พาณิชย์จังหวัดชุมพรจับมือภาคคีเครือข่ายช่วยชาวสวนมังคุด

พาณิชย์จังหวัดชุมพรจับมือภาคคีเครือข่ายช่วยชาวสวนมังคุด

พาณิชย์จังหวัดชุมพรจับมือภาคคีเครือข่ายช่วยชาวสวนมังคุด

วันที่ 10 ส.ค. 2564 ที่ กลุ่มมังคุดคุณภาพ”บ้านฉาน” หมู่ที่ 7 ต.ท่ามะพลา อ.หลังสวน จ.ชุมพร นายอุดม สมทรง พาณิชย์จังหวัดชุมพร พร้อมด้วย นางจินตนา ร่วมกัน ปล่อยรถบรรทุก เพื่อนำมังคุดจากชาวสวนมังคุด ไปส่ง ที่ กทม .ในโครงการ “บางจากใจดีมีมังคุดมาแจก” จากสถานการณ์ ราคามังคุดในภาคใต้มีราคาตกต่ำ อันเนื่องมาจาก การระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้การส่งมีงคุดออกไปขายยังต่างประเทศไม่สามารถทำได้สะดวกตามปกติ ราคาในประเทศตกลงมาก เนื่องจากมังคุดมีปริมาณมาก สร้างความเดือดร้อนแก่ชาวสวนมังตุดในภาคใต้อย่างหนัก ใน จ.ชุมพร เป็นพื้นที่มีปริมาณมังคุดมากลำดับต้นๆของประเทศ มีทั้งมังคุดทีมีคุณภาพ และมังคุดที่มีต้นมังคุดอายุนับร้อยปี แต่ยังออกผล ในปีนี้มีปริมาณมังคุดออกมากเช่นเดียวกันกับ จังหวัดอื่นๆในภาคใต้ ส่งผลให้ราคาตกต่ำอย่างต่อเนื่อง

nBRmLEuw D2

จากสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้หลายหน่วยงฝานพยายามออกมาช่วยเหลือ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชุมพร ได้ประสานงานกับหลายหน่วยทั้งของภาครัฐและเอกชน เพื่อให้เข้ามารับซื้อมังคุดของชาวสวนมังคุดชุมพร ซึ่งได้มี หลายหน่วยงาน เข้ามายื่นมือให้ความช่วยเหลือนำมังคุดชุมพรออกสู่ผู้บริโภคในหลากหลายวิธีการ รวมทั้ง สำนักงานพาณิชย์ชุมพรก็ ได้ประสานงานสร้างช่องทางขายมังคุด อาทิ การแนะนำให้ขายผ่านสื่อออนไลน ประสานในด้านต่างๆ เพื่อให้แม่ต้าออนไลนมีความสะดวกในการส่งมังคุด ออกนอกพื้นที่ ภาคใต้
ปั้มน้ำมันบางจาก ได้ร่วมมือกับ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ และ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชุมพร รับซื้อมังคุดของชาวสวนมังคุด ใน จ.ชุมพร รับซื้อมังคุดคุณภาพ เพื่อไปนำไปแจกให้กับลูกค้าของปั้ม ใน โครงการ”บางจากใจดีมีมังคุดมาแจก” โดยรถทุกคัยที่เข้าไปเติม น้ำมัน ในกทม.ไม่ว่าจะเติมน้ำมันในปริมาณเท่าไรก็จะได้รับแจกมังคุด คันละ 1 ถุง ปริมาณ ครึ่งกิโลกรัม ตั้งแต่วันที่ 9 -13 สค.64 นายอุดม สมทรง พาณิชย์จังหวัดชุมพร กล่าวว่า”เป็นโครงการกระจสายมังคุดออกนอกพื้นที่ภาคใต้ โดยได้รับความร่วม จาก ปั้มน้ำมันบางากในการนำมังคุดไปแจกแก่ลูกค้าในพื้นรที่ กทม. โดยปั้มรับซื้อมังคุดขนาดเล็ก หรือมังคุดดำ ในราคา กก.ละ 10 บาท วึ่งจะช่วยให้ กระจายมังคุดส่วนหนึ่งออกจาก จ.ชุมพร ช่วยพยุงราคาผลผลิตมังคุด”

tF3sLaEk D1

สาธิต ศรีหฤทัย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชุมพร

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก