เมื่อวันที่ 11 ส.ค.2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ร้านแซลม่อนจันท์ ที่มีคุณส้ม (เจ้าตัวขอสงวนชื่อจริงและนามสกุล) เจ้าของกิจการ ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น ได้ใช้ความสามารถทางการตลาด ปรับตัวเข้ากับกระแสของสังคม ที่ปรับตัวอย่างต่อเนื่อง โดย คุณส้ม เล่าว่า ก่อนหน้านี้ ได้เปิดกิจการร้านขายชาบู แต่ประสบกับปัญหายุคโควิด 19 ระลอกแรก แม้จะต้องปิดร้านแต่ก็รับพอสู้ชีวิต พอระลอกที่คลัสเตอร์มาจากบ่อนการพนัน ทำให้ต้องยุติตัวลง แต่ได้พยายาม หาทำเลใหม่ ที่อยู่กับโรงเรียนมัธยมศึกษา เปิดร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น หลากหลายเมนูที่ทำจากเนื้อปลาแซลม่อนเป็นหลัก เช่น ข้าวชุดม่อนเทอริยากิ /ข้าวซาบะย่าง/ ข้าวซาซิมิแซลม่อน /ข้าวแซลม่อนย่างเกลือ และชุดที่เป็นเมนูเด็ดของร้านคือ แซลม่อนดอง กุ้งดอง สูตรซอสญี่ปุ่น ราคาชุดละ 100 บาท
แต่จากผลพวงโควิด ทำให้เมนูไฮไลท์ ในช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาติ ที่รับออเดอร์ถึงจำนวน 300 คิว ต้องลดจำนวนลงเหลือแค่ 20 คิว เนื่องจากประสบปัญหาการขนส่งให้ลูกค้าไม่ได้ โดยคุณส้ม เล่าว่า ตนเองมีลูก และคิดว่าต้องทำให้อะไรให้ลูก และลูกน่ะ จะทำสิ่งอะไรดีๆให้กับแม่ จึงคิดว่าเมนูวันแม่ที่ทานได้ ที่อิ่มทั้งคุณแม่และครอบครัว จึงคิดทำเมนู พวงมาลัยปลาแซลม่อน สำหรับช่วงเทศกาลวันแม่
ด้วยการนำข้าวญี่ปุ่น มาทำเป็นวงกลมคล้ายพวงมาลัยดอกมะลิสด ที่นิยมสำหรับซื้อให้แม่ และประดับตกแต่งด้วยเนื้อปลาแซลม่อนสด ที่ต้องผ่านการหั่นให้เป็นชิ้น พร้อมกับต้องเลือกลายของเนื้อปลา นำมาตกแต่งเพื่อให้เนื้อปลาเป็นลายไล่เลียง อย่ามิให้ขัดสายตา จากนั้นก็นำเนื้อปลาเซลม่อน มาตกแต่งเป็นรูปดอกกุหลาบ ก่อนจะนำหนังปลามาหั่น บั้งลายสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด นำมาตกแต่งให้คล้ายโบว์ห รือริ๊บบิ้น
โดยพวงมาลัยปลาแซลม่อนวันแม่ จะทำขนาดเดียว ราคาพวงละ 990 บาท สำหรับร้านแซลม่อนจันท์ หรือ ใช้ชื่อ ทางเฟสบุ๊คว่า zy ตั้งอยู่ข้างโรงเรียนเบญจมราชูทิศ ตรงทางลงไปโรงน้ำแข็ง วัดสวนมะม่วง อ.เมือง จ.จันทบุรี หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 0942924662
ปริญญา เกษราธิกุล ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จ.จันทบุรี