สปสช. สั่งซื้อชุดตรวจโควิดกว่า 8.5 ล้านชุด – ขอร้านขายยาช่วยแจก

สปสช. สั่งซื้อชุดตรวจโควิดกว่า 8.5 ล้านชุด – ขอร้านขายยาช่วยแจก

สปสช.อนุมัติจัดซื้อชุดตรวจโควิด " Antigen Test Kit " กว่า 8.5 ล้านชุด วงเงิน 1 พันล้าน แจกให้ประชาชนตรวจได้ด้วยตัวเอง เลขา สปสช.เผย ต้องกระจายชุดตรวจโควิด พร้อมขอความร่วมมือ จากร้านขายยาเป็นหน่วยกระจายชุดตรวจโควิด ATK ด้วย

วันที่9 ส.ค. 2564 นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ครั้งที่ 8/2564 (วาระพิเศษ) มีมติเห็นชอบ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ให้เพิ่มชุดตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วย Antigen Test Kit (ATK) ในวงเงินเบื้องต้น 1,014 ล้านบาท เพื่อจัดหาชุดตรวจให้หน่วยบริการนำไปแจกจ่ายกับประชาชนทุกคน ล่าสุดขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนที่องค์การเภสัชกรรม(อภ.) กำลังเปิดซองประมูล โดยคาดว่าภายในอาทิตย์นี้ขั้นตอนนี้จะแล้ว เสร็จ จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการส่งชุด Antigen Test Kit (ATK) เข้ามาโดยขั้นตอนนี้จะแล้วเสร็จภายใน 14 วัน นั่นหมายถึงภายในเดือนสิงหาคมนี้ ชุดตรวจโควิดจะถูกส่งเข้ามาครบทั้ง 8.5 ล้านชิ้น

 

เมื่อชุดตรวจมาถึง ทาง สปสช.จะจัดส่งไปยังเครือข่ายที่ สปสช.มีอยู่ทั้งโรงพยาบาล รพ.สต. ศูฯย์ส่งเสริมสุขภาพ รวมทั้ง “ร้านขายยา”  ซึ่ง สปสช. ถือโอกาสขอความร่วมมือ ชักชวนร้านขายยา ให้มาเป็นหน่วยกระจายชุดตรวจโควิด ATK เนื่องจากร้านขายยาทั่วประเทศ ที่ขึ้นทะเบียนอนุญาตขายยาแผนปัจจุบัน (ขย.1) นั้นมีจำนวนมาก และน่าจะมีบุคลากรที่คอยแนะนำการตรวจให้กับประชาชนได้

 

ในกรณีตรวจแล้วพบว่าติดเชื้อหรือผลเป็นบวกก็จะขอความร่วมมือให้ร้านขายยาเป็นกลไกในการให้คำแนะนำในการดูแล หรือส่งต่อเข้าสู่กระบวนการรักษาด้วยวิธี Home isolation (HI)  ซึ่งหากแนวคิดนี้ ประสบความสำเร็จ อาจจะขยายไปสู่การเป็นจุดกระจายยาที่จำเป็นสำหรับผู้ป่วยโควิด ถ้าร้านขายยาทั่วประเทศร่วมมือกันก็อาจจะขยายไปสู่การให้ยาผู้ป่วยในบางส่วนได้ หรือถ้าไกลกว่านั้นก็อาจจะขอให้ร้านขายยามาช่วยทำ Home isolation ในบทบาทที่ร้านขายยาสามารถทำได้ แต่ทั้งหมดนี้ขอเริ่มที่ชุดตรวจ ATK ก่อน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก