อินโดฯเริ่มผ่อนคลายจาร์กาตา และชวา หลังยอดติดเชื้อลดลง

อินโดฯเริ่มผ่อนคลายจาร์กาตา และชวา หลังยอดติดเชื้อลดลง

อินโดนีเซียเริ่มผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มในจาร์กาตาและบางพื้นที่ในเกาะชวา หลังพบว่ายอดติดเชื้อลดลง ในขณะที่พื้นที่ในส่วนภูมิภาคยังมียอดติดเชื้อสูงอยู่

อินโดนีเซียจะผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด 19 ในกรุงจาการ์ตาและเมืองใหญ่อีก 3 เมืองบนเกาะชวาที่มีประชากรหนาแน่นที่สุด ตั้งแต่วันนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ศูนย์การค้ากลับมาเปิดได้อีกครั้งภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อลดลง

รัฐมนตรีอาวุโส ลูฮุต ปันด์ไจตัน  ประกาศว่า ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนสามารถเข้าห้างสรรพสินค้าในเมืองหลวงอย่าง บันดุง เซมารัง และสุราบายา แต่จะอนุญาตให้เข้าได้เพียง 25 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น พร้อมกล่าวเสริมถึงมาตรการในพื้นที่ต่างๆว่า อินโดนีเซียยังต้องขยายมาตรการกักกันระดับ 4 ในพื้นที่บางส่วนของเกาะชวาและบาหลี เป็นเวลา 1 สัปดาห์ และภูมิภาคที่อยู่นอกเหนือสองเกาะนี้ ขยายไปอีกเป็นเวลา 2 สัปดาห์

สำหรับการการลดข้อจำกัดเป็นระดับ 3 หมายความว่าห้าง ร้านอาหาร และสำนักงานสามารถเปิดให้คนกลับไปทำงานและเข้าใช้บริการได้ 25 เปอร์เซ็นต์ โดยผู้ที่เข้าห้าง จะต้องมีแอพลิเคชั่นสแกนการเข้าออกห้าง และในอนาคตจะมีการใช้บัตรผ่านวัคซีนด้วย

แหล่งข่าวของรัฐบาลบอกว่า จาร์กาตามีสถานการณ์ที่ดีกว่าภูมิภาคอื่นมาก จากแนวโน้มตัวเลขผู้ติดเชื้อและการรักษาในโรงพยาบาลที่ลดลง พร้อมกับการฉีดวัคซีนที่เพิ่มขึ้น โดยล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ อัตราการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลจาร์กาตาลดลงเหลือ 39 เปอร์เซ็นต์ และการใช้ห้อง ICU ลดลงเหลือ 65 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผู้ติดเชื้อที่ตรวจพบมีรายงานว่าอยู่ที่จำนวน 10 เปอร์เซ็นต์และต่ำกว่า ซึ่งเป็นหนึ่งในเงื่อนไขที่ทำให้สามารถผ่อนคลายลงไปที่ระดับ 3

ขณะนี้ ชาวจาการ์ตาที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว มีประมาณ 42 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผู้ที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว 1 โดสมีมากว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ในส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวันเฉลี่ย 7 วันลดลงเหลือ 31,992 คนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก