“ชวน” แย้ม 3 วันพิจารณางบฯ อาจไม่พอ เหตุติดเวลาเคอร์ฟิวส์

“ชวน” เผย สภาฯเตรียมตรวจ antigen test kit ให้ทุกคนก่อนวันประชุมงบฯ 65 ระบุ 16 ส.ค. นี้นัดถกกรอบเวลา ชี้ 3 วันอาจไม่พอ เหตุติดเคอร์ฟิวส์

วันที่ 12 ส.ค. – ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงมาตรการควบคุมโควิด-19 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในระหว่างการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ในวันที่ 18-20 ส.ค.ว่า โดยทั่วไปขณะนี้ถือว่าเจ้าหน้าที่ที่มีความเสี่ยงมากคือแม่บ้าน ทราบว่าล่าสุดมีแม่บ้านติดโควิด 3 คน ส่วนข้าราชการสภาฯยังอยู่ในภาวะที่สามารถควบคุมได้ ทั้งนี้เราจะมีการตรวจเข้มขึ้น ซึ่งเมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมาได้มาการหารือว่าจะให้มีการตรวจแบบ antigen test kitให้กับข้าราชการและสื่อมวลชนในวันที่ 16 -17 ส.ค. ก่อนที่จะมีการประชุมสภาฯ ส่วนรัฐมนตรี ส.ส.และผู้ติดตามที่ต้องเข้ามาภายในอาคารรัฐสภาในวันประชุมดังกล่าวก็มีการคุมเข้มเหมือนเดิม คือจำกัดจำนวนผู้ติดตามได้เพียง 1 คน โดยให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างเข้มงวด และอาจจะต้องมีการตรวจหาเชื้อก่อนเข้ามาในอาคารัฐสภาเช่นกัน ทั้งนี้จะตรวจให้กับผู้ที่มีความประสงค์ต้องการตรวจ โดยไม่ได้มีการบังคับ แต่เห็นว่าทุกคนควรจะตรวจเพื่อความมั่นใจ ซึ่งทางสภาฯได้ประสานกรมควบคุมโรคและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไว้ทั้งหมดแล้ว

 

เมื่อถามว่า กรอบเวลาในการอภิปรายงบประมาณในแต่ละวันจะจบลงเวลาใด เพราะติดเรื่องเคอร์ฟิวส์ นายชวน กล่าวว่า ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ จะมีการหารือเรื่องนี้ โดยตนได้มอบหมายนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯคนที่ 1 รับทราบแล้ว เพราะเป็นประธานประชุมตัวแทนแต่ละฝ่าย ซึ่งจะหารือกันว่าจะเริ่มการประชุมในเวลา 09.30 น. ส่วนจะสิ้นสุดเวลาการประชุมเวลาใดนั้นจริงๆ แล้วศบค.อนุญาตให้สภาฯทำหน้าที่ได้ แต่เพื่อความสะดวกของเจ้าหน้าที่ก็จะต้องหารือว่าควรจะเลิกประชุมในช่วงใด ซึ่งจะเห็นได้ว่าการพิจารณางบประมาณในแต่ละปีจะใช้เวลาเลย 24.00 น. เพื่อที่ในวันรุ่งขึ้นจะได้ประชุมต่อเลย โดยไม่ต้องนับองค์ประชุมใหม่ ดังนั้นต้องหารือกันว่าครั้งนี้จะพิจารณาหยุดพักได้ในช่วงเวลาได้ของแต่ละวัน ส่วน 3 วันจะอภิปรายพอหรือไม่ ถ้าสมมติเราพิจารณาเลิกประชุมในแต่ละวันเวลา 20.00 น.-21.00 น. การพิจารณาอาจจะยืดเยื้อไปมากกว่า 3 วัน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวธ. จัดประกวด Cosplay World Thailand 2025 หนุนคนรุ่นใหม่ แสดงพลัง Soft Power ผ่านศิลปะไทยประยุกต์ ต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต
หลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือ เด็กออทิสติก หลังแม่ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ก่อนฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่
ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน
"กรมบังคับคดี" ร่วมงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ MONEY EXPO 2025 เดินหน้าจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเป็นธรรม
"นิพนธ์" สวนเดือดผู้บริหารปชป. ลั่นเลือดแท้รับได้มติพรรค แต่รับไม่ได้พวกใช้อำนาจสั่ง ขู่ไล่คน เพื่อบังคับยัดเยียด ยอมรับมติโจร
RBSO ร่วมกับ สวธ. จัดการแสดงคอนเสิร์ต Royal Concert “A Celebration of Thai Masters” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี
"วิโรจน์" หยันสุด "พิชัย" บินเจรจาภาษีการค้าสหรัฐไร้ข้อสรุป หยันเหมือนมวยโดนจระเข้ฟาดหาง จะฟื้นตัวทันเดดไลน์หรือไม่
ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน
ลือ ! เปิดชายแดนหาดเล็ก 7 หรือ 10 กรกฎาคมนี้
"เอกนัฏ" เอาจริง จัดการบริษัทลักลอบนำกากอุตสาหกรรมม ไปฝั่งใต้ดินในพื้นที่โซน EEC

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น