สกอตแลนด์ได้”นายกฯ”ชาวมุสลิมคนแรก ชูนโยบายส่งเสริมเอกราช

สกอตแลนด์ได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ เป็นชาวมุสลิมคนแรกและคนเดียวของรัฐบาล ซึ่งหาเสียงชูนโยบายแยกตัวเป็นอิสระจากอังกฤษ

สกอตแลนด์ประกาศผล นายฮุมซ่า ยูซาฟ ชนะการเลือกตั้งเป็นหัวหน้าพรรคแห่งชาติสกอตแลนด์ หรือ SNP และจะเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของสกอตแลนด์แทนนาง นิโคลา สเตอร์เจียน ที่ประกาศลาออกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งหลังพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในวันพรุ่งนี้ เขาจะกลายเป็นนายกรัฐมนตรีชาวมุสลิมคนแรกและคนเดียวของรัฐบาลสกอตแลนด์

 

โดยหลังการหาเสียงนาน 6 สัปดาห์ ยูซาฟสามารถเอาชนะคู่แข่งอีก 2 คน ด้วยคะแนนเสียงร้อยละ 52 ในการลงคะแนนรอบสุดท้าย ซึ่งเขาชูนโยบาย การเป็นเอกราชของสกอตแลนด์ การแก้ปัญหาวิกฤตค่าครองชีพ การเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปอีกครั้ง ต่อต้านการเปลี่ยนเพศ และเปลี่ยนมาใช้พลังงานหมุนเวียน

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ยูซาฟเป็นผู้ชูนโยบายหลักในการออกเป็นอิสระจากสหราชอาณาจักร โดยเขากล่าวถึงภูมิหลังของตัวเอง ที่เกิดในเมืองกลาสโกว์ มีพ่อเป็นชาวปากีสถานและแม่ชาวเคนยา พร้อมยกตนเองเป็นตัวอย่างของสกอตแลนด์ที่เปิดกว้าง เป็นเสรีนิยม และมีหลายเชื้อชาติแบบที่พรรค SNP ต้องการส่งเสริม

สำหรับสกอตแลนด์เป็นสมาชิกของสหราชอาณาจักรมายาวนานกว่า 30 ปี และเริ่มการโหวตแยกตัวเป็นเอกราชในปี 2014 ซึ่งครั้งนั้น มีประชาชนต้องการแยกตัว 45 เปอร์เซ็นต์ หลังจากนั้นอีก 2 ปีต่อมา สหราชอาณาจักรก็ลงมติออกจากสหภาพยุโรป แต่ชาวสกอตส่วนใหญ่ต้องการอยู่ต่อ และหลังการระบาดของโควิดประเด็นเรื่องการแยกตัวจึงถูกนำมาพูดถึงอีกครั้ง โดยผลการสำรวจล่าสุดในเดือนนี้พบว่า ชาวสกอตประมาณ 4 ใน 10 คนยังคงสนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราช

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กองทัพบก" เผยเปิดด่านไทย-กัมพูชา ยังไม่ชัด! ต้องพิจารณาหลายมิติ
ผู้ว่าประจวบมอบใบประกาศผู้ผ่านหลักสูตรฝึกอาชีพผู้ต้องขัง โครงการ"โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง"
สายทางใหม่ อำนวยความสะดวกผู้สัญจร
พ่อเมืองสุโขทัย ห่วงวัดพลายชุมพล จมน้ำ มอบรองผู้ว่าฯ ถวายถุงยังชีพภิกษุ-สามเณร
ชาวบ้านรวมตัวประท้วง ร้องหาบิ๊กเต่า ขับไล่เจ้าอาวาส ปมไม่โปร่งใสจัดการผลประโยชน์วัด
"ราเมศ"แย้ม "ชวน" หนุน "อภิสิทธิ์" กางข้อบังคับพรรคเปิดช่อง กลับนั่งคุมทัพประชาธิปัตย์ได้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​