กมธ.แก้รธน.พิจารณาหลักการเสร็จแล้ว เพิ่มบทเฉพาะกาล

กมธ.แก้รธน.พิจารณาหลักการเสร็จแล้ว เพิ่มบทเฉพาะกาล

รัฐสภา 11 ส.ค.- “นิกร”เผยที่ประชุมกมธ.แก้รธน.พิจารณาหลักการเสร็จแล้ว เพิ่มบทเฉพาะกาล หากมีการยุบสภา-เลือกตั้งก่อนกม.ลูกเสร็จ 120 วัน ให้ กกต.ออกระเบียบใช้ไปพลางก่อน พร้อมตัดมาตราสัดส่วนผสมออก เพราะใช้บัตร 2 ใบแล้ว เตรียมยื่นรายงานต่อประธานสภาฯ 16 ส.ค.

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ….. แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง รัฐสภา เปิดเผยภายหลังการประชุมกมธ.ฯว่า ที่ประชุมได้พิจารณาในหลักการเสร็จสิ้นแล้ว สาระสำคัญคือบทเฉพาะกาล โดยให้ออกฎหมายประกอบรัฐธรรมนญว่าด้วยการเลือกตั้งให้เสร็จใน 120 วัน นับตั้งแต่วันที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ แต่ในกรณีที่มีการยุบสภา หรือมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นก่อน โดยที่กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญยังไม่เสร็จ ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกประกาศระเบียบใช้ไปพลางก่อน เพื่อให้มีการเลือกตั้งได้ ตามรัฐธรรมนูญที่แก้ไขใหม่ ทั้งนี้การแก้ไขในมาตรา 83 มีการปรับปรุงแก้ไขถ้อยคำให้สมบูรณ์ขึ้น ส่วนมาตรา 91 ยืนตามหลักการเดิม ให้การคำนวณคะแนน อยู่ในกฎหมายลูกเป็นหลัก

นายนิกร กล่าวว่า นอกจากนี้มีการแก้ไขมาตรา 86 ที่เกี่ยวข้องให้สอดคล้องกับหลักการให้มีส่วนสัดส.ส.เขต 400 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน และมีการตัดบางมาตราที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับการคิดคำนวณแบบสัดส่วนผสม ซึ่งตอนนี้เป็นแบบบัตร 2 ใบ จึงไม่มีสัดสวนผสมแล้ว ทางกมธ.ฯจึงให้ตัดออก

นายนิกร กล่าวว่า อย่างไรก็ตามการพิจารณาเกือบเสร็จแล้ว แต่มีปัญหากันเล็กน้อยระหว่างกมธ.จากพรรคก้าวไกล และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกมธ.ฯ มีความขัดแย้งกันเล็กน้อยเกี่ยวกับการประชุม ทำให้ต้องปิดการประชุมไปก่อน แล้วประชุมใหม่ในวันที่ 13 ส.ค. เพื่อยืนยันหลักการ และตรวจรายงานการประชุม ปรับปรุงแก้ไขถ้อยคำเล็กน้อยก็จะเสร็จสิ้น จึงคาดว่าจะสามารถยื่นรายงานต่อประธานสภาฯ ได้ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ นอกจากนี้สมาชิกส่วนใหญ่สงวนคำแปรญัตติไว้ไปอภิปรายในที่ประชุมรัฐสภาต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก