลย ปภ.เตือน 44 จว. "เหนือ-อีสาน-กลาง-ใต้" ระวังน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน 24-31 ก.ค.นี้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น