No data was found

พนักงานขนส่งเยอรมนี นัดหยุดงานประท้วงใหญ่ ขอขึ้นค่าแรง ทำประเทศหยุดชะงัก

กดติดตาม TOP NEWS

พนักงานขนส่งเยอรมนี นัดหยุดงานประท้วงใหญ่ ขอขึ้นค่าแรง ทำประเทศหยุดชะงัก

ภาคการขนส่งและระบบขนส่งสาธารณะของเยอรมนี เข้าสู่ภาวะหยุดนิ่งวานนี้ เนื่องจากพนักงานขนส่งสาธารณะ 4 แสนคน หยุดงานประท้วงตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเรียกร้องให้ขึ้นค่าแรง ชดเชยกับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นในเยอรมนีตั้งแต่ปีที่แล้ว

การนัดหยุดงานเริ่มขึ้นในเวลาเที่ยงคืนของวันจันทร์ และจะสิ้นสุดในเวลาเที่ยงคืนของวันอังคาร ทำให้สนามบินหลัก 8 แห่งของเยอรมนีได้รับผลกระทบ โดยสมาคมสนามบินแห่งเยอรมนีประเมินว่า มีผู้โดยสารราว 3แสน 8 หมื่นคนตกค้าง ส่วนสนามบินมิวนิก ปิดให้บริการทั้งหมดตั้งแต่วันอาทิตย์ และเที่ยวบินทั้งหมดถูกยกเลิก

ระบบเดินรถไฟ เส้นทางระยะไกลทั้งหมดถูกยกเลิก ขณะที่เส้นทางระยะสั้นเริ่มเปิดบริการในตอนเย็นวานนี้ ส่วนการเดินทางโดยรถราง รถเมล์ และรถไฟใต้ดินได้รับผลกระทบทั่วประเทศเช่นกัน ด้านภาคขนส่ง การบรรทุกสินค้าทั้งทางรถไฟและทางเรือหยุดให้บริการ รวมถึงท่าเรือฮัมบูร์ก ซึ่งเป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนีและเป็นเมืองที่มีผู้คนพลุกพล่านที่สุดเป็นอันดับสามของยุโรป

 

ข่าวที่น่าสนใจ

การนัดหยุดงานครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อเรียกร้องขอขึ้นค่าจ้าง โดยสหภาพแรงงานรายใหญ่หลายแห่ง รวมถึงแวร์ดี้ สหภาพที่มีพนักงานขนส่งรวมกันประมาณ 2.5 ล้านคน ขอขึ้นค่าจ้าง 10.5เปอร์เซ็นต์ และสหภาพ EVG ซึ่งเป็นตัวแทนของพนักงานรถไฟประมาณ 2 แสน 3 หมื่นคน เรียกร้องให้ขึ้นค่าจ้าง 12 เปอร์เซ็นต์ โดยแฟรงก์ แวร์เนเก หัวหน้าสหภาพแวร์ดี้ กล่าวกับสื่อเยอรมันว่า การหยุดงานประท้วงครั้งนี้เป็น การนัดหยุดงานครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษ เพื่อความอยู่รอดของพนักงานที่ต้องดินรนรับมือกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น

ส่วน แนนซี่ เฟเซอร์ รัฐมนตรีมหาดไทย กล่าวกับรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ว่า การเจรจาข้อตกลงระหว่างรัฐบาลและสหภาพแรงงานน่าจะบรรลุผลในสัปดาห์นี้

 

ทั้งนี้เยอรมนีในฐานะประเทศผู้นำทางเศรษฐกิจของยุโรป มีอัตราเงินเฟ้อที่ทะยานขึ้นต่อเนื่อง ตั้งแต่การเริ่มต้นสงครามรัสเซีย-ยูเครนเมื่อปีที่แล้ว หลังยุติการพึ่งพาพลังงานจากรัสเซีย ล่าสุดอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นเป็น 8.7 เปอร์เซ็นต์ในเดือนกุมภาพันธ์ และถึงแม้รัฐบาลเยอรมนีจะประกาศเมื่อเดือนมกราคมว่า จะสามารถหลีกเลี่ยงภาวะถดถอยในปีนี้ได้ แต่สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือฟิทช์เรทติ้ง คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจเยอรมนีจะเข้าสู่ภาวะถดถอยในช่วงปลายปีนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หนุ่มหลอนยา ไล่ฆ่าแม่ 2 วัยรุ่นเข้าช่วยแต่ถูกไล่ฟันเลยใช้มีดฟันสวน ดับคาที่
แก๊งคอลเซนเตอร์อ้างเป็นตำรวจ ลวงผู้เสียหายเสียเงินนับแสน สอบสวนกลางรวบบัญชีม้า
คึกคัก ชาวเบตง แห่ประมูลทรัพย์หลุดจำนำ เน้นทองรูปพรรณ ราคาถูกกว่าร้านทอง
"นายกฯ" ยินดีผลตรวจม.เกษตรฯ ข้าวค้างโกดัง 10 ปี ไม่พบสารพิษปนเปื้อนก่อมะเร็ง เกิดอันตรายผู้บริโภค
บางแสน ดังกระหึ่ม AIMS ยกย่อง เป็นเมืองมาราธอนยอดเยี่ยมระดับโลก ชูบางแสน10 เป็นสนามระดับเวิลด์คลาสที่สร้างแรงบันดาลใจให้นักวิ่ง
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนิน ไปทรงประกอบพิธีเจิมเรือหลวงช้าง
"รมว.อุดมศึกษาฯ" เปิดโครงการ "สร้างโอกาสการเรียนรู้สู่ความสำเร็จ" นำบุคคลต้นแบบ ร่วมปลุกแรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่ทั่วปท.
หนุ่ม 45 ท้องเสียเข้าห้องน้ำวัด แต่พลาดท่าลื้นล้มหัวฟาดพื้นดับ
"เอกภพ" นำทีมสายไหมต้องรอด เข้าเจรจาสาวจิตป่วน คุกคามชาวบ้าน ส่งตัวบำบัดรักษา
ยิ่งใหญ่อลังการ "งานฮักบั้งไฟพุเตย ปีที่ 23" ขบวนแห่จัดเต็ม นางรำกว่า 500 คน บรรยากาศคึกคัก สนุกสนาน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น