ไฟเซอร์เชื่อมั่นวัคซีนตัวเองยังต้านเดลต้าไหวอยู่

ไฟเซอร์เชื่อมั่นวัคซีนตัวเองยังต้านเดลต้าไหวอยู่

บิออนเทค เชื่อมั่นในวัคซีนไฟเซอร์ตัวปัจจุบัน ยังสามารถต้านทานสายพันธุ์เดลต้าได้ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องแก้ไขใดๆ

นายอูกูร์ ซาฮิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบิออนเทคได้กล่าวว่า วัคซีนที่พัฒนาโดยไฟเซอร์ บิออนเทครุ่นแรก ทำงานได้ดีกับการต่อต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์เดลต้า และไม่มีความจำเป็นที่จะต้องแก้ไขวัคซีนใดๆในขณะนี้ แม้จะมีความเป็นไปได้ค่อนข้างมากว่าในอีก 6-12 เดือนข้างหน้า สายพันธุ์อื่นๆ จะปรากฏขึ้นและจะต้องมีการปรับตัวของวัคซีน แต่ขณะนี้ยังไม่เป็นเช่นนั้น

ซาฮินได้กล่าวต่อว่า การตัดสินใจที่จะปรับเปลี่ยนวัคซีน ควรทำเฉพาะเมื่อเห็นได้ชัดเจนแล้วว่า วัคซีนไม่ทำงานหรือมีการป้องกันไวรัสที่ต่ำกว่ามาตรฐานเท่านั้น การตัดสินใจตอนนี้อาจทำให้เกิดความผิดพลาด ใน 3 หรือ 6 เดือน หากสายพันธุ์อื่นรุนแรงขึ้น ดังนั้นช่วงเวลาของการตัดสินใจจึงต้องมีความเหมาะสม ซึ่งวัคซีนที่มีอยู่สำหรับการกระตุ้นก็มีประสิทธิภาพเพียงพอ

ไฟเซอร์ซึ่งเป็นหุ้นส่วนของบิออนเทค ได้ขยายการฉีดบูสเตอร์เข็ม 3 ท่ามกลางการระบาดระลอกล่าสุด หลายประเทศรวมทั้งฝรั่งเศสและเยอรมนีได้กล่าวว่า พวกเขาจะเริ่มเสนอการฉีดเพิ่มเข็ม 3 กับกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มผู้อ่อนแอ ตั้งแต่เดือนกันยายน

บิออนเทคและไฟเซอร์ ได้จัดส่งวัคซีนประมาณ 1 พันล้านโดสไปแล้วกว่า 100 ประเทศทั่วโลก และคาดหวังว่ากำลังการผลิตของพวกเขาจะสูงถึง 3 พันล้านโดสภายในสิ้นปีก่อนที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 4 พันล้านโดสในปี 2565

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก