อผศ.เผยแพร่คลิปไม่ควรใช้อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเป็นเครื่องมือทางการเมือง

อผศ.เผยแพร่คลิปไม่ควรใช้อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเป็นเครื่องมือทางการเมือง

กรุงเทพฯ 9 ส.ค.- องค์การฯ ทหารผ่านศึก เผยแพร่คลิปเหตุการณ์ม็อบ 7 สิงหา ไม่ควรใช้ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นเครื่องมือทางการเมือง เป็นการลบหลู่ดวงวิญญาณนักรบ ทำลายขวัญกำลังใจ เกียรติยศ และศักดิ์ศรีของผู้ที่ ยอมสละชีพ ในการรักษาอธิปไตยของชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชูปถัมภ์ (อผศ.) ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2564 โดยได้เริ่มต้นที่เล่าถึงประวัติการตั้งอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยระบุว่า อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิสร้างขึ้น เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2494 เพื่อเป็นอนุสรณ์และสิ่งเตือนใจให้เยาวชนรุ่นหลังได้รับรู้ถึงวีรกรรมเกียรติประวัติและความกล้าหาญเสียสละของเหล่าบรรพชนไทยที่ยอม พลีชีพเพื่อปกป้องเอกราชของชาติไทย และเทิดทูนวีรกรรมของทหาร ตำรวจ และพลเรือน ในกรณีพิพาทอินโดจีน – ฝรั่งเศส รวมทั้งยังเป็นที่บรรจุอัฐิและจารึกชื่อวีรชนที่เสียชีวิตในสมรภูมิและในทุกปีจะมีการจัดพิธี วางพวงมาลาเพื่อคารวะดวงวิญญาณและรำลึกถึงวีรกรรมของเหล่าบรรพชนที่ได้ต่อสู้และพลีชีพด้วยความกล้าหาญและเสียสละบ้านเมืองไว้ให้อนุชนรุ่นหลังสืบไปเพื่อรักษา

S 10649709

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2564 เวลา 14.00 น. ได้มีกลุ่มบุคคลออกมาชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยได้ก่อความวุ่นวายทำลายทรัพย์สินของทางราชการ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่อยู่ ในพื้นที่ รวมทั้งผู้เดินทางสัญจรทั่วไป นอกจากนี้กลุ่มบุคคลบางส่วนได้เข้าไปในบริเวณพื้นที่ส่วนใน ของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิและทำการฉีดพ่นสีสเปรย์ด้วยข้อความที่ไม่สุภาพ ซึ่งการกระทำของกลุ่มบุคคล ดังกล่าวถือได้ว่าเป็นการลบหลู่ดวงวิญญาณของนักรบไทย เราในฐานะประชาชนคนไทย ควรจะระลึกถึงวีรกรรมและความเสียสละของบรรพบุรุษ ถือเป็นสิ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่ควรอนุรักษ์ พวกเราเห็นว่าเป็นการไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะนำอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง เนื่องจากเป็นการทำลายขวัญกำลังใจ เกียรติยศ และศักดิ์ศรีของผู้ที่ยอมสละชีพในการรักษาอธิปไตยของชาติให้คงความเป็นชาติมาจนถึงปัจจุบัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก