สวนนงนุชพัทยา ปลอกมะพร้าวแฝด สุก 11 ลูก ลูกแฝด 4 ลูก นำเมล็ดไปขยายพันธุ์ เพื่อเป็นการอนุรักษ์พันธุ์ไม้หายาก

สวนนงนุชพัทยา ปลอกมะพร้าวแฝด สุก 11 ลูก ลูกแฝด 4 ลูก นำเมล็ดไปขยายพันธุ์ เพื่อเป็นการอนุรักษ์พันธุ์ไม้หายาก

ที่ สวนนงนุชพัทยา โดย นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา โชว์ลูกมะพร้าวทะเล หรือมะพร้าวแฝด จำนวน 11 ลูก ที่สุกและปอกเปลือกให้ชม พร้อมนำไปขยายพันธุ์ ซึ่งในจำนวนนี้ มีลูกมะพร้าวแฝด จำนวน 4 ลูก คือ มีกะลา 2 ใบใน 1ลูก

นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา เปิดเผยว่า สำหรับมะพร้าวทะเล หรือมะพร้าวแฝด จัดเป็นปาล์มชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดอยู่บนเกาะเล็กๆ ในหมู่เกาะซีเซลล์ ในมหาสมุทรอินเดีย มีเมล็ดขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาเมล็ดปาล์ม ส่วนมะพร้าวทะเลที่ปอกให้ชมในวันนี้ สวนนงนุชพัทยา จะนำไปปลูก 2 ต้นเพื่อขยายพันธุ์พืชและการอนุรักษ์พันธุ์ไม้หายากต่อไป

ปัจจุบัน สวนนงนุชพัทยา มีมะพร้าวทะเล 38 ต้น เป็นตัวผู้ 4 ต้น ตัวเมีย 9 ต้น ส่วนอีก 25 ต้น ยังไม่ทราบเพศ สำหรับมูลค่าผลมะพร้าวทะเล หรือมะพร้าวแฝด อยู่ที่ประมาณผลละ 100,000 บาท ส่วนลูกที่มีกะลา 2 ใบมีมูลค่า 200,000 บาท สวนนงนุชพัทยายัง มีพันธุ์ปาล์มต่างๆมากถึง 1,567ชนิด และกว่า 200 ชนิด มีที่สวนนงนุชพัทยาเท่านั้น

ซึ่งได้รับการรับรองจาก สมาคมปาล์มนานาชาติว่ามีปาล์มมากชนิดที่สุดในโลก จากการเป็นเจ้าภาพในการจัดงานประชุมปาล์มนานาชาติ (International Palm Society 1998 หรือ IPS 1998)การประชุมปาล์มนานาชาติจัดขึ้นในปี พ.ศ 2541และ พ.ศ2555

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รฟม. แสดงความเสียใจ เหตุคนงานตกหลุมเสาเข็มเสียชีวิต ยืนยันดำเนินการเยียวยาตามกม. อย่างเหมาะสม
"ทนายยิ่งลักษณ์" ยันขอศาลพิจารณาคดีใหม่ ชี้นำรายได้ขายข้าวจำนำ หักมูลหนี้หมื่นล้านเป็นช่องทางกม.
"นิด้าโพล" เสียงคนไทยท่วมท้น ชี้รัฐต้องแก้วิกฤตศก.เร่งด่วน อยากให้แจกเงินหมื่นเฟส 3 ต่อไป แต่ถ้ายกเลิกก็ไม่โกรธ
"จักรภพ" กางคิว "ทักษิณ" ออกงานในกรุงฯ โต้ลือหนีไปกัมพูชา แซวฝ่ายต้าน อย่าหมกมุ่นมาก
จัดเต็ม อุตุฯเตือน 66 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน กทม.ไม่รอด ฝนอ่วม 70 %
“OH MY GOOD! It’s INDOMIE THAILAND” อินโดหมี่ จัดใหญ่กลางกรุง 3 วัน เต็มที่เซ็นทรัลเวิลด์
"ทวี" ยันแล้ว "ทักษิณ" พร้อมขึ้นปาฐกถา 27 พ.ค. โชว์วิชั่นปราบยาเสพติดข้ามชาติ
"ศุภชัย" เฉ่ง "ณฐพร" โดนใช้เป็นเครื่องมือ พาดพิง "ภูมิใจไทย" โยงคดีฮั้วสว. คาใจหนักข้อมูลดีเอสไอหลุดนำใช้กล่าวหา
องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย และ Fundación Bioparc ลงนามบันทึกข้อตกลง ยกระดับสวนสัตว์ของไทยสู่มาตรฐานระดับโลก
"กอ.รมน.ภาค4 สน." ยันไม่มีเหตุกราดยิงประชาชน อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น