ฝรั่งเศสป่วน! หลังเริ่มบังคับใช้ Health pass ในร้านอาหาร

ฝรั่งเศสป่วน! หลังเริ่มบังคับใช้ Health pass ในร้านอาหาร

ฝรั่งเศสเริ่มบังคับใช้ใบรับรองวัคซีน หรือวัคซีนพาสปอร์ต หรือที่ฝรั่งเศสเรียก Health pass ในร้านอาหาร คาเฟ่และบาร์เป็นวันแรกเมื่อวานนี้ สร้างความปวดหัวให้กับเจ้าของร้านและพนักงานเสิร์ฟอย่างหนัก

ก่อนหน้านี้ฝรั่งเศสบังคับใช้วัคซีนพาสปอร์ตภายในอาคารสถานที่ต่างๆ เช่นพิพิธภัณฑ์ โรงหนัง และห้างสรรพสินค้า ล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาสภารัฐธรรมนูญฝรั่งเศสเพิ่งอนุมัติให้ขยายไปยังร้านอาหาร คาเฟ่ ผับบาร์ โรงพยาบาล และที่สำคัญในระบบขนส่งสาธารณะ รวมทั้งรถเมล์ รถไฟ และเครื่องบิน ซึ่งเป็นความพยายามของรัฐบาลฝรั่งเศสนำโดยประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ที่จะกดดันให้ชาวฝรั่งเศสยอมฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้มากที่สุด

อย่างไรก็ตามการบังคับใช้ Health pass ตามร้านอาหารและคาเฟ่ในวันแรกเมื่อวานนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย สร้างความกดดันและปวดหัวให้กับบรรดาเจ้าของร้านอาหารทั่วฝรั่งเศส อย่างร้านอาหารที่เมืองลีล พนักงานเสิร์ฟบ่นว่ามีลูกค้าที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนเข้ามา แต่เธอได้ขอให้ออกจากร้าน บางคนยอมออกแต่โดยดี แต่หลายคนไม่ยอมออก เธอก็ทำอะไรไม่ได้เพราะไม่ใช่ตำรวจ ส่วนร้านอาหารที่เมืองบอร์โด เจ้าของร้านบอกต้องจ้างพนักงานเพิ่มขึ้นเพื่อมาตรวจเช็คลูกค้าโดยเฉพาะ และต้องใช้เวลาในการรับลูกค้ามากขึ้น ขณะเดียวกันก็ไม่อยากจะเสียลูกค้าไป

ขณะที่รัฐมนตรีคมนาคมฝรั่งเศสกล่าวว่า ได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่สถานีรถไฟทั่วประเทศเริ่มตรวจเช็คขอดู Health pass ผู้โดยสารกันแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานความวุ่นวาย

ฝรั่งเศสเดินหน้าบังคับใช้ Health pass แม้ว่าจะถูกกลุ่มต่อต้านออกมาประท้วงอย่างต่อเนื่อง 4 เสาร์ติดต่อกัน ล่าสุดมาครงบอกว่าสามารถทำให้ชาวฝรั่งเศสฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 55

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก