มท.1 สั่งคุมเข้มชายแดนใต้ หลังมาเลเซียคลายล็อกดาวน์

มท.1 สั่งคุมเข้มชายแดนใต้ หลังมาเลเซียคลายล็อกดาวน์

กรุงเทพฯ 9 ส.ค.- "พล.อ.อนุพงษ์" สั่งคุมเข้มชายแดนใต้ หลังมาเลเซียคลายล็อกดาวน์ พรุ่งนี้ (10 ส.ค.) เหตุโควิด-19 ยังระบาดสูง จ่อรายงานนายกฯ พบเกือบ 4 หมื่นหมู่บ้านสีขาวไม่พบติดเชื้อ

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์โควิด 19 ว่า ในพื้นที่ต่างจังหวัดมีความเข็มแข็ง ประสานงานกันเป็นอย่างดี ในการรับผู้ป่วยผู้ติดเชื้อ ที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา ที่สำคัญ ในแต่ละพื้นที่ยังคงเข้มมาตรการสาธารณสุข โดยเฉพาะบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงเข้ม จะต้องเข้ารับการกักตัว ทั้งนี้ยังพบว่า ในพื้นที่ต่างหวัด บางอำเภอ หรือ บางหมู่บ้านเกือบ 4 หมื่นหมู่บ้าน จากกว่า 7 หมื่นหมู่บ้านไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 เนื่องจากไม่พบการระบาดในพื้นที่ ถือเป็นหมู่บ้านสีขาว แต่ไม่รวมคนที่ขอเดินทางกลับไปรักษาตัวที่บ้าน ดังนั้นจึงเตรียมที่จะเสนอรายงานพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 หรือ ผอ.ศบค.ให้รับทราบในที่ประชุม ศบค.ต่อไป โดยสะท้อนให้เห็นว่าในพื้นที่ชุมชนต่างจังหวัดมีความเข้มแข็ง ในการร่วมมือ บริหารจัดการสถานการณ์โควิด ทั้งสาธารณสุข ฝ่ายปกครอง และประชาชนในพื้นที่

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ส่วนการระบาดในพื้นที่สีแดงเข้มนั้น ยังคงต้องเดินหน้ามาตรการที่สำคัญ เช่น บับเบิ้ลแอนด์ซีล (Bubble & Seal)ภายในโรงงาน ให้ได้ และดูแลชุมชนเปราะบางอย่างใกล้ชิด เพราะเกิดการระบาดในครอบครัว โดยเฉพาะในพื้นที่ กทม. ทั้งนี้ยังคงขอความร่วมมือผู้ประกอบการ พนักงานโรงงาน เข้มงวดในเรื่องบับเบิ้ลแอนด์ซีลภายในโรงงานเท่านั้น ไม่อยากให้มีการแวะระหว่างทาง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

ส่วนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีเส้นทางเชื่อมต่อประเทศมาเลเซีย ที่ล่าสุด มาเลเซียเตรียมจะผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในวันพรุ่งนี้เป็นต้นไป (10 ส.ค.) ให้กับ 8 รัฐที่เข้าเกณฑ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ จำเป็นต้องมีมาตรการป้องกันตามแนวชายแดนที่เข้มข้นอย่างต่อเนื่อง เพราะการระบาดในประเทศเพื่อนบ้านยังมีตัวเลขที่สูง

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก