เกาหลีใต้สั่งห้ามส่งออกสินค้าโยงโครงการพัฒนาดาวเทียมเกาหลีเหนือ

เกาหลีใต้ประกาศสินค้าเฝ้าระวังที่ห้ามส่งออกหลายสิบชนิด เพื่อป้องกันไม่ให้หลุดไปถึงมือเกาหลีเหนือ เกรงจะใช้ในโครงการพัฒนาดาวเทียมสอดแนม

รอยเตอร์สรายงานวันนี้ว่ารัฐบาลเกาหลีใต้ได้ออกประกาศสินค้าเฝ้าระวังจำนวนทั้งสิ้น 77 ชนิด โดยห้ามส่งออกไปยังประเทศที่สาม เพื่อป้องกันไม่ให้ส่งขายต่อไปยังเกาหลีเหนือ โดยสินค้าหรือวัตถุดิบเหล่านี้ล้วนเชื่อมโยงหรือเป็นส่วนประกอบสำหรับโครงการพัฒนาดาวเทียมของเกาหลีเหนือ

การออกประกาศสินคัาต้องห้ามของเกาหลีใต้มีขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือระดมยิงขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งขีปนาวุธข้ามทวีปหรือ ICBM ลงสู่ทะเลญี่ปุนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และหลังจากที่เกาหลีเหนือประกาศจะพัฒนาโครงการดาวเทียมสอดแนมในเดือนเมษายนนี้ เกาหลีใต้ยังประกาศคว่ำบาตรบุคคล 4 รายและธุรกิจอีก 6 แห่งซึ่งเชื่อมโยงกับโครงการทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือ

ความเคลื่อนไหวของเกาหลีใต้มีขึ้นหลังจากคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นยังไม่มีข้อสรุปว่าจะดำเนินการอย่างไรกับเกาหลีเหนือกรณีทดสอบขีปนาวุธ โดยจีนและรัสเซียกล่าวโทษว่าปฎิบัติการซ้อมรบระหว่างสหรัฐ-เกาหลีใต้เป็นสาเหตุและยั่วยุให้เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ ขณะที่สหรัฐกล่าวหาจีนและรัสเซียว่าให้ท้ายเกาหลีเหนือด้วยการปฎิเสธไม่ยอมให้มีการใช้มาตรการคว่ำบาตร

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ผบ.ทร." ลั่นกัมพูชาสร้างกาสิโนรุกล้ำเขตไทย ยังเจรจาให้รื้อ ทุบทิ้ง ถ้าเจรจาไม่รู้เรื่องรอรัฐปรับโหมดตัดสินใจ
แผ่นดินไหวใหญ่เขย่าอินโดนีเซียกลางดึก
"ทนายอนันต์ชัย" หอบหลักฐานเส้นทางการเงินพระวัดดัง-สีกา มามอบให้ “บิ๊กเต่า” พร้อมร้องให้ตรวจสอบทรัพย์สินวัด หลังพบความผิดปกติ
ภรรยาแม่ทัพภาคที่ 2 เผยวันเกิดสามี 22 ก.ย. ขอบใจเด็กๆ รร.บ้านจอหอ พร้อมใจร้องเพลงชาติ-แหล่โคราช-เป่าเค้กสร้างสีสัน
นาทีตำรวจและกู้ภัยชาร์จช่วยหญิงจะกระโดดสะพานลอย
“ศิริกัญญา” ล็อกเป้าตรวจสอบ “สุชาติ-ยศสิงห์” แจงเหตุไม่เหมาะสมนั่งรมต. “ครม.อนุทิน”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​