No data was found

ศาลสั่งจำคุก 5 แนวร่วม 3 นิ้ว คดีล้อมรถคุมตัว “เพนกวิน-ไมค์” หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

กดติดตาม TOP NEWS

ศาลสั่งจำคุก 5 แนวร่วม 3 นิ้ว คดีล้อมรถคุมตัว "เพนกวิน-ไมค์" หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

วันที่ 27 มีนาคม ศาลอาญา รัชดา นัดอ่านคำพิพากษาคดี นายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร, นายธวัช สุขประเสริฐ, นายศักดิ์ชัย ตั้งจิตสดุดี, นายสมคิด โตสอย และฉลวย และนายเอกศักดิ์ ในคดีล้อมและทุบรถของควบคุมตัวผู้ต้องขังของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระหว่างควบคุมตัว “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก และ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ ออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ไปยัง สน.ประชาชื่น ในช่วงค่ำวันที่ 30 ตุลาคม 2563 และยังพยายามชิงตัวผู้ถูกควบคุมทั้งสองด้วย

ซึ่งทั้งหมดถูกดำคดีหลายข้อหา อาทิ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138 , มาตรา 140 ?มาตรา 191 และตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยศาลเห็นว่าการกระทำของจำเลยทั้ง 5 เป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป รวมจำคุกจำเลยทั้ง 5 ราย คนละ 4 ปี 6 เดือน ปรับคนละ 50,000 บาท  อย่างไรก็ตามจำเลยให้การรับสารภาพ จึงเป็นมีเหตุให้บรรเทาโทษ ลดโทษลงกระทงละกึ่งหนึ่ง คงโทษจำคุกจำเลยทั้ง 5 คนละ 2 ปี 3 เดือน และปรับคนละ 25,000 บาท และจำเลยทั้งหมดไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน โทษจำคุกจึงให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี แต่ให้จำเลยรายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติ 3 ครั้ง ใน 1 ปี และให้ทำงานบริการสังคม 24 ชั่วโมง

สำหรับพฤติการณ์ของจำเลยทั้ง 5 คนเกิดขึ้นอย่างไม่เกรงกลัวต่อกฏหมาย โดยวันเกิดเหตุหลังจากศาลอาญาไม่อนุญาตให้ตำรวจฝากขังแกนนำกลุ่มราษฎร ได้แก่ รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์, ไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก และแบงค์ -ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม เป็นครั้งที่ 3 ในคดีชุมนุม19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ซึ่งเป็นผลให้ทั้ง 4 คนจะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำภายในเย็นวันดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ประชาชื่น ได้เข้าอายัดตัวรุ้ง ไมค์ และเพนกวินต่อ เพราะมีหมายจับในคดีการชุมนุมที่จังหวัดนนทบุรี อยุธยา และอุบลราชธานี

เมื่อไมค์กับเพนกวินทราบเหตุดังกล่าว จึงได้ปฏิเสธที่จะขึ้นรถตำรวจ เนื่องจากเห็นว่าเป็นการควบคุมโดยมิชอบ แต่เจ้าหน้าที่ยังยืนยันที่จะนำตัวทั้งสองคนขึ้นรถคุมขังไปยัง สน.ประชาชื่น จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ประชาชนผู้ขับรถจักรยานยนต์ถูกรถตำรวจขับเฉี่ยวชน และได้มีมวลชนพยายามติดตามรถควบคุมคันดังกล่าวไปถึง สน.ประชาชื่น เพราะไม่เห็นด้วยกับการควบคุมตัว 2 แกนนำ

ขณะเดียวทวิตเตอร์เจ๊จุก คลองสาม ได้ทวิตข้อความถึงคำพิพากษาและพฤติการณ์ของแนวร่วมม็อบ 3 นิ้วในวันดังกล่าว่า ถ้าเป็นที่ปารีส ดินแดนเสรีภาพ ต้นแบบประชาธิปไตว เจ๊บอกไว้เลย พวกมึงไม่มีทางได้ทำอะไรแบบนี้ โดยไม่โดน คฝ.ทุบแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สอบสวนกลาง" รวบเจ้าของเพจฟุตบอล แฝงโฆษณาพนันออนไลน์ รายได้กว่า 1.5 ล้านบาท
ไทยพาณิชย์ ตอกย้ำกลยุทธ์ Digital Bank with Human Touch เปิดตัว โปรจีน อาฒยา นักกอล์ฟหญิงระดับโลก เป็น Brand Ambassador
"ซุปเปอร์นายกฯ" นัด "นายกฯ" ผู้จัดการรัฐบาลเคาะโผครม.ปิดจ็อบจัดสรรโควตาครม.เศรษฐา 2
น้อมรำลึก วันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระมหากษัตริย์นักรบ ผู้ยิ่งใหญ่ และกล้าหาญ
"ปตท." รวมพลังเดินหน้าปรับภูมิทัศน์ "คลองเปรมประชากร" ถวายเป็นพระราชกุศล
สหรัฐวิตกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ผุดเป็นดอกเห็ดเต็มพรมแดนเมียวดี
"ปารีณา" สุดซึ้งน้ำตาคลอ นักการเมืองที่เคยฟาดฟันกลางสภา ยกลูกพรรค มาร่วมงานศพ "พ่อทวี ไกรคุปต์"
"สมาคมธนาคารไทย" ร่วมมือรัฐบาล เคาะลดดอกเบี้ย 0.25% นาน 6 เดือนช่วยลูกหนี้เปราะบาง
"นายกฯ" นำครม.เยี่ยมชมหลักสูตรการฝึกปฏิบัติ "เศรษฐกิจพอเพียง" ศูนย์ฝึกร.ร.จิตอาสา 904
"ตั๊น จิตภัสร์" ฝึกโดดร่มลงทะเล นาวิกโยธิน ร่วมกับทหารเสือราชินี รุ่น 23 เตรียมพร้อมรองรับทุกสถานการณ์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น